Chị Thu “bảo hiểm”

04/10/2016 08:03 AM

Chị Nguyễn Thị Thu đang hỗ trợ người tham gia BHYT - Ảnh: THIÊN LÝ

Gắn bó với công tác thu bảo hiểm y tế (BHYT) gần 8 năm nay, chị Nguyễn Thị Thu ở khu phố 2, phường Phú Đông (TP Tuy Hòa) không chỉ được người dân biết đến như một tuyên truyền viên năng nổ, nhiệt tình mà còn được mọi người quý mến bởi đức tính hiền lành, đôn hậu.

Mặc dù, công việc bận rộn nhưng chị Nguyễn Thị Thu (39 tuổi) vẫn nhiệt tình dành thời gian gặp gỡ, chia sẻ với chúng tôi về chuyện nghề làm bảo hiểm.

Chị Thu vui vẻ nói: “Trước đây, ngoài công tác trong Hội Chữ thập đỏ phường, tôi thường tranh thủ những lúc rãnh rỗi đến nhà người dân để tuyên truyền, vận động tham gia bảo hiểm. Ban đầu, người dân chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc tham gia bảo hiểm nên công tác tuyên truyền cũng khá vất vả nên tôi phải đi nhiều, chẳng mấy khi ở một chỗ. Thời gian sau, nhiều người đã ý thức được lợi ích của việc tham gia bảo hiểm nên công việc của tôi dần ổn định và thuận lợi hơn”.

Là Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Phú Đông nên chị Thu vốn đảm đương nhiều công việc liên quan đến đời sống sức khỏe của bà con. Vì vậy, khi bảo hiểm xã hội (BHXH) TP Tuy Hòa có nhu cầu tuyển nhân viên đại lý, chị Thu đã không ngần ngại tham gia và trở thành nhân viên đại lý thu bảo hiểm tại địa phương. Năm 2008, chị Thu mở đại lý thu BHYT tại nhà. Chị Thu tâm niệm “Mỗi đại lý thu bảo hiểm cũng là một tuyên truyền viên”. Vì vậy, để đáp ứng nhiệm vụ của một tuyên truyền viên, chị Thu tích cực trau dồi các kiến thức, kỹ năng cần thiết và đặc biệt nắm bắt, hiểu rõ chủ trương, đường lối, chính sách liên quan đến nội dung tuyên truyền để giải đáp cho người dân.

Những năm gần đây, chất lượng cuộc sống không ngừng được nâng cao, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng được chú trọng; vì vậy, chị Thu đã tuyển thêm một số cộng tác viên, chủ yếu là các chị làm ở chi hội Phụ nữ và chi hội Y tế ở các khu phố để giúp chị trong công tác tuyên truyền. Việc này đã mang lại hiệu quả cao, giúp người dân hiểu vai trò và ý nghĩa của BHYT để họ tham gia, hiểu rõ trách nhiệm cũng như quyền lợi mà họ được hưởng để BHYT phát huy tác dụng trong việc chăm sóc sức khỏe cho bản thân và cộng đồng.

Từ năm 2015, Luật BHYT sửa đổi, bổ sung có hiệu lực với rất nhiều điểm mới. Cụ thể, nếu như trước đây, mỗi người tham gia BHYT chỉ phải đóng hơn 300.000 đồng/năm thì nay, người tham gia BHYT phải đóng hơn 600.000 đồng/năm. Tuy nhiên, nhờ bám sát tình hình thực tế, nhất là bám sát quy định tham gia BHYT theo hộ gia đình nên đại lý thu BHYT của chị Thu đã thu hút không ít người tham gia. Với những hộ gia đình điều kiện kinh tế còn khó khăn hay việc ấn định nơi khám chữa bệnh... gây trở ngại cho một số người dân, chị Thu đều sẵn sàng tiếp thu các ý kiến đóng góp, kịp thời thông báo cho cấp trên để khắc phục, tránh gây thiệt hại cho người dân. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên mỗi tháng, chị Thu vận động được 200 người tham gia BHYT.

Ông Đỗ Minh Thụy, Phó Giám đốc BHXH TP Tuy Hòa, cho biết: “Chị Nguyễn Thị Thu là nhân viên đại lý thu bảo hiểm tích cực, nỗ lực hết mình trong công việc. Trong mọi trường hợp, trách nhiệm luôn được chị đặt lên hàng đầu. Chị thường xuyên nhắc nhở người dân khi gần hết thời hạn, đảm bảo lợi ích của người tham gia. Hơn nữa, chị còn được mọi người tin tưởng và yêu quý nhờ tính tình hòa đồng, vui vẻ”.

Thiên Lý