Hiệu quả công tác tuyên truyền sau 3 năm thực hiện công tác phối hợp

30/09/2016 07:18 AM

Năm 2012, Bảo hiểm xã hội tỉnh và Liên đoàn lao động tỉnh đã ký kết Quy chế phối hợp về thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT trong CNVCLĐ và cũng là tiền đề triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ Chính trị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012- 2020”. Công đoàn các cấp trong tỉnh đã có nhiều hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho chủ sử dụng lao động và người lao động về chính sách pháp luật BHXH, BHYT.

Trên cơ sở quy chế phối hợp giữa LĐLĐ tỉnh và BHXH, trong 3 năm qua các cấp Công đoàn trong tỉnh đã phối hợp, tổ chức tuyên truyền với nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Hàng năm, Liên đoàn Lao động tỉnh đã phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng như: Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Báo Phú Yên, Website công đoàn, Tạp chí Lao động và công đoàn và Bản tin Công đoàn Phú Yên… đẩy mạnh công tác tuyên truyền về mục tiêu, tinh thần Nghị quyết số 21-NQ/TW hướng dẫn trả lời, giải đáp vướng mắc của doanh nghiệp, người lao động và những vấn đề liên quan trong việc thực hiện Luật BHXH, Luật BHYT, Luật Việc làm,...

Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức ký kết hợp đồng tuyên truyền trên Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh với Chương trình “Truyền hình Công đoàn” và “Chương trình phát thanh “Lao động & Công đoàn”, trên Báo Phú Yên với chuyên mục “Lao động & Công đoàn”; 9 LĐLĐ huyện, thị xã, thành phố phối hợp với Đài truyền thanh địa phương mở chuyên mục “Lao động & Công đoàn”, đã trở thành công cụ phổ biến pháp luật kịp thời, có hiệu quả tới người lao động. Từ năm 2013 đến nay, đã phát hành 19 chuyên trang tuyên truyền về BHXH trên Bản tin Công đoàn, 144 kỳ “Vấn đề người lao động quan tâm” lồng ghép tuyên truyền về pháp luật BHXH, BHYT trong Chương trình Phát thanh “Lao động & Công đoàn”; 24 kỳ “Tư vấn pháp luật” lồng ghép tuyên truyền về pháp luật BHXH, BHYT trong Chương trình “Truyền hình Công đoàn”, tuyên truyền trên Chuyên mục “Lao động&Công đoàn” Báo Phú Yên, trên Trang thông tin điện tử LĐLĐ tỉnh. Các chuyên mục “Lao động & Công đoàn” của 9 LĐLĐ huyện, thị xã, thành phố đã chuyển tải hàng trăm tin bài về pháp luật lao động, pháp luật về BHXH, BHYT và các chế độ chính sách liên quan thiết thân đến người lao động.

LĐLĐ phối hợp BHXH tỉnh tổ chức tuyên truyền, tư vấn pháp luật cho người lao động trong Tháng Công nhân 2016

Trong 3 năm, Liên đoàn Lao động tỉnh đã phối hợp tổ chức 15 lớp tập huấn triển khai thực hiện Bộ Luật Lao động năm 2012, Luật Công đoàn năm 2012; trong đó lồng ghép các nội dung pháp luật quy định thực hiện chế độ BHXH, BHYT, BHTN cho hơn 1.000 cán bộ công đoàn, CNVCLĐ. Đặc biệt, trong Tháng Công nhân LĐLĐ tỉnh phối hợp cùng với Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, BHXH, Đoàn Luật sư của tỉnh tổ chức 5 buổi tuyên truyền pháp luật lao động, công đoàn BHXH, Luật Việc làm, Luật ATVSLĐ; thực hiện tư vấn pháp luật cho gần 130 lao động, đại diện nhóm lao động với nội dung tư vấn chủ yếu đi sâu vào vấn đề mà người lao động và người sử dụng lao động quan tâm như xây dựng thang bảng lương, chế độ trợ cấp thôi việc, tiền lương, Bảo hiểm thất nghiệp và Bảo hiểm xã hội, chế độ thai sản, nghỉ phép, nghỉ việc, buộc thôi việc…; đồng thời cấp phát gần 3.000 bộ tài liệu về Bộ luật lao động, Luật BHXH, BHYT, Luật Công đoàn cho CNLĐ tại các Khu Công nghiệp, các doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, tuyên truyền qua tài liệu và công cụ trực quan khác cũng được các cấp Công đoàn triển khai tuỳ theo điều kiện của đơn vị địa phương như: Bản tin, cấp phát hàng ngàn bộ tài liệu về Sổ tay Pháp luật Lao động, Sổ tay Pháp luật Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm Y tế , hàng ngàn tờ gấp, tờ rơi và hơn 100 pannô, áp phích tuyên truyền.

Thông qua các hoạt động tuyên truyền, vận động thực hiện chính sách pháp luật của Nhà nước về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế nhận thức của chủ sử dụng lao động và người lao động được nâng lên , việc chấp hành chính sách, pháp luật về lao động và BHXH từng bước được thực hiện nghiêm, từ đó phạm vi đối tượng tham gia BHXH, BHYT ngày càng tăng, góp phần đảm bảo an sinh xã hội.

Ngoài việc thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động thực hiện chính sách pháp luật của Nhà nước về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, trong những năm qua Công đoàn đã phối hợp nghiên cứu, đề xuất, kiến nghị xây dựng, sửa đổi, bổ sung chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN; phối hợp kiểm tra liên ngành về pháp luật lao động, BHXH, công đoàn ở các doanh nghiệp; kiểm tra công tác chi trả các chế độ BHXH; tập huấn về chính sách BHXH, BHYT; giải quyết kịp thời các khiếu nại, tố cáo, các đơn thư về chế độ BHXH, BHYT liên quan đến CNVCLĐ trên địa bàn tỉnh; kiến nghị đề xuất cơ quan chức năng xử lý và không bình xét thi đua những đơn vị nợ đọng BHXH, BHYT, BHTN,…góp phần đảm bảo quyền lợi hợp pháp chính đáng cho người lao động.