Sông Hinh: Phấn đấu đạt tỷ lệ 19,9% lực lượng lao động tham gia BHXH năm 2024

08/04/2024 03:17 PM

Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện Sông Hinh vừa tổ chức hội nghị tổng kết năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024.

Năm 2023, việc triển khai thực hiện công tác BHXH, BHYT trên địa bàn huyện Sông Hinh luôn duy trì kết quả tích cực, đạt và vượt kế hoạch giao, đảm bảo các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra. Ban Chỉ đạo đã chỉ đạo UBND các xã, thị trấn, các cơ quan, ban ngành, đoàn thể đã tăng cường tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về BHXH, BHYT bằng nhiều hình thức. UBND huyện đã kịp thời bố trí ngân sách địa phương để hỗ trợ cho các đối tượng theo quy định; đồng thời các cơ quan, đơn vị, địa phương đã huy động các nguồn lực ngoài NSNN để hỗ trợ thêm kinh phí đóng BHYT cho người yếu thế, người có hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện tham gia BHYT. Tính đến 31/12/2023, tổng số người tham gia BHXH toàn huyện Sông Hinh là 4.988 người, đạt 18,25% lực lượng lao động tham gia BHXH, vượt 1,75% chỉ tiêu giao; số người tham gia BHYT là 50.827 người, tỷ lệ bao phủ đạt 97,42% dân số.

Tại Hội nghị, nhiều đại biểu tham gia ý kiến các giải pháp thực hiện công tác BHXH, BHYT tại các địa phương, nhất là phát triển người tham gia BHXH tự nguyện để đảm bảo an sinh xã hội cho người cao tuổi. Theo ông Ngô Bình Thịnh, Chủ tịch UBND Thị trấn Hai Riêng: Cần tập trung tuyên truyền trong các chi hội, tổ trưởng tổ vay vốn vì đây là nhóm đối tượng có thu nhập ổn định và dễ dàng tiếp cận, nắm bắt chính sách. Bên cạnh đó, thực hiện giao chỉ tiêu cho công chức, viên chức lao động các đơn vị để vận động người thân tham gia BHXH tự nguyện.

Ông Lê Tiến Dũng, Giám đốc Bưu điện huyện Sông Hinh đề nghị chính quyền địa phương cần quan tâm bổ sung Nhân viên thu vào thành viên Ban Chỉ đạo cấp xã. Hàng tháng, tổ chức họp giao ban ở cơ quan thường trực (BHXH huyện) gồm Lãnh đạo phụ trách và cán bộ văn hóa xã hội; xây dựng quy chế phối hợp 3 bên BHXH-Ban Chỉ đạo xã – Tổ chức Dịch vụ thu là giải pháp ông ông Nguyễn Quốc Bình, Giám đốc BHXH huyện đặt ra để việc triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn được thống nhất, đồng bộ và mang lại hiệu quả.

Kết luận hội nghị, đồng chí Ksor Y Phun, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT huyện ghi nhận và đánh giá cao sự chủ động trong tham mưu của cơ quan thường trực; sự phối hợp, triển khai đồng bộ, có hiệu quả của các cấp, ngành và sự quan tâm, vào cuộc của cấp ủy, chính quyền các địa phương thời gian qua. Đồng chí đề nghị các đơn vị, địa phương tiếp tục bám sát chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện, chủ động xây dựng các giải pháp đã đề ra trong báo cáo và triển khai có hiệu quả, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch giao.

Trà My