Hoàn thành lập danh sách hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế

05/04/2016 01:34 PM

Trao đổi với Báo Phú Yên xung quanh việc đăng ký hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), ông Trần Quang Vinh, Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh, cho biết:

Ông Trần Quang Vinh, Giám đốc BHXH tỉnh - Ảnh: T.HÀ

Việc lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT là cơ sở để ngành BHXH nắm được số lượng nhân khẩu trên địa bàn tỉnh, số đã tham gia BHYT, số chưa tham gia nhằm giúp việc quản lý, theo dõi người tham gia BHYT được chặt chẽ hơn; cũng như để ngành BHXH có giải pháp vận động người dân tham gia BHYT theo lộ trình tiến tới BHYT toàn dân vào năm 2020. Công tác này cũng nhằm rà soát tất cả các đối tượng tham gia BHYT để tránh cấp trùng thẻ BHYT.

* Ông có thể chia sẻ về những khó khăn trong quá trình lập danh sách?

- Trong quá trình thu thập và nhập dữ liệu, chúng tôi vấp phải nhiều khó khăn như: Ban đầu, bộ máy làm việc chưa quen việc nên việc nhập dữ liệu còn nhiều sai sót, chúng tôi phải xin dữ liệu về để tiếp tục rà soát lại. Bên cạnh đó, dữ liệu vẫn còn bị trùng lắp, sai sót nhiều lần do người dân chuyển chỗ ở mà không tách hộ khẩu, đi làm ăn xa nên thường xuyên vắng mặt, có kê khai nhưng thiếu thông tin... Ngoài ra, phần mềm nhập dữ liệu chạy chưa ổn định nên dữ liệu đưa lên bị ngưng trệ cũng ảnh hưởng rất nhiều đến tiến độ công việc. Để khắc phục những khó khăn trên, chúng tôi phải chủ động tham mưu cho UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho các ngành chức năng có liên quan và chính quyền các cấp tổ chức thực hiện. Cùng với đó, cơ quan BHXH đã thành lập tổ công tác hướng dẫn lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, phối hợp chặt chẽ với Bưu điện tỉnh đẩy nhanh việc nhập dữ liệu hộ gia đình.

* Ngày 31/3/2016 là mốc BHXH Việt Nam giao cho BHXH các tỉnh hoàn chỉnh việc lập danh sách BHYT theo hộ gia đình. Kết quả của Phú Yên như thế nào, thưa ông?

- Đến ngày 31/12/2015, chúng tôi đã lập danh sách và nhập dữ liệu được khoảng 95% dân số trong tỉnh do gặp một số vướng mắc nên thời hạn này cho phép kéo dài đến ngày 31/3/2016. Từ giữa tháng 3/2016, BHXH tỉnh và Bưu điện tỉnh gấp rút hoàn thành việc cập nhật, bổ sung, điều chỉnh dữ liệu. Đến ngày 31/3, BHXH tỉnh và Bưu điện tỉnh đã cơ bản rà soát, xóa dữ liệu trùng trên phần mềm; đối chiếu thông tin mẫu DK01 với dữ liệu đã nhập trong phần mềm; rà soát dữ liệu thành viên hộ gia đình với dữ liệu cấp thẻ BHYT của cơ quan BHXH. Bước tiếp theo, dữ liệu sẽ chuyển về BHXH Việt Nam để BHXH Việt Nam vàTổng Công ty Bưu điện in danh sách xác minh, bổ sung thông tin hộ gia đình tham gia BHYT; thực hiện xác minh thông tin; điều chỉnh, bổ sung thông tin dữ liệu đã nhập từ mẫu DK01-DC vào phần mềm quản lý.

* Xin cảm ơn ông!

THÁI HÀ (thực hiện)