Chính sách bảo hiểm y tế - Hướng tới mục tiêu bao phủ toàn dân

30/06/2023 08:47 AM

Cách đây tròn 14 năm, ngày 1/7/2009, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 823/QĐ-TTg lấy ngày 01/7 hằng năm là Ngày BHYT Việt Nam. Sự kiện này thể hiện thể hiện ý chí và quyết tâm của Đảng, Nhà nước và Chính phủ thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân, tạo điều kiện để mọi người dân được chăm sóc sức khỏe; đánh dấu một bước phát triển mới trong lĩnh vực bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân dưới ánh sáng đường lối đổi mới của Đảng.

Cũng tại thời điểm này, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết gửi thư tới cán bộ, nhân viên ngành Y tế và toàn thể nhân dân tham gia BHYTđã nhấn mạnh: “Tham gia thực hiện Luật BHYT không chỉ là trách nhiệm mà còn thể hiện tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ, chia sẻ gánh nặng tài chính với những người không may ốm đau, bệnh tật của tất cả mọi công dân. Với những người thuộc diện chính sách, khó khăn, trẻ em dưới 6 tuổi và các hộ cận nghèo, Nhà nước và toàn xã hội cần tích cực hỗ trợ, sao cho người tham gia BHYT ngày càng nhiều, quyền lợi ngày càng được mở rộng…Cán bộ, công chức, viên chức nhành y tế, nhất là đơn vị quản lý BHYT tại các cơ sở khám, chữa bệnh phải thực hiện nghiêm các quy chế chuyên môn và quy định của Luật BHYT, nâng cao y đức và chất lượng phục vụ người bệnh…”.

Chăm sóc, bảo vệ sức khỏe và chăm lo cuộc sống cho Nhân dân là nhiệm vụ quan trọng, ưu tiên hàng đầu của Đảng và Nhà nước ta; thể hiện bản chất ưu việt của chế độ ta la luôn quan tâm chăm lo quyền con người và vì con người, vì an sinh xã hội, đó là mục tiêu và động lực của sự phát triển. Chính sách BHYT–trụ cột chính, quan trọng của hệ thống an sinh xã hội quốc gia là chỗ dựa vững chắc để đảm bảo quyền được an sinh cho mọi người dân theo quy định của Hiến pháp nước ta. Vì vậy, mỗi năm đến Ngày BHYT Việt Nam là thêm một quán triệt sâu sắc và nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò, ý nghĩa của BHYT – một bộ phận quan trọng của chính sách tài chính y tế quốc gia, một trong những phương thức xã hội hóa công tác y tế thông qua huy động đóng góp của người dân cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước tạo nguồn tài chính cho hoạt động chăm sóc sức khỏe. Chính sách BHYT được Nhà nước tổ chức thực hiện và bảo hộ, mang tính chia sẻ trong cộng đồng vì mục tiêu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Thời gian qua, việc thực hiện chính sách BHYT ở tỉnh ta luôn được các cấp ủy Đảng và chính quyền quan tâm chỉ đạo xuyên suốt, tỷ lệ bao phủ ngày càng mở rộng. Trong 2 năm trở lại đây, mặc dù gặp nhiều khó khăn chung do ảnh hưởng dịch COVID-19 và tác động các chính sách của nhà nước về người đồng bào dân tọc thiểu số và vùng bãi ngang ven biển nhưng toàn hệ thống BHXH tỉnh luôn chủ động, bám sát các giải pháp chỉ đạo điều hành của BHXH Việt Nam, của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ với các sở, ban ngành, đặc biệt là sự quan tâm, đồng hành lãnh đạo, chỉ đạo của chính quyền địa phương các huyện, thị xã, công tác BHYT đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền, tổ chức chính trị - xã hội quan tâm đầu tư cả về chất lương khám chữa bệnh và phát triển số người tham gia, cơ bản đáp ứng nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh của nhân dân; việc cung ứng thuốc và trang thiết bị y tế cơ bản đáp ứng được nhu cầu thiết yếu của hoạt động khám bệnh, chữa bệnh, quỹ BHYT hằng năm được đảm bảo, góp phần đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

Hiện nay, toàn tỉnh Phú Yên đã có trên 92% dân số đã có thẻ BHYT, trong đó có trên 300 nghìn người tham gia BHYT theo hộ gia đình. Hàng năm có trên 1,6 triệu lượt người được KCB bằng BHYT với chi phí hàng trăm tỷ đồng. Chính sách BHYT đã góp phần giảm chi trực tiếp từ tiền túi của mỗi gia đình cho dịch vụ y tế; hiện nay phần lớn người dân đi khám chữa bệnh tại cơ sở y tế đã có BHYT. Bệnh nhân điều trị dài ngày được Quỹ BHYT thanh toán hàng tỷ đồng giờ đây không còn là cá biệt. Đặc biệt, người dân  miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng bãi ngang ven biển tham gia BHYT ngày càng nhiều; người nghèo, người gia đình cận nghèo, các đối tượng chính sách xã hội được hỗ trợ từ nguồn NSNN, được chăm sóc, khám chữa bệnh từ tuyến y tế cơ sở đến tuyến tỉnh, tuyến Trung ương, đảm bảo được cuộc sống và phát triển bền vững.

Tuy nhiên, từ năm 2022 đến nay, do tác động của Quyết định số 353/QĐ-TTg ngày 15/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt danh sách huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo giai đoạn 2021 – 2025, nhiều người dân ở các huyện bị tác đồng còn có tâm lý chủ quan chưa tham gia trở lại hệ thống BHYT. Vì vậy, công tác truyền thông rất cần được các cấp, các ngành tăng cường với nhiều hình thức nhằm tạo sự lan tỏa, tác động sâu rộng, mang lại hiệu ứng tích cực cho người dân ở địa phương trong việc tham gia BHYT.

Ngày BHYT Việt Nam 01/7 hằng năm sẽ là chiến dịch truyền thông sâu rộng trong cộng đồng về vai trò, ý nghĩa, lợi ích của chính sách BHYT; tăng cường vai trò, trách nhiệm của các sở, ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, cấp ủy, chính quyền các địa phương trong thực hiện chính sách, pháp luật BHYT, tất cả vì mục tiêu BHYT toàn dân, đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe và an sinh cuộc sống cho người dân trên địa bàn tỉnh Phú Yên.

Quang Phương