Đẩy mạnh tuyên truyền, cổ vũ, động viên những kết quả đạt được của tỉnh

19/01/2024 11:38 AM

Chiều 17/1, UBND tỉnh Phú Yên tổ chức họp báo định kỳ quý IV năm 2023, dưới sự chủ trì của các đồng chí: Tạ Anh Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hồ Thị Nguyên Thảo - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Quang cảnh buổi họp báo

Tham dự buổi họp báo có lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đơn vị liên quan; đại diện lãnh đạo, phóng viên các cơ quan báo chí trong tỉnh và cơ quan báo chí Trung ương thường trú trên địa bàn tỉnh.

Thông tin nhanh về tình hình phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, định hướng nhiệm vụ quý I và cả năm 2024 của tỉnh, Phó Văn phòng UBND tỉnh Võ Ngọc Châu cho biết, năm 2023, bên cạnh một số thuận lợi cơ bản, tỉnh Phú Yên tiếp tục gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn dân đã chung sức, đồng lòng triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ và giải pháp nên tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn tỉnh tiếp tục ổn định và có mặt phát triển. Kết quả thực hiện kế hoạch năm 2023 có 16/17 chỉ tiêu thực hiện đạt và vượt kế hoạch.

Trong đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2023 tăng 9,16%, vượt 1,16% kế hoạch đề ra, xếp thứ 10 so với cả nước và xếp thứ 3/14 tỉnh, thành khu vực miền Trung; GRDP bình quân đầu người đạt 65,2 triệu đồng, tăng 13,4% so với năm 2022. Giá trị sản xuất công nghiệp năm 2023 vượt gần 8% kế hoạch và tăng trên 13% so cùng kỳ; tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa đạt 255,8 triệu USD, vượt gần7% kế hoạch và tăng trên 8% so cùng kỳ. Hoạt động du lịch, dịch vụ tăng trưởng mạnh; tổng lượt khách du lịch đến Phú Yên đạt 3,2 triệu lượt, tăng gần 44%doanh thu đạt 4.917 tỷ đồng, tăng 76% so với cùng kỳ.

Nhà báo Phương Nam - Báo Nhân dân ý kiến tại họp báo

Về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh nhấn mạnh một số giải pháp trọng tâm được UBND tỉnh đưa ra và triển khai thực hiện trong năm 2024 như: Tập trung giải quyết các điểm nghẽn, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; đồng thời quyết liệt thực hiện các biện pháp đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranhcải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Xây dựng các sản phẩm, dịch vụ du lịch có tiềm năng và lợi thế cạnh tranh. Tập trung hướng dẫn, vận động nông dân nhân rộng các mô hình thâm canh cây trồng áp dụng khoa học công nghệ tiên tiến, mở rộng diện tích cánh đồng lớn, liên kết chuỗi trong sản xuất nông, lâm, thủy sản.

Tập trung thực hiện tốt công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch. Tổ chức khai triển tốt các quy hoạch đã được phê duyệt như: Quy hoạch tỉnh Phú Yên thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nam Phú Yên đến năm 2040; Quy hoạch điện VIII và các quy hoạch ngành quốc gia đã được phê duyệt, gắn với thu hút đầu tư vào địa bàn tỉnh.

Nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa - xã hội. Triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn. Chú trọng các giải pháp giải quyết việc làm, xuất khẩu lao động, giảm nghèo bền vững. Thực hiện đồng bộ các giải pháp cải cách hành chínhxây dựng Chính quyền điện tử, chuyển đổi số; nâng cao năng lực cạnh tranh; nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy chính quyền các cấp, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị đề ra...

Đại diện các sở, ngành trả lời ý kiến của các cơ quan báo chí

Đại diện các cơ quan báo chí đánh giá cao những kết quả tỉnh đã đạt được trong năm 2023, đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh làm rõ thêm một số vấn đề liên quan giải quyết đơn thư, khiếu nại về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại một số địa phương; chính sách hỗ trợ người trồng hoa phục vụ tết; quan tâm xử lý một số khu vực bị ngập úng tại một số tuyến đường trên địa bàn thành phố; tình trạng một số dự án xây dựng kéo dài; tình hình tai nạn giao thông năm 2023 tăng...  Trên cơ sở ý kiến của các cơ quan báo chí, đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan đã tiếp thu, trả lời và làm rõ các vấn đề.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Tạ Anh Tuấn phát biểu tại họp báo

Phát biểu kết luận buổi họp báo, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Tạ Anh Tuấn ghi nhận, cảm ơn sự đồng hành của báo chí đối với sự phát triển của tỉnh trong thời gian qua. Đồng chí nhấn mạnh, năm 2023, mặc dù gặp nhiều khó khăn trong bối cảnh chung, tỉnh vẫn đạt nhiều kết quả tích cực thể hiện qua các chỉ tiêu kinh tế, xã hội hoàn thành đạt và vượt kế hoạch. Đặc biệt, vừa qua 02 đồ án quy hoạch Khu kinh tế Nam Phú Yên và Quy hoạch tỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, là cơ sở để tỉnh thu hút và triển khai các dự án đầu tư trên địa bàn, nhất là các nhà đầu tư lớn trong thời gian qua đã tìm hiểu, đăng ký đầu tư vào địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, trên tinh thần phát triển nhanh, bền vững, Phú Yên kiên quyết không đánh đổi môi trường với phát triển kinh tế.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cơ quan báo chí tiếp tục gắn bó, chia sẻ những khó khăn với tỉnh; tuyên truyền mạnh mẽ hơn nữa các dự án trọng điểm; cổ vũ, động viên những kết quả đạt được của tỉnh; hiến kế, chỉ ra những hạn chế, tồn tại giúp lãnh đạo tỉnh có thêm kênh thông tin, thực hiện tốt hơn nữa công tác chỉ đạo, điều hành.

Đối với các ý kiến phóng viên, nhà báo đề cập, đồng chí Tạ Anh Tuấn yêu cầu các sở, ngành, địa phương liên quan tiếp nhận thông tin, kịp thời xử lý, giải trình các nội dung báo chí đề cập trong thời gian sớm nhất, đảm bảo thông tin thông suốt.

Theo https://phuyen.gov.vn