Tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT những tháng đầu năm 2016

22/06/2016 11:44 AM

BHYT là một trong những chính sách an sinh xã hội quan trọng của Đảng và Nhà nước ta, mang tính nhân văn, nhân đạo sâu sắc, thể hiện tinh thần tương thân, tương ái và chia sẻ của cộng đồng. Ngày 13/6/2014, tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIII đã thông qua Luật BHYT sửa đổi, bổ sung có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015 với những điểm quan trọng, có tính đột phá mạnh mẽ, khắc phục những hạn chế, bất cập của luật hiện hành, tạo cơ chế pháp lý bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT nhằm thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân. Qua hơn 1 năm triển khai thực hiện, đặc biệt trong 5 tháng đầu năm 2016, tình hình thực hiện Luật BHYT sửa đổi, bổ sung trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực.

Từ ngày 1/1/2016, thực hiện việc thông tuyến huyện trong KCB BHYT đã mở ra nhiều thuận lợi cho người tham gia BHYT. Theo đó, người có thẻ BHYT khi khám, chữa bệnh (KCB) không phải đến tuyến xã để KCB ban đầu hay phải xin giấy chuyển tuyến trên mà có thể đến bất kỳ cơ sở KCB ở tuyến huyện hoặc trạm y tế xã trong tỉnh mà vẫn được quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí KCB. Chính nhờ thông tuyến KCB, cùng với đó là chất lượng dịch vụ y tế ngày càng nâng cao, góp phần  nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT trên toàn tỉnh. Tính đến 31/5/2016, Phú Yên có 670.535 người tham gia BHYT, tăng 100.147 người so với cùng kỳ năm trước

Tuyên truyền, phổ biến chính sách BHYT đến hội viên phụ nữ cơ sở

Thời gian qua, công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật BHYT trên địa bàn tỉnh luôn được đẩy mạnh với nhiều hình thức phong phú, truyền tải những thông tin cần thiết nhằm mang lại hiệu quả cao nhất cho người dân. Ngay từ đầu năm, BHXH tỉnh đã chủ động phối hợp với các đơn vị truyền thông, báo chí: Đài Phát thanh – Truyền hỉnh tỉnh, Báo Phú Yên xây dựng các chuyên trang, chuyên mục liên tục cập nhật các thông tin, quy định liên quan đến chính sách BHYT để người dân cũng nhưng các đơn vị, doanh nghiệp nắm rõ và thực hiện; các chương trình hội nghị, đối thoại trực tiếp với hội viên nông dân, phụ nữ, người lao động tại các doanh nghiệp, công ty… được tổ chức đồng bộ cả ở cấp tỉnh và huyện, thu hút đông đảo người tham dự, đồng thời qua đây truyền tải được nguyện vọng, ý kiến của người dân trong quá trình tham gia BHYT. Việc đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến chính sách BHYT trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã có tác động tích cực đến nhận thức của người dân, mọi người dần ý thức được tham gia BHYT không chỉ vì quyền lợi của bản thân mà còn thể hiện tinh thần trách nhiệm, chia sẻ rủi ro với cộng đồng xã hội.

Tính đến hết tháng 5/2016, BHXH tỉnh đã triển khai thực hiện việc gia hạn và cấp mới 325.357 thẻ BHYT cho các đối tượng là hộ nghèo, trẻ em, người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng khó khăn, người dân đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển,… theo chỉ đạo của Chính phủ đảm bảo kịp thời, đúng quy định, góp phần đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của người dân; tổ chức KCB BHYT cho 738.030 lượt người (trong đó: KCB ngoại trú 709.302 lượt người; KCB nội trú 28.728 lượt người), tăng 140.549 lượt người so với cùng kỳ năm trước.

Với mục tiêu tăng diện bao phủ BHYT, tiến tới BHYT toàn dân, trong 5 tháng đầu năm 2016, BHXH tỉnh tiếp tục củng cố, mở rộng hệ thống đại lý thu tại các xã, phường, thị trấn, hệ thống đại lý thu bưu điện với trung bình 2-3 đại lý tại xã, phường, thị trấn nhằm tiếp cận, hỗ trợ kịp thời cho người tham gia BHYT. Ngoài ra, công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ đại lý thu BHYT luôn được BHXH tỉnh quan tâm chú trọng và triển khai cả ở cấp tỉnh và 09 huyện, thị xã, thành phố  với nội dung liên quan đến chính sách, pháp luật BHYT cùng các kỹ năng, nghiệp vụ tuyên truyền.

Triển khai sóng xung điện trong điều trị đau nhức xương tại Bệnh viện Phục hồi chức năng Phú Yên –  Nguồn: Internet

Tuy nhiên, qua quá trình triển khai thực hiện chính sách BHYT trên địa bàn tỉnh đã chỉ ra những bất cập còn tồn tại trong công tác KCB BHYT, đặc biệt là chất lượng và thái độ phục vụ người bệnh mà ngành y tế tỉnh cần có giải pháp khắc phục nhằm đảm bảo phục vụ người bệnh tốt hơn; đồng thời theo chỉ đạo chung của Chính phủ, hai ngành BHXH và Y tế tỉnh đã thống nhất triển khai hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin trong giám định và thanh toán BHYT đến 17 cơ sở KCB tuyến tỉnh, tuyến huyện và 112 trạm y tế xã phường, thị trấn trong toàn tỉnh, kết nối KCB liên thông tuyến huyện trong địa bàn tỉnh.

Trong thời gian còn lại của năm 2016, để chính sách, pháp luật về BHYT được triển khai rộng rãi đến mọi tầng lớp nhân dân trong tỉnh, mang lại hiệu quả cao, BHXH tỉnh tập trung triển khai các nhiệm vụ cụ thể sau: Đẩy mạnh tổ chức tập huấn công tác thu cho đại lý thu BHYT tại các xã, phường, thị trấn; tiếp tục rà soát Danh mục các dịch vụ kỹ thuật khám chữa bệnh được xếp tương đương về mặt kỹ thuật với Danh mục dịch vụ kỹ thuật của các cơ sở KCB BHYT trên địa bàn tỉnh; phối hợp thực hiện triển khai hệ thống giám định BHYT và tổ chức tập huấn hướng dẫn thực hiện kết nối dữ liệu qua cổng thông tin giám định BHYT, đảm bảo đưa hệ thống vào hoạt động trước ngày 30/6/2016; đa dạng hóa các mô hình tuyên truyền, trong đó chú trọng triển khai hình thức đối thoại trực tiếp, tuyên truyền, phổ biến chính sách BHYT để qua đây nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của người dân và có hướng vận động tham gia BHYT đạt hiệu quả.

Trần Đoàn