BHXH tỉnh: Xây dựng mô hình thôn điểm phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình

05/04/2024 09:40 AM

BHXH tỉnh Phú Yên vừa ban hành kế hoạch xây dựng Mô hình thôn/buôn/khu phố điểm về phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trên địa bàn tỉnh.

Nhằm mục đích đổi mới hình thức và nâng cao chất lượng nội dung truyền thông chính sách BHXH, BHYT theo hướng sát thực tế, phù hợp với từng đối tượng và từng địa bàn; tăng cường trách nhiệm của cấp ủy đảng, các hội đoàn thể và chính quyền cơ sở cùng triển khai chính sách an sinh xã hội tại địa phương, mỗi huyện, thị xã, thành phố chủ động lựa chọn từ 5-8 thôn/buôn/khu phố thuộc các xã, phường,thị trấn để triển khai đồng bộ các giải pháp truyền thông, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình trong năm 2024.

Mô hình “Hộp tiền tiết kiệm tham gia BHXH tự nguyện" của Hội LHPN xã Hòa Bình 1, huyện Tây Hòa

Tại các thôn điểm, BHXH tỉnh, BHXH các huyện, thị xã tập trung tổ chức các hoạt động tuyên truyền trực quan như treo áp-phích, băng ron cổ động tuyên truyền tại các điểm nhà văn hóa, thôn, khu phố và trên các trục đường chính, các tuyến đường tập trung đông dân cư kết hợp hoạt động tuyên truyền lưu động bằng xe ô tô chuyên dùng nhiều lần trong tháng và các đợt tuyên truyền cao điểm. Đối với đài truyền thanh cơ sở sẽ thực hiện phát sóng 3 lượt/tuần, trong đó tập trung phát thanh về nội dung chính sách BHXH tự nguyện. Cơ quan BHXH tỉnh chủ động phối hợp với cơ quan báo chí xây dựng phóng sự, chuyên đề, bài viết về công tác thực hiện chính sách BHXH tự nguyện, BHYT tại địa phương; đồng thời đẩy mạnh hoạt động truyền thông qua Internet, mạng xã hội để tạo hiệu ứng lan tỏa các thông điệp nhân văn, nhân đạo về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình sâu rộng đến mọi tầng lớp Nhân dân trong tỉnh.

Ngoài ra, ngành BHXH tỉnh chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, Nhân viên thu địa bàn rà soát đầy đủ danh sách người chưa tham gia BHYT ở thôn và danh sách tiềm năng BHXH tự nguyện để tiếp cận tuyên truyền, vận động. Tổ chức thành lập các đoàn tuyên truyền, vận động trực tiếp đến từng hộ dân; lồng ghép tuyên truyền BHXH, BHYT trong các cuộc họp, sinh hoạt, các ngày hội của địa phương kết hợp tổ chức hội nghị khách hàng, hội nghị truyền thông, tuyên truyền nhóm nhỏ, tuyên truyền theo hộ gia đình để duy trì và phát triển mới người tham gia.

Thời gian qua, tại các địa phương trên toàn tỉnh đã xuất hiện nhiều mô hình, cách làm hay, sáng tạo trong vận động, phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình như: “Hộp tiền tiết kiệm tham gia BHXH tự nguyện" của Hội LHPN xã Sơn Thành Đông và xã Hòa Bình 1, huyện Tây Hòa; “Hội nghị đối thoại, tuyên truyền theo nhóm nhỏ” để vận động, phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tại các thôn, buôn, khu phố; “Lễ phát động, Lễ ra quân tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT”... đã mang lại hiệu quả thiết thực cho công tác duy trì, phát triển người tham gia BHXH, BHYT trên toàn tỉnh. Hy vọng với mô hình thôn điểm đang xây dựng sẽ tạo điểm sáng để đẩy mạnh công tác truyền thông mang lại hiệu quả từ cơ sở, đáp ứng yêu cầu tiếp cận thông tin chính sách BHXH, BHYT của người dân.

Cẩm Giang