BHXH tỉnh: Quyết liệt trong kiểm tra và xử lý đơn vị nợ đọng, chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN

30/09/2016 07:52 AM

Tình trạng doanh nghiệp nợ đọng, chậm đóng và trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động đang diễn ra khá phổ biến và phức tạp trên địa bàn tỉnh. Tính đến hết tháng 8/2016, tổng số nợ BHXH, BHYT, BHTN toàn tỉnh là 67.734 triệu đồng, trong đó nợ BHXH là 60.114 triệu đồng, nợ BHTN là 2.162 triệu đồng, nợ BHYT 5.458 triệu đồng, ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về cương quyết xử lý những doanh nghiệp chây ỳ, chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN, ngày 29/9/2016, BHXH tỉnh đã có buổi làm việc với các đơn vị nợ BHXH, BHYT, BHTN.

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đồng chí Hồ Phương, Phó Giám đốc BHXH tỉnh thông cảm và chia sẻ với những khó khăn mà các doanh nghiệp đang gặp phải trước tình hình bất ổn của nền kinh tế nói chung, đồng thời thông báo cụ thể số nợ của từng đơn vị để các đơn vị nắm bắt và có hướng giải quyết kịp thời. Đồng chí cũng thông tin rõ đến các doanh nghiệp về chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về BHXH, BHYT, khẳng định đây là chính sách nhằm chăm lo tốt hơn đời sống cho người lao động; đồng chí lưu ý các đơn vị về chế tài xử phạt của pháp luật đối với các hành vi nợ đọng, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN và đề nghị các đơn vị cần khẩn trương khắc phục tình trạng trên để giải quyết kịp thời các chế độ cho người lao động.

Cũng tại buổi làm việc, đại diện các doanh nghiệp đã trình bày nguyên nhân dẫn đến tình trạng nợ đọng, nợ kéo dài tiền tham gia BHXH, BHYT, BHTN của người lao động. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu là do doanh nghiệp làm ăn khó khăn, thô lỗ dẫn đến không có khả năng chi trả, đồng thời do tâm lý chủ quan của người lao động không muốn tham gia BHXH vì chưa hiểu rõ Luật BHXH, BHYT.

Đại diện Công ty TNHH Kiến trúc A - C  trình bày nguyên nhân dẫn đến nợ đọng, nợ kéo dài tiền tham gia BHXH, BHYT, BHTN tại đơn vị

Nhằm giúp các doanh nghiệp tháo gỡ các vướng mắc hiện tại, nhanh chóng đóng đầy đủ số nợ để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, Phó Giám đốc BHXH tỉnh yêu cầu doanh nghiệp cần tích cực phối hợp với cơ quan chức năng đăng ký tham gia BHXH cho người lao động. Đối với những doanh nghiệp gặp khó khăn về tài chính, đơn vị liên hệ với các ngân hàng đã ký kết kế hoạch phối hợp với BHXH tỉnh để vay vốn ưu đãi và thanh toán số tiền còn nợ.

Thời gian qua, lãnh đạo BHXH tỉnh đã quyết liệt chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, BHXH các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra, thu hồi nợ với nhiều hình thức như: Gửi giấy báo nợ trực tiếp về cho doanh nghiệp theo định kỳ; cử cán bộ xuống trực tiếp và làm việc tại đơn vị; trường hợp, các doanh nghiệp chây ì, cố tình không thực hiện thì phối hợp với các ngành chức năng liên quan lập hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật. Hy vọng với sự chỉ đạo quyết liệt của BHXH tỉnh, tình trạng nợ đọng, chậm đóng BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh sẽ giảm và có bước chuyển biến mới, góp phần giải quyết và ổn định đời sống cho người lao động, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Trần Đoàn