Nỗ lực bảo vệ quyền lợi của người lao động

14/01/2016 02:51 PM

Bên cạnh tinh thần tự giác, trách nhiệm của các doanh nghiệp trong thực hiện các quy định của pháp luật cho người lao động tham gia đóng đầy đủ các chế độ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) thì công tác thanh tra, kiểm tra của các cơ quan Nhà nước đóng vai trò quan trọng để kịp thời bảo vệ quyền lợi chính đáng cho anh chị em.

Công nhân làm việc tại Công ty TNHH Kính mắt Sài Gòn tại KCN Hòa Hiệp - Ảnh: N.HÂN

Ban Quản lý Khu Kinh tế Phú Yên đang quản lý 3 khu công nghiệp (KCN) lớn trong tỉnh gồm Hòa Hiệp, An Phú và Đông Bắc Sông Cầu. Hiện tại có 52 doanh nghiệp đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, giải quyết việc làm cho 5.608 lao động. Tính đến 31/12/2015, các doanh nghiệp tham gia bảo hiểm cho gần 2.900 người lao động với các loại hình khác nhau. Tại Công ty TNHH Kính mắt Sài Gòn, hiện có 136/136 lao động tham gia đóng BHXH, BHYT và BHTN, với mức đóng BHXH được tính theo mức lương cơ bản được Nhà nước quy định. Ông Nguyễn Thái Hòa, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Kính mắt Sài Gòn, cho biết: “Ban Chấp hành luôn giám sát công tác trích, thu, đóng BHXH cho công nhân tại đơn vị. Bởi đây là một chính sách an sinh tốt cho người lao động về sau”.

Tại Công ty TNHH Công nghiệp SemCo Phú Yên, hiện có gần 400 công nhân tham gia sản xuất, công ty đóng BHXH, BHYT, BHTN cho 316 người. Theo quy định mới, Luật BHXH sửa đổi có hiệu lực từ ngày 1/1/2016, các đối tượng ký hợp đồng 3 tháng, công ty sẽ thực hiện đóng BHXH, BHYT, BHTN. Như vậy sẽ có thêm 40 người tham gia đóng bảo hiểm trong năm mới này. Bà Trương Thị Quỳnh Chi, Trưởng Phòng Tổ chức Công ty TNHH Công nghiệp SemCo Phú Yên, cho hay: “Chúng tôi sẽ thực hiện nghiêm quy định của pháp luật hiện hành. Đây còn là nghĩa vụ, trách nhiệm của doanh nghiệp đối với người lao động”. Việc thực hiện đầy đủ các chế độ BHXH, BHYT, BHTN giúp người lao động yên tâm công tác, phát huy nhiều sáng kiến, cải tiến trong sản xuất, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất. Chị Nguyễn Thị Phượng, công nhân làm việc tại Công ty TNHH Công nghiệp SemCo Phú Yên, nói: “Tôi làm việc ở đây đã 9 năm, lương ổn định. Về mức bảo hiểm thì công ty chịu 7 phần, công nhân chịu 3 phần, như thế rất tốt. Vì thế, tôi cũng như nhiều công nhân khác rất yên tâm”.

Tuy nhiên, thực tế vẫn còn nhiều doanh nghiệp chưa thực hiện tốt các chính sách về BHXH, BHYT, BHTN, còn trốn đóng, lách luật… đối với lao động thời vụ, chưa tham gia đầy đủ số người thuộc đối tượng bắt buộc tham gia BHXH. Trước tình hình này, Ban Quản lý Khu Kinh tế Phú Yên phối hợp với các đơn vị chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, tuyên truyền pháp luật đến người lao động, người sử dụng lao động. Ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Trưởng ban Ban Quản lý Khu Kinh tế Phú Yên, cho biết: “Hiện tại, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thực hiện các chính sách BHXH, BHYT, BHTN tốt hơn các doanh nghiệp trong nước. Để kịp thời bảo vệ các quyền lợi chính đáng cho người lao động, chúng tôi phối hợp với Công đoàn Khu Kinh tế và các đơn vị liên quan đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra để kịp thời chấn chỉnh, xử lý các vi phạm của doanh nghiệp”.

Ông Tô Văn Khải, Chủ tịch Công đoàn Khu Kinh tế Phú Yên, nhận định: “Tỉ lệ công nhân đóng BHXH, BHYT, BHTN chưa cao so với tổng số công nhân hiện nay. Vì vậy, các doanh nghiệp phải xem việc đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động là một nghĩa vụ của mình. Người lao động không chỉ có việc làm hiện tại mà còn có chính sách cho họ khi nghỉ hưu. Việc tham gia thực hiện đầy đủ các chính sách không chỉ tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật mà còn là hoạt động mang tính nhân văn, thể hiện trách nhiệm an sinh xã hội đối với người lao động và cộng đồng”.

Theo baophuyen.com.vn