Tặng thẻ bảo hiểm y tế cho hộ cận nghèo: Việc làm đậm tính nhân văn

11/04/2016 02:26 PM

Mới đây, tại UBND huyện Phú Hòa, 1.046 người thuộc hộ cận nghèo ở hai huyện Phú Hòa và Sơn Hòa được trao thẻ bảo hiểm y tế. Hoạt động xã hội hướng về cộng đồng của Công ty Bảo hiểm nhân thọ Hanwha Life (Hàn Quốc) phối hợp với Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP Hồ Chí Minh thông qua Sở LĐ-TB-XH Phú Yên đã góp phần san sẻ khó khăn, giúp bà con nghèo có cơ hội được chăm sóc sức khỏe, ổn định cuộc sống.

Ông Trần Văn Khương, Giám đốc Công ty BHNT Hanwha Life tại Phú Yên, trao thẻ BHYT cho hộ cận nghèo ở huyện Phú Hòa - Ảnh: K.LIÊN

SAN SẺ VỚI ĐỒNG BÀO

Ông Trần Văn Ân, hơn 70 tuổi, ở thôn Phú Sen Tây, xã Hòa Định Tây (huyện Phú Hòa), tâm sự: “Tôi vừa chăm vợ thường xuyên đau yếu vừa chăm con gái 40 tuổi bị bệnh tâm thần phân liệt. Hàng tháng, tôi đến trạm xá lấy thuốc về cho vợ con uống”. Là hộ cận nghèo, gia đình ông Ân được Nhà nước hỗ trợ 70% kinh phí mua thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), nhưng ông vẫn không có khả năng đóng 30% còn lại để mua. Ông luôn thấp thỏm lo âu, không may ngã bệnh thì biết lấy tiền đâu mà chạy chữa. Nỗi lo của ông Ân đã được giải tỏa khi gia đình ông được trao thẻ BHYT do Công ty Bảo hiểm nhân thọ (BHNT) Hanwha Life hỗ trợ. Ông mừng vui nói: “Tôi rất yên tâm vì từ nay gia đình tôi đã có thẻ BHYT. Tôi rất vui và cảm ơn các đơn vị đã hỗ trợ”. Còn bà Dương Thị Nở ở thôn Cẩm Thạch, xã Hòa Định Tây, phấn khởi: “Tôi bị tai biến liệt một bên. Chồng tôi làm lụng, chăm sóc tôi và cháu nhỏ đang ăn học, khi cha mẹ chúng bỏ nhau. Nay 3 thành viên trong gia đình được cấp thẻ BHYT, không may bị bệnh đến bệnh viện cũng bớt lo”.
Không chỉ gia đình ông Ân, bà Nở vui mừng mà 1.044 hộ cận nghèo khác cũng mừng vui khi được trao thẻ BHYT. Trong đó có người dân 5 xã Hòa Định Đông, Hòa Định Tây, Hòa An, Hòa Trị, Hòa Quang Nam và thị trấn Phú Hòa của huyện Phú Hòa và người dân ở 6 xã gồm Sơn Nguyên, Sơn Xuân, Sơn Long, Sơn Định, Sơn Hà, Suối Bạc và thị trấn Củng Sơn của huyện Sơn Hòa.

Ông Phạm Khi, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Hòa, cho biết, huyện Phú Hòa có 4.433 người thuộc diện hộ cận nghèo được Nhà nước hỗ trợ 70% mức đóng BHYT nhưng đến nay, toàn huyện chỉ có 523 người trong số này mua BHYT. “Được sự hỗ trợ của Công ty BHNT Hanwha Life thông qua Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP Hồ Chí Minh, huyện Phú Hòa có 606 người được tặng thẻ BHYT. Chúng tôi cảm ơn các đơn vị đã tặng món quà tinh thần ý nghĩa cho nhân dân địa phương”, ông Phạm Khi khẳng định.

CHUNG SỨC HỖ TRỢ

Có mặt tại buổi trao thẻ BHYT cho các hộ cận nghèo hai huyện Phú Hòa và Sơn Hòa, bác sĩ, Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Ngọc Quế, Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP Hồ Chí Minh, tâm sự: “Nhiều năm nay, hội đã vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ quà, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho đồng bào nghèo. Mỗi lần khám bệnh, phát thuốc trị giá từ 100.000-200.000 đồng/người nhưng bà con chỉ uống trong một tuần. Nhưng nếu hỗ trợ hộ cận nghèo mua BHYT với mức phí 30%, tương đương 190.000 đồng thì bà con có ngay tấm thẻ BHYT khám, chữa bệnh trong vòng một năm. Vì vậy, từ năm 2014, Hội đã chuyển sang vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ tặng thẻ BHYT cho hộ cận nghèo. Việc tổ chức làm cầu nối để đưa khoản tài trợ của Công ty BHNT Hanwha Life về Phú Yên mua BHYT cho hộ cận nghèo là việc làm hết sức ý nghĩa”.

Ông Back Jong Kook, Tổng Giám đốc Công ty BHNT Hanwha Life Hàn Quốc tại Việt Nam, bộc bạch: “Tặng thẻ BHYT là một trong những hoạt động trọng tâm trong chương trình an sinh xã hội của công ty, bên cạnh xây nhà Tình thương, trung tâm y tế, tặng quà... cho người nghèo trong thời gian qua. Tôi hy vọng món quà tinh thần nhỏ hôm nay sẽ góp phần chăm sóc sức khỏe cho những người khó khăn lúc đau ốm, bệnh tật”.

Còn Giám đốc Công ty BHNT Hanwha Life tại Phú Yên Trần Văn Khương cho rằng, thực hiện tốt các hoạt động hỗ trợ cho hộ cận nghèo tham gia BHYT là việc làm thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, chính quyền, các doanh nghiệp trong và ngoài nước trong công tác xóa đói giảm nghèo, an sinh xã hội. Đó cũng chính là việc làm nhân ái góp phần chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

KIM LIÊN