Thành ủy Tuy Hòa: Ban hành Chỉ thị vận động, phát triển người tham gia BHXH, BHYT

24/10/2023 03:03 PM

Thành ủy Tuy Hòa vừa ban hành Chỉ thị tăng cường công tác chỉ đạo tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn nhằm huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, các đơn vị, doanh nghiệp và các tầng lớp Nhân dân tham gia, đạt nhiều kết quả, góp phần tạo niềm tin về chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước.

Ban Thường vụ Thành ủy yêu cầu các cơ sở Đảng trực thuộc tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các văn bản liên quan đến chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN; xác định việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT, nhất là công tác tuyên truyền, vận động phát triển người tham gia là nhiệm vụ chính trị quan trọng của cấp ủy, chính quyền các cấp; phải xác định chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT trong kế hoạch, chương trình công tác hằng năm của cơ quan, đơn vị, địa phương. Tập trung chỉ đạo đánh giá thực trạng, nguyên nhân và đề ra giải pháp tăng tỷ lệ tham gia trên địa bàn, xem việc hoàn thành chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT là tiêu chí để xem xét khen thưởng, đánh giá việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của các cấp ủy đảng và chính quyền các cấp. Thành ủy yêu cầu không khen thưởng, vinh danh, không xem xét hồ sơ tham gia đấu thầu các dự án đầu tư công đối với đơn vị sử dụng lao động trốn đóng BHXH, BHYT; công khai rộng rãi các đơn vị trốn đóng BHXH, BHYT trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Thành phố Tuy Hòa phấn đấu đến năm 2025, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 97% dân số và đạt 45% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia BHXH

Thành ủy yêu cầu UBND thành phố chỉ đạo kiện toàn Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT cấp xã đảm bảo hiệu lực, hiệu quả hoạt động; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát các đơn vị, cấp ủy, chính quyền trong lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT; chỉ đạo UBND các xã, phường tăng cường phối hợp Tổ chức Dịch vụ thu phát triển người tham gia BHXH, BHYT...

HĐND thành phố căn cứ điều kiện thực tế và tình hình ngân sách địa phương xây dựng phương án, lộ trình hỗ trợ mức đóng BHXH tự nguyện, BHYT cho một số nhóm đối tượng; đồng thời định kỳ tổ chức giám sát việc thực hiện chính sách tại các địa phương, đảm bảo đạt chỉ tiêu giao hàng năm.

Các cơ quan, đơn vị, đoàn thể, tổ chức chính trị-xã hội trên địa bàn tăng cường công tác tuyên truyền, vận động hội viên, người thân trong gia đình và Nhân dân tham gia BHXH, BHYT; thường xuyên kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện, đảm bảo quyền lợi thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, BHYT của người dân, người lao động; tăng cường đối thoại giữa lãnh đạo, cấp ủy các cấp với người sử dụng lao động, người lao động để chỉ đạo, giải quyết các vướng mắc về thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT. Định kỳ 06 tháng, 01 năm tổ chức sơ kết, tổng kết đánh giá kết quả thực hiện Chỉ thị này cho Ban Thường vụ Thành ủy.

Đình Khương