Thị ủy Sông Cầu: Chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền, vận động tham gia BHXH, BHYT

03/05/2024 04:48 PM

Ban Thường vụ Thị ủy Sông Cầu vừa ban hành chỉ thị lãnh đạo, chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn.

Theo đánh giá của Ban Thường vụ Thị ủy Sông Cầu, thời gian qua, Thị ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ- BNN, quyền lợi của Nhân dân và người lao động luôn được đảm bảo. Tính đến hết năm 2023, tỷ lệ người tham gia BHXH toàn thị xã đạt 12% lực lượng lao động trong độ tuổi, bao phủ BHYT đạt 92% dân số, tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế.

Để thực hiện hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác BHXH, BHYT, nhất là công tác phát triển người tham gia, đảm bảo an sinh xã hội, góp phần hoàn thành các tiêu chí xây dựng thị xã lên thành phố trực thuộc tỉnh năm 2025; Ban Thường vụ Thị ủy yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị-xã hội xác định việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và sự tham gia của toàn xã hội. Các tổ chức cơ sở Đảng trực thuộc tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, quán triệt triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các văn bản chỉ đạo liên quan đến chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN và cụ thể hóa thành nghị quyết, kế hoạch, chương trình công tác hàng năm của đơn vị, địa phương.

UBND thị xã Sông Cầu tổ chức Lễ phát động toàn dân tham gia BHYT nhân Ngày BHYT Việt Nam 1/7/2023

Ban Thường vụ Thị ủy yêu cầu UBND thị xã chỉ đạo kiện toàn Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT các cấp đảm bảo hiệu lực, hiệu quả; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các cơ quan, đơn vị triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT; chỉ đạo tăng cường công tác tuyên truyền, phát triển người tham gia, công tác KCB và quản lý Qũy BHYT. HĐND thị xã căn cứ điều kiện thực tế và nguồn ngân sách địa phương để xây dựng phương án, lộ trình hỗ trợ một phần mức đóng BHYT cho một số nhóm đối tượng yếu thế và hỗ trợ thêm mức đóng BHXH tự nguyện theo thẩm quyền. Ủy ban MTTQ và các đoàn thể chính trị-xã hội tăng cường phối hợp công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên và Nhân dân tích cực tham gia, thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn...

Huỳnh Thảo