Tăng cường phối hợp thực hiện chính sách bảo hiểm y tế và bảo hiểm xã hội

09/09/2016 07:28 AM

LĐLĐ tỉnh phối hợp BHXH tổ chức tuyên truyền Luật BHXH 2014 cho NLĐ tại Khu công nghiệp Đông Bắc Sông Cầu - Ảnh: NGỌC HÂN

Tăng cường thực hiện quy chế phối hợp giữa BHXH và LĐLĐ tỉnh được xác định là điểm mấu chốt giúp phổ biến chính sách BHXH, BHYT nhanh và hiệu quả. Do vậy, thời gian qua, hai đơn vị này đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, phong phú nhằm đưa chính sách này đến gần hơn với cán bộ, đoàn viên và người lao động (NLĐ).

Hiệu quả thấy rõ

Có thể khẳng định, phần lớn NLĐ tại các đơn vị, doanh nghiệp hiện nay đều biết rõ quyền lợi của mình về chế độ BHXH, BHYT. Qua khảo sát một số doanh nghiệp ở Phú Yên, NLĐ yêu cầu doanh nghiệp phải đóng BHXH, BHYT trong thỏa ước lao động hoặc khi ký hợp đồng lao động. Đồng thời về phía doanh nghiệp, khi tuyển dụng lao động, họ cũng thông báo công khai quyền lợi tham gia BHXH, BHYT để NLĐ biết. Điển hình như tại Công đoàn cơ sở (CĐCS) DNTN Hồng Ngọc, lãnh đạo doanh nghiệp này luôn tạo điều kiện để NLĐ tiếp cận các thông tin liên quan đến quyền lợi của họ như chế độ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, thai sản… qua các buổi truyền thông và tờ gấp tuyên truyền. Doanh nghiệp này cũng thông báo rộng rãi trên bản tin nội bộ những thông tin mới về chính sách BHXH, và đôi khi chính NLĐ nhắc nhở cán bộ doanh nghiệp thực hiện, đảm bảo quyền lợi cho mình. Vì vậy, hiện trên 100 lao động làm việc thường xuyên tại DNTN Hồng Ngọc được đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp. Kết quả khả quan này có được là nhờ sự đóng góp quan trọng của Công đoàn các cấp trong quá trình phối hợp tuyên truyền với BHXH.

Trong 4 năm thực hiện quy chế phối hợp, BHXH và LĐLĐ tỉnh đã tổ chức gần 10 cuộc thanh tra, kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động, pháp luật BHXH ở hơn 30 doanh nghiệp, đã thu hồi hoàn quỹ hơn 21 tỉ đồng. Hai đơn vị cũng phối hợp giải quyết hơn 130 đơn khiếu nại, tố cáo liên quan đến giải quyết chế độ chấm dứt hợp đồng lao động, chế độ BHXH; giải quyết chế độ tai nạn lao động cho 10 người chết và 6 người bị thương; tổ chức 15 lớp tập huấn và cấp phát hàng ngàn bộ tài liệu quy định về thực hiện chế độ BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp…

Bà Trần Thị Như Huệ, Phó Ban Chính sách, pháp luật LĐLĐ tỉnh, cho biết: “Hàng năm, BHXH và LĐLĐ tỉnh đều xây dựng kế hoạch phối hợp thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT với nhiều nội dung cụ thể như: Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền; thanh tra, kiểm tra các đơn vị sử dụng lao động và giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo của NLĐ trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT; mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về BHXH, BHYT cho cán bộ CĐCS. Bên cạnh đó, hai ngành triển khai tốt công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật về BHXH, BHYT cho các doanh nghiệp và NLĐ như: mở chuyên mục BHXH trên sóng phát thanh và truyền hình của Đài PT-TH tỉnh, Báo Phú Yên, phát hành đặc san, tạp chí, báo BHXH, tờ gấp tuyên truyền…”.

Công tác kiểm tra, giám sát, giải quyết khiếu nại, tố cáo và tranh chấp BHXH, BHYT cũng được BHXH tỉnh và LĐLĐ tỉnh phối hợp với các ngành chức năng tăng cường thực hiện. Nhờ vậy, các hành vi vi phạm pháp luật lao động, Luật BHXH, BHYT đã kịp thời được chấn chỉnh, ngăn ngừa, từng bước giúp doanh nghiệp chấp hành pháp luật tốt hơn. “Qua kiểm tra, phối hợp kiểm tra, BHXH tỉnh đã phát hiện, xử lý nhiều trường hợp tồn tại để khắc phục. Các sai sót chủ yếu là trích nộp BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp của các đơn vị sử dụng lao động còn chậm; một số đơn vị để nợ đọng BHXH lớn và kéo dài; một số trường hợp điều chỉnh tăng, giảm về lao động, tiền lương, chức danh, phụ cấp làm căn cứ trích nộp BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp còn chậm và sai sót”, ông Ngô Hưng, Trưởng Phòng Chế độ BHXH tỉnh, cho biết.

Tăng cường công tác phối hợp

Những đơn thư khiếu nại, thắc mắc mà NLĐ gửi về LĐLĐ tỉnh và BHXH tỉnh thời gian qua chủ yếu hỏi về chế độ ốm đau, thai sản, nghỉ dưỡng sức - phục hồi sức khỏe, tai nạn lao động. Điều này cho thấy trong số những quy định của Bộ luật Lao động, NLĐ rất quan tâm đến chính sách chế độ BHXH, BHYT. Ông Trần Quang Vinh, Giám đốc BHXH tỉnh, đánh giá: “Trong những năm qua, hai ngành đã triển khai tốt công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật về BHXH, BHYT cho các doanh nghiệp, NLĐ với nhiều cách làm đa dạng. Các hoạt động tuyên truyền đã góp phần giúp đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ CĐCS, NLĐ, người sử dụng lao động hiểu biết các chế độ, chính sách BHXH, BHYT. Tuy nhiên, vẫn còn một số chủ doanh nghiệp ý thức chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT chưa nghiêm”. Cũng theo ông Vinh, để công tác phối hợp đạt hiệu quả tốt hơn, trong thời gian tới hai ngành cần tăng cường trao đổi thông tin về ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện BHXH, BHYT; về tình hình nợ đọng, trốn tránh đóng BHXH, BHYT của các doanh nghiệp. Đồng thời phối hợp giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo và xử lý vi phạm; chỉ đạo tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị trong thực hiện chính sách pháp luật về BHXH, BHYT.

Bà Nguyễn Thị Thu Vân, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, cho biết: “Hàng năm, Công đoàn các cấp đều tổ chức hàng trăm buổi nói chuyện, hướng dẫn chính sách, chế độ BHXH theo quy định mới. Việc tư vấn cho NLĐ được thực hiện, giúp anh chị em hiểu biết hơn về chế độ chính sách BHXH, có thể tự bảo vệ quyền lợi của mình. Thời gian tới, hai ngành sẽ tiếp tục phối hợp chỉ đạo các đơn vị trực thuộc xây dựng kế hoạch thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT; phối hợp tổ chức các buổi tuyên truyền, đối thoại với người sử dụng lao động và NLĐ; phối hợp chặt chẽ với nhau trong triển khai công tác cải cách thủ tục hành chính mà trọng tâm là đẩy mạnh thực hiện giao dịch hồ sơ đóng BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp qua internet; phối hợp phấn đấu tăng dần tỉ lệ NLĐ ở các doanh nghiệp tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, đảm bảo quyền lợi chính đáng, hợp pháp của NLĐ, góp phần đảm bảo an sinh xã hội của tỉnh”.

Theo baophuyen.com.vn