UBND huyện Phú Hoà: Giải pháp phát triển đối tượng tham gia BHYT

01/09/2016 02:35 PM

Thực hiện chỉ đạo của Huyện uỷ Phú hoà tại Hội nghị sơ kết Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 30/8/2016, BHXH huyện tham mưu UBND huyện tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình thực hiện công tác BHYT 8 tháng đầu năm 2016 và bàn giải pháp thực hiện những tháng cuối năm. Đồng chí Đinh Công Thạch, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Tham dự hội nghị có các đồng chí là lãnh đạo Đảng Uỷ, UBND các xã, thị trấn; lãnh đạo Phòng Y tế, Lao động – Thương binh & Xã hội, Tài chính, BHXH huyện và các cơ sở KCB trên địa bàn.

Báo cáo tình hình triển khai công tác BHYT 8 tháng đầu năm cho thấy tỷ lệ người dân tham gia BHYT toàn huyện còn thấp. Tính đến tháng 8/2016, toàn huyện có 72.927 người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ 68,16% dân số toàn huyện. Toàn huyện hiện có 5/9 xã, thị trấn đạt tỷ lệ trên 70% dân số tham gia BHYT gồm: Thị trấn Phú Hoà, xã Hoà Hội, Hoà An, Hoà Quang nam và xã Hoà Định Đông. Bên cạnh đó, công tác phối hợp giữa UBND các xã, thị trấn và các đơn vị liên quan chưa đồng bộ; công tác khám chữa bệnh BHYT tại các cơ sở y tế nhiều nơi còn chưa đáp ứng được nhu cầu của người bệnh.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Đinh Công Thạch, Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Đảng Uỷ, UBND các xã, thị trấn cần tiếp tục tăng cường hơn nữa việc chỉ đạo thực hiện công tác BHYT trên địa bàn; phối hợp với cơ quan BHXH huyện mở rộng hệ thống đại lý thu đến tận các thôn, khu phố, đồng thời giao chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia cụ thể cho từng nhân viên đại lý thu. Đối với BHXH huyện, cần phối hợp các ngành liên quan thực hiện tốt công tác lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT và danh sách các đối tượng được Ngân sách Nhà nước hỗ trợ, trong đó chú trọng phối hợp với UBND các xã, thị trấn tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đối tượng hộ cận nghèo, hộ gia đình nông – lâm – ngư diêm nghiệp có mức sống trung bình tham gia BHYT theo hình thức hộ gia đình. Cuối cùng, để nâng cao chất lượng, hiệu quả khám chữa bệnh BHYT và tạo dựng niềm tin cho người dân, Phó Chủ tịch UBND huyện chỉ đạo các cơ sở y tế cần nhanh chóng chấn chỉnh tác phong, thái độ phục vụ người bệnh đồng thời phối hợp với BHXH huyện kiểm soát tình trạng trục lợi quỹ BHYT.

Hy vọng, với sự vào cuộc chỉ đạo sâu sát và thường xuyên của Huyện Uỷ, UBND huyện, công tác BHYT trên địa bàn Phú Hoà sẽ có những chuyển biến tích cực trong thời gian tới, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà Nghị quyết số 21-NQ/TW của Bộ Chính trị đã đề ra.

Phan Ngọc Luận