Thông qua các nghị quyết đầu tư dự án Tuyến đường bộ ven biển (giai đoạn 1)

19/12/2023 07:50 AM

Sáng 18/12, HĐND tỉnh khóa VIII tổ chức Kỳ họp thứ 19 (kỳ họp chuyên đề) xem xét thông qua các nghị quyết liên quan chủ trương đầu tư dự án tuyến đường bộ ven biển tỉnh, đoạn kết nối huyện Tuy An - TP Tuy Hòa (giai đoạn 1). Đồng chí Cao Thị Hòa An - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên họp. Tham dự có các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo HĐND, UBND , Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban ngành, địa phương liên quan và 50/50 đại biểu HĐND tỉnh khóa VIII.

Quang cảnh kỳ họp

Phát biểu khai mạc kỳ họp, đồng chí Cao Thị Hòa An - Chủ tịch HĐND tỉnh thay mặt Chủ tọa kỳ họp, đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, căn cứ quy định của pháp luật và tình hình thực tiễn của địa phương, tập trung nghiên cứu các tài liệu, thảo luận, thể hiện rõ chính kiến của mình đối với các nội dung trình kỳ họp; yêu cầu cơ quan, đơn vị được giao nhiệm vụ có trách nhiệm giải trình, làm rõ những vấn đề đại biểu quan tâm, tạo sự thống nhất để HĐND tỉnh xem xét, quyết định thông qua các nghị quyết đảm bảo đúng, trúng, sát thực tiễn và có tính khả thi cao.

Đồng chí Cao Thị Hòa An – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại kỳ họp

Dự án Tuyến đường bộ ven biển tỉnh Phú Yên, đoạn kết nối huyện Tuy An - thành phố Tuy Hòa (giai đoạn 1) là dự án đầu tư xây dựng mới công trình giao thông nhóm A, do HĐND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư. Mục tiêu của dự án nhằm hoàn chỉnh tuyến đường bộ ven biển, đảm bảo quy mô, tiêu chuẩn kỹ thuật tương xứng định hướng phát triển tuyến đường bộ ven biển Việt Nam; là trục giao thông chính kết nối giao thông liên vùng, tạo điều kiện thuận lợi trong việc khai thác, sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên biển và vùng ven biển của khu vực nói chung và tỉnh Phú Yên nói riêng. Dự án có tổng chiều dài khoảng 14,7 km (điểm đầu từ đường dẫn phía Bắc cầu An Hải thuộc xã An Ninh Đông, huyện Tuy An đến điểm cuối tại Trung tâm An điều dưỡng Tàu ngầm Hải Quân, xã An Phú, thành phố Tuy Hòa); quy mô đầu tư theo tiêu chuẩn đường đô thị, nền đường rộng 42m; gồm 02 đơn nguyên cầu, mỗi cầu rộng 16m. Riêng đoạn Km25+214,39 - Km25+629,14 đầu tư xây dựng hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật và các công trình phụ trợ theo quy hoạch. Tổng vốn đầu tư là 2.228 tỷ đồng, gồm: Giai đoạn 2023 - 2025 là 1.328 tỷ đồng (trong đó ngân sách Trung ương 800 tỷ đồng, ngân sách tỉnh 528 tỷ đồng); giai đoạn 2026 - 2028 là 900 tỷ đồng (ngân sách tỉnh). Thời gian chuẩn bị đầu tư: Năm 2023 - 2024; thời gian thực hiện đầu tư: Năm 2024 - 2028.

Đồng chí Lê Tấn Hổ - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh báo cáo thuyết trình về các hồ sơ dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp

Tại kỳ họp, HĐND tỉnh đã thảo luận, xem xét và biểu quyết định thông qua Nghị quyết điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Tuyến đường bộ ven biển tỉnh Phú Yên, đoạn kết nối huyện Tuy An - thành phố Tuy Hòa (giai đoạn 1) và Nghị quyết cam kết bố trí nguồn vốn ngân sách địa phương thực hiện dự án Tuyến đường bộ ven biển tỉnh Phú Yên, đoạn kết nối huyện Tuy An - thành phố Tuy Hòa (giai đoạn 1).

Các đại biểu bấm nút thông qua nghị quyết tại kỳ họp

Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Cao Thị Hòa An - Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: Đây là dự án có ý nghĩa rất lớn trong kết nối giao thông liên vùng ven biển, nhằm khai thác tiềm năng, lợi thế trong phát triển dịch vụ, du lịch, kinh tế biển và mở ra nhiều cơ hội phát triển cho địa phương. Những nội dung được quyết định tại kỳ họp này có ý nghĩa rất quan trọng cho nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trước mắt và lâu dài. Do đó, Chủ tọa đề nghị UBND tỉnh khẩn trương hoàn thiện các hồ sơ, thủ tục đầu tư dự án theo quy định, báo cáo Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đảm bảo thời gian yêu cầu và tổ chức thực hiện hiệu quả nghị quyết; yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo quyết liệt, có kế hoạch cụ thể trong việc triển khai thực hiện, kịp thời đề xuất sửa đổi, bổ sung đảm bảo phù hợp thực tiễn; tránh tình trạng nghị quyết được thông qua, nhưng chậm triển khai hoặc triển khai thực hiện không đạt kết quả như mong muốn.

Chuẩn bị bước sang năm mới năm 2024, thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh gửi tới các vị đại biểu tham dự kỳ họp, các vị đại biểu HĐND tỉnh, cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân tỉnh nhà lời chúc mạnh khỏe, hạnh phúc và thắng lợi.

Theo https://phuyen.gov.vn/