Đối thoại, phổ biến chính sách BHXH tại công ty TNHH MTV Cà phê Ea bá

24/03/2017 08:10 AM

Sáng ngày 22/3/2017, BHXH huyện Sông Hinh đã phối hợp với Hội đồng giải thể Công ty TNHH MTV Cà phê Ea bá tổ chức Hội nghị tuyên truyền, đối thoại chính sách BHXH, BHYT cho người lao động.

Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Quốc Bình, Phó giám đốc phụ trách BHXH huyện Sông Hinh, đồng chí Vũ Đức Phong, Phó chủ tịch Hội đồng giải thể Công ty TNHH MTV Cà phê Ea bá và hơn 60 công nhân từng làm việc tại công ty.

Đại diện cơ quan BHXH huyện phổ biến nội dung chính sách BHXH đến người lao động

Công ty TNHH MTV Cà phê Ea bá khi có quyết định giải thể từ ngày 01/12/2016 đã kéo theo hơn 60 lao động bị mất việc, trong số đó có 29/66 lao động đã tham gia BHXH bắt buộc trên 20 năm, 30/66 lao động có số năm tham gia từ 15 năm trở lên. Tất cả đối tượng này đều chưa đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí, số lao động trên 20 năm đóng BHXH thì chưa đủ điều kiện về tuổi đời, không đủ điều kiện để giám định khả năng lao động, số còn lại thì đang phân vân giữa tiếp tục tham gia BHXH hay hưởng trợ cấp một lần.

Nắm bắt được tâm lý của người lao động hiện tại, để giúp mọi người hiểu rõ hơn những quy định của Nhà nước về chính sách BHXH, từng bước động viên, khuyên khích họ tiếp tục tham gia BHXH để được thụ hưởng chính sách khi nghỉ hưu, đại diện cơ quan BHXH huyện đã tổ chức gặp mặt, đối thoại và phổ biến các chế độ chính sách về BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện như: Điều kiện hưởng, mức đóng, phương thức BHXH tự nguyện để sau này người lao động đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí, đồng thời đi vào phân tích, minh họa từng trường hợp cụ thể.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Vũ Đức Phong, Phó Chủ tịch Hội đồng giải thể Công ty TNHH MTV Cà phê Ea bá gửi lời cảm ơn đến tất cả người lao động đã gắn bó với công ty thời gian qua, đồng thời vận động mọi người tiếp tục tham gia BHXH để được hưởng chế độ khi về hưu, góp phần ổn định cuộc sống sau này.

Kết thúc buổi đối thoại có hơn 50% số người lao động bảy tỏ nguyện vọng tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện, cá biệt có nhiều trường hợp đã tham gia BHXH bắt buộc từ đủ 20 năm trở lên.  Có thể thấy, qua buổi đối thoại trực tiếp như trên đã mang lại nhiều kết quả khả quan, từng bước giúp người dân hiểu rõ hơn về chính sách BHXH mà Đảng và Nhà nước đề ra, góp phần vào việc phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn.

Thảo Ngân