UBND tỉnh: Chỉ đạo rà soát, hoàn thiện dữ liệu lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT

05/04/2016 01:55 PM

UBND tỉnh Phú Yên vừa ban hành Công văn số 1405/UBND-VX ngày 1/4/2016, chỉ đạo UBND các huyện, thị xã và thành phố, BHXH tỉnh khẩn trương thực hiện việc rà sát soát, hoàn thiện dữ liệu lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT.

UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục phối hợp với BHXH tỉnh chỉ đạo, hướng dẫn cơ quan BHXH các huyện, thị xã, thành phố, Bưu điện các huyện, thị xã, thành phố, UBND các xã, phường, thị trấn và các phòng, ban liên quan khẩn trương hoàn thành việc thu thập và nhập dữ liệu thành viên hộ gia đình tham gia BHYT đảm bảo chât lượng, đủ dân số trên địa bàn; cụ thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ trì, phối hợp với BHXH tỉnh tổ chức hội nghị tuyên truyền về chính sách BHYT và quy trình rà soát, xác minh, nghiệm thu thông tin hộ gia đình tham gia BHYT theo hướng dẫn của BHXH Việt Nam cho các thành viên Ban chỉ đạo lập danh sách hộ gia đình cấp xã; chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn và Ban chỉ đạo lập danh sách hộ gia đình cấp xã phân công, giao nhiệm vụ cho công an cấp xã...,công an khu vực phối hơp với Trưởng thôn, buôn, khu phố, cán bộ ngành BHXH, ngành Bưu điện tiến hành kiểm tra, rà soát số hộ gia đình, nhân khẩu trên địa bàn và bổ sung thông tin, dữ liệu thành viên hộ gia đình tham gia BHYT còn thiếu, chưa đầy đủ theo quy định; giao trách nhiệm cho BCĐ cấp xã tiếp nhận Mầu DK01-DC do cơ quan BHXH đã in từ dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT chuyển về các thôn, buôn, khu phố để chuyển cho từng hộ gia đình rà soát thông tin và ký xác nhận đồng thời chuyển nộp cho BHXH và Bưu điện huyện, thị xã, thành phố theo đúng tiến độ.

Về phía BHXH tỉnh, UBND tỉnh yêu cầu chủ trì phối hợp với Bưu điện tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố tập trung triển khai hoàn thành quy trình rà soát, xác minh, nghiệm thu thông tin thành viên hộ gia đình tham gia BHYT theo hướng dẫn của BHXH Việt Nam tại Công văn số 1038/BHXH-BT ngày 25/3/2016; đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về chính sách BHYT nói chung và các nội dung liên quan đến việc rà soát, xác minh dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT theo mẫu DK01-DC trên hệ thống loa phát thanh xã, thôn, buôn, khu phố; thông báo mục đích ý nghĩa của việc lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT cho cán bộ trực tiếp hướng dẫn, thu thập thông tin. Bên cạnh đó, BHXH tỉnh cần chỉ đạo BHXH các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với Bưu điện huyện, thị xã, thành phố in và cấp kịp thời Mẫu DK01-DC cho UBND cấp xã để chuyển về các hộ gia đình rà soát, xác nhận thông tin. Cuối cùng thực hiện kiểm tra, đôn đốc việc rà soát, xác minh dữ liệu hộ gia đình tham gia BHYT đảm bảo tiến độ, chất lượng.

Được biết, tính đến ngày 30/3/2016 Phú Yên có 233.290 hộ gia đình với 851.791 nhân khẩu đã kê khai lập danh sách theo mẫu DK01 đạt tỷ lệ 95% dân số và phấn đấu đến trước ngày 30/4/2016 sẽ hoàn thành việc lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT.

Trần Đoàn