Cần chính sách hỗ trợ để hiện thực hóa mục tiêu bảo hiểm y tế toàn dân

28/06/2023 09:57 AM

Chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) là một trong những trụ cột của hệ thống an sinh xã hội thể hiện vai trò, trách nhiệm của Đảng và Nhà nước đối với việc chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, bảo đảm cuộc sống nhân dân và tạo được sự đoàn kết, tương thân, tương ái mang tính cộng đồng, chia sẻ rủi ro, giúp đỡ nhau vượt qua lúc khó khăn, hoạn nạn do đau ốm. BHYT là cơ chế tài chính y tế quan trọng và là cơ chế chi trả trước nhằm giúp người dân khi bị ốm đau không rơi vào cảnh nghèo đói, là định hướng phát triển trong chăm sóc sức khỏe người dân, góp phần tích cực vào việc ổn định xã hội, thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng và văn minh.

BHYT là một chính sách xã hội mang chia sẻ cộng đồng được Đảng và Nhà nước hết sức coi trọng. Từ khi triển khai thực hiện, diện bao phủ BHYT ngày càng được mở rộng, người dân được chăm sóc sức khỏe bằng các dịch vụ y tế ngày càng tốt hơn. Đặc biệt, người dân  miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số  tham gia BHYT ngày càng nhiều; người nghèo, người gia đình cận nghèo, các đối tượng chính sách xã hội được hỗ trợ từ nguồn NSNN, được chăm sóc, khám chữa bệnh từ tuyến y tế cơ sở đến tuyến tỉnh, tuyến Trung ương, đảm bảo được cuộc sống và phát triển bền vững.

Tính đến nay, toàn tỉnh Phú Yên đã có trên 92% dân số đã có thẻ BHYT và hàng năm có trên 1,6 triệu lượt người được khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT. Thực tế cho thấy, ngoài nhóm đối tượng đã có BHYT là người làm công hưởng lương, đối tượng do Nhà nước đóng chiếm trên 40%, còn lại nhóm đối tượng tham gia BHYT tự đóng của hộ gia đình gần 60% dân số phải tự bỏ tiền để mua thẻ BHYT nên việc tuyên truyền, vận động duy trì đối tượng này tham gia BHYT liên tục để đảm bảo quyền lợi chưa thật sự bền vững.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Phú Yên lần thứ XVII (2020-2025), tỉnh Phú Yên phấn đấu đến hết nhiệm kỳ tỷ lệ bao phủ 95% dân số tham gia BHXH, cơ bản đạt mục tiêu BHYT toàn dân; Kế hoạch số 241/KH-UBND ngày 30/12/2022 về thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN giai đoạn 2023-2025 cũng đã đề ra nhiệm vụ chủ yếu: Tham mưu ban hành cơ chế sử dụng nguồn ngân sách của tỉnh hỗ trợ thêm một phần mức đóng cho các đối tượng (người thuộc hộ gia đình cận nghèo, người thuộc gia đình nông lâm ngư diêm nghiệp có mức sống trung bình; người cao tuổi và một số đối tượng yếu thế trong xã hội”.

Với một tỉnh đặc thù nền kinh tế phổ biến là nông, lâm, ngư, diêm nghiệp và hầu hết số gia đình này đều ở mức sống trung bình, thu nhập bấp bênh, thiếu ổn định nên dù Trung ương đã hỗ trợ bằng 30% mức phí nhưng hiện tại nhiều hộ có đông thành viên gặp nhiều khó khăn khi tham gia BHYT cho cả gia đình. Đặc biệt, theo quy định của Luật BHYT, từ ngày 01/7/2023 lương cơ sở tăng nên số tiền đóng BHYT cũng tăng theo nên sẽ rất khó khăn cho nhiều người tham gia BHYT.

Chính sách BHYT ngày được người dân quan tâm, tin tưởng. Tỉnh Phú Yên  luôn đặt mục tiêu bảo đảm an sinh xã hội song hành với tăng trưởng kinh tế, trong đó đặc biệt quan tâm đến bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Trong điều kiện mức sống của nhiều người dân trên địa bàn tỉnh còn khó khăn do tác động của dịch COVID19 cũng như nhiều xã không còn được hỗ trợ BHYT của Nhà nước như trước đây; thiết nghĩ tỉnh Phú Yên cần hỗ trợ một phần mức đóng cho một số nhóm đối tượng là việc làm vô cùng cần thiết trong thời điểm hiện nay, tạo động lực cho người dân tham gia, sớm hoàn thành mục tiêu BHYT toàn dân, tạo cơ sở và nền tảng xây dựng cộng  đồng xã hội khỏe mạnh, góp sức phát triển quê hương bền vững.

Quang Phương