Nhìn lại kết quả công tác năm 2015

20/01/2016 02:05 PM

Năm 2015 ghi dấu nhiều sự kiện và thành công nổi bật của ngành BHXH nói chung và BHXH tỉnh Phú Yên nói riêng, khẳng định vai trò, vị trí của ngành BHXH trong sự nghiệp đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Điểm lại sự kiện nổi bật trong năm

Năm 2015 đánh dấu chặng đường 20 năm hình thành và phát triển của ngành BHXH (1995-2015). Trải qua 20 năm, được sự quan tâm, chỉ đạo từ BHXH Việt Nam, của chính quyền địa phương các cấp, tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức BHXH tỉnh đã nỗ lực vượt qua nhiều khó khăn, thách thức đưa sự nghiệp BHXH, BHYT tại địa phương phát triển bền vững, xứng đáng là trụ cột của hệ thống an sinh xã hội của tỉnh. Kỷ niệm và đánh dấu bước ngoặt đó, BHXH tỉnh đã tổ chức lễ kỷ niệm mừng 20 năm thành lập ngành với sự tham dự của gần 400 đại biểu trong và ngoài ngành, lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các ngành và đại diện các đơn vị sử dụng lao động. Nhân dịp này, Tỉnh ủy Phú Yên đã tặng bức trướng  mang dòng chữ “Đoàn kết, đổi mới, tận tâm phục vụ nhân dân”.

Tuyên truyền lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT tại huyện Đồng Xuân

Ảnh: Dương Phương

Thực hiện chỉ đạo của BHXH Việt Nam về lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT,  BHXH tỉnh đã tập trung thực hiện quyết liệt nhiều giải pháp triển khai công tác lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT; chỉ đạo BHXH các huyện phối hợp với UBND các xã, phường, thị trấn và cử cán bộ trực tiếp đến các thôn, buôn, khu phố hỗ trợ địa phương điều tra thông tin từng hộ. Kết quả đã có 227.387 hộ kê khai theo mẫu, đạt tỷ lệ 93,9% tổng số hộ gia đình trên địa bàn tỉnh, bàn giao cho cơ quan Bưu điện để nhập dữ liệu vào phần mềm đạt tỷ lệ 97,4%.

Triển khai công tác cải cách thủ tục hành chính theo chỉ đạo của BHXH Việt Nam, trong năm 2015, BHXH tỉnh đã tổ chức thực hiện giao dịch hồ sơ đóng BHXH, BHYT qua mạng internet cho 1.194 đơn vị, đạt 73,3% tổng số đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh; xây dựng hệ thống tra cứu kết quả đóng BHXH, BHYT, BHTN và tra cứu mã thẻ KCB trên website BHXH tỉnh để thuận tiện cho việc tra cứu cho người lao động và nhân dân; tổ chức rà soát, hoàn thiện và áp dụng có hiệu quả Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008 tại BHXH tỉnh và BHXH các huyện theo một số quy định mới của ngành, tập trung là giảm thời gian (giảm trên 50% thời gian so với năm 2014), giảm một số thủ tục, chuẩn hóa quy trình giải quyết các thủ tục hành chính về BHXH, BHYT, tạo thuận lợi cho tổ chức và cá nhân giao dịch công tác BHXH, BHYT.

Năm 2015, BHXH tỉnh đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đa dạng hóa các loại hình tuyên truyền với quy mô lớn nhằm đưa chính sách, pháp luật BHXH, BHYT từng bước đi vào lòng dân. Trong năm, BHXH đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, nhất là công tác tuyên truyền miệng, đối thoại chính sách với 112 lớp tuyên truyền, phổ biến Luật BHXH sửa đổi, Luật BHYT sửa đổi, bổ sung tại 112 xã, phường trong toàn tỉnh, đạt tỷ lệ 100% cấp xã. Đặc biệt, với cách làm hay, sáng tạo, BHXH tỉnh đã phối hợp với Trung tâm truyền hình Việt Nam tại Phú Yên xây dựng traller có thời lượng 2 phút, mỗi tuần phát 4 lần, mỗi tuần một nội dung thông tin về Luật BHXH sửa đổi, Luật BHYT sửa đổi, bổ sung, đây là hình thức tuyên truyền rất hiệu quả, truyền tải sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân trong tỉnh.

Thành quả từ sự nỗ lực, phấn đấu

Sau một năm không ngừng nỗ lực, phấn đấu, nhất là nhờ vào sự quan tâm, chỉ đạo, phối hợp giữa các ban, ngành, đơn vị tại địa phương, sự nghiệp BHXH, BHYT của tỉnh đã đạt được nhiều kết quả to lớn ở nhiều lĩnh vực công tác.

Trong năm, BHXH tỉnh luôn chủ động phối hợp với các đơn vị, ban ngành liên quan tham mưu cho Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh xây dựng kế hoạch, văn bản lãnh đạo, chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, các huyện, thị xã, thành phố tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT, nhờ đó đã huy động được sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị ở địa phương trong gìn giữ, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Tính đến ngày 31/12/2015, tổng số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN toàn tỉnh là: 671.288 người, đạt 100% kế hoạch BHXH Việt Nam giao, tăng 118.024 người (21,3%) so với năm trước. Trong năm, toàn tỉnh thu được 1.065.489 triệu đồng, đạt 103,3% kế hoạch BHXH Việt Nam giao, tăng 58.526 triệu đồng so với năm trước, số nợ BHXH, BHYT giảm  được 9.978 triệu đồng xuống còn 39.553 triệu đồng so với năm 2014; cấp thẻ BHYT kịp thời cho 111.726 người dân sinh sống tại 16 xã trong tỉnh có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn, vùng bãi ngang ven biển theo Quyết định 539/QĐ-TTg ngày 01/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ.

Lãnh đạo BHXH tỉnh tặng giấy khen cho các cá nhân đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ  năm 2015

Công tác giải quyết các chế độ, chính sách cho người lao động, chi trả lương hưu thường xuyên, trợ cấp BHXH, thanh toán chi phí KCB được đảm bảo kịp thời. Theo đó, năm 2015, BHXH tỉnh đã xét duyệt giải quyết mới cho 21.165 người hưởng các chế độ BHXH, BHTN, tăng 6,6% so với năm trước; chi BHXH, BHYT, BHTN với số tiền 975.132 triệu đồng, tăng 110.923 triệu đồng (12,8%) so với cùng kỳ. Bên cạnh đó, công tác cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin vào các khâu nghiệp vụ được đẩy mạnh thực hiện; công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết sai phạm tại doanh nghiệp, cơ sở KCB được thực hiện thường xuyên và hiệu quả;... Từ những kết quả đạt được trên các lĩnh vực, ngành BHXH tỉnh đã góp phần tích cực vào quá trình phát triển kinh tế và ổn định chính trị - xã hội của địa phương.

Bước sang năm mới 2016, năm được đánh giá nhiều khó khăn, thách thức cho sự nghiệp BHXH, BHYT với việc triển khai thực hiện Luật BHXH sửa đổi, tiếp tục triển khai Luật BHYT sửa đổi, bổ sung có nhiều nội dung thay đổi so với hiện hành, song từ những thành quả đạt được cộng với nỗ lực, phấn đấu không ngừng nghỉ, hy vọng tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức ngành BHXH tỉnh sẽ tiếp tục gặt hái thêm nhiều thành công mới, hoàn thành xuất sắc mục tiêu, nhiệm vụ được giao.

Trần Đoàn