BHXH huyện Sông Hinh: Thực hiện tốt công tác phối hợp năm 2015

19/01/2016 10:14 AM

Công tác phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong triển khai thực hiện các chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT là nhiệm vụ quan trọng, tạo sự đồng bộ vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự nghiệp BHXH, BHYT trên địa bàn. Năm 2015, BHXH huyện Sông Hinh đã đẩy mạnh việc phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể liên quan thực hiện hiệu quả việc tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách của ngành qua từng hoạt động cụ thể, thiết thực.

Phối hợp trong khai thác đơn vị ngoài quốc doanh và đôn đốc thu BHXH, BHYT

Thực hiện Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 02/04/2015 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHXH huyện đã phối hợp với Thanh tra huyện tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện ban hành quyết định thành lập đoàn công tác liên ngành, tiến hành thanh tra, kiểm tra các đơn vị nợ BHXH, các doanh nghiệp chưa đăng ký tham gia BHXH cho người lao động. Kết quả đến cuối năm 2015, các đơn vị ngoài quốc doanh đã trích nộp đầy đủ số tiền nợ BHXH, đồng thời qua thanh tra đã vận động 19 doanh nghiệp đăng ký tham gia BHXH cho người lao động, nâng tổng số đơn vị ngoài quốc doanh trên địa bàn tham gia BHXH lên 36 đơn vị,  đạt tỷ lệ gần 70%.

BHXH huyện cũng đã phối hợp với Kho bạc Nhà nước huyện ban hành kế hoạch phối hợp đôn đốc thu BHXH đối với các đơn vị hành chính sự nghiệp, ký kết quy chế phối hợp với Chi cục thuế huyện trong cung cấp thông tin các doanh nghiệp, kết quả số tiền nợ BHXH năm 2015 giảm so với năm 2014.

Phối hợp trong thực hiện tuyên truyền, phổ biến chính sách BHXH, BHYT

Nhằm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật BHXH, BHYT đến đông đảo tầng lớp nhân dân, trong năm, BHXH huyện đã phối hợp với Đảng uỷ, UBND các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật BHXH, BHYT mà cụ thể là mở 13 lớp tuyên truyền, phổ biến Luật BHXH sửa đổi, Luật BHYT sửa đổi, bổ sung cho đối tượng là cán bộ, công chức, các hội, đoàn thể đóng trên địa bàn. Thông qua việc tuyên truyền, người dân đã cơ bản nắm được quyền lợi cũng như trách nhiệm khi tham gia BHXH, BHYT. Tính đến 31/12/ 2015 toàn huyện có 49.695 người tham gia BHXH, BHYT, đạt 107,68% kế hoạch giao; trong đợt tuyên truyền lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT, BHXH huyện đã phối hợp với đài phát thanh các xã, đài truyền thanh huyện phát sóng nội dung tuyên truyền đến đông đảo tầng lớp nhân dân, qua đó đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ và kế hoạch đề ra.

Hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT cho cán bộ công đoàn cơ sở

Phối hợp trong KCB BHYT

Năm 2015, BHXH huyện đã ứng dụng đề tài “Phối hợp với các đơn vị y tế thực hiện tốt công tác KCB BHYT trên địa bàn, góp phần thực hiện hiệu quả Luật BHYT”, kết quả tạo được sự đồng thuận, thống nhất cao giữa cơ quan BHXH và các cơ quan thuộc ngành y tế huyện, từng bước đưa Luật BHYT đi vào cuộc sống của người dân. Qua phối hợp thực hiện, công tác thanh, quyết toán chi phí KCB BHYT hàng quý được đảm bảo, việc lạm dụng quỹ BHYT được hạn chế đến mức thấp nhất đồng thời quyền lợi của người dân khi đi KCB bằng thẻ BHYT luôn được đảm bảo.

Phối hợp cấp thẻ BHYT cho các đối tượng chính sách

Năm 2015 là năm đầu tiên thực hiện Luật BHYT sửa đổi, bổ sung, gây khó khăn cho việc cấp thẻ BHYT, nhất là đối tượng hộ nghèo, người dân tộc thiểu số, người đang sinh sống tại vùng kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn. Tuy nhiên, BHXH huyện đã phối hợp tốt với các ngành có liên quan cấp gần 32.000 thẻ BHYT cho các đối tượng nêu trên, nhờ đó phần nào giải quyết được khó khăn, đảm bảo quyền lợi cho người dân trên địa bàn.

Có thể nói, nhờ thực hiện tốt và hiệu quả công tác phối hợp với các đơn vị, ban ngành, đoàn thể trong tuyên truyền, phổ biến chính sách BHXH, BHYT, BHXH huyện đã hoàn thành và đạt mục tiêu, nhiệm vụ đề ra trong năm; từng bước nâng cao ý thức của người dân, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn. Đó sẽ là tiền đề, điều kiện thuận lợi để BHXH huyện Sông Hinh hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra trong năm mới 2016.

Quốc Bình