Lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT: Quyết tâm đạt tiến độ

09/03/2016 06:49 AM

Chiều 07/3/2016, BHXH Việt Nam phối hợp với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (gọi tắt là Bưu điện Việt Nam) tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá công tác lập danh sách hộ gia đình (HGĐ) tham gia BHYT.

Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Dự và chủ trì Hội nghị có Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thị Minh; Tổng Giám đốc Bưu điện Việt Nam Phạm Anh Tuấn. Tham dự Hội nghị còn có Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Đỗ Văn Sinh; lãnh đạo các đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam; lãnh đạo các phòng, ban chức năng của Tổng Cty Bưu điện Việt Nam. Tại đầu cầu các địa phương có đại diện lãnh đạo tỉnh phụ trách công tác BHYT; lãnh đạo và chuyên viên BHXH và Bưu điện các tỉnh, thành phố.

Theo báo cáo của BHXH Việt Nam, tính đến hết ngày 03/3/2016, toàn quốc đã nhập dữ liệu tham gia BHYT của trên 75 triệu người đạt 82,1% dân số cả nước. Tuy nhiên, những dữ liệu thu thập được vẫn còn một số vấn đề cần xử lý, như: dữ liệu thu thập được thấp hơn dân số, nguyên nhân là do HGĐ đi làm ăn xa, dài ngày, nhưng không đăng ký tạm vắng, kê khai thiếu thành viên hoặc cán bộ nhập thiếu dữ liệu; dữ liệu cao hơn dân số, nguyên nhân là do HGĐ kê khai cả các thành viên di chuyển khỏi địa bàn, chưa cắt khẩu đã đăng ký tạm trú ở nơi khác, kê khai tất cả HGĐ đã tách sổ hộ khẩu nhưng sinh sống trên cùng 01 địa chỉ, đồng thời từng HGĐ đã tách sổ hộ khẩu vẫn kê khai riêng, kê khai ở cả nơi đăng ký tạm trú và nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Ngoài ra, các dữ liệu thu thập được vẫn còn tình trạng trùng, thiếu thông tin, thông tin chưa chính xác.

Tổng Giám đốc Bưu điện Việt Nam Phạm Anh Tuấn phát biểu tại Hội nghị

Để khắc phục những tồn tại nêu trên, Tổng Giám đốc Bưu điện Việt Nam Phạm Anh Tuấn đã chỉ đạo hệ thống Bưu điện các cấp cần chấp hành tốt hơn việc tiếp nhận thông tin, nhập dữ liệu HGĐ tham gia BHYT. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH, UBND các cấp để thực hiện rà soát, chuẩn hóa lại dữ liệu đã nhập, từ đó đưa ra giải pháp khắc phục, rút kinh nghiệm để khi triển khai nhập mới các dữ liệu đảm bảo đầy đủ, chính xác.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành việc thu thập thông tin đảm bảo đầy đủ, chính xác, không trùng thông tin, khớp với dân số sinh sống trên địa bàn; rà soát dữ liệu người đang tham gia BHXH, BHYT do cơ quan BHXH quản lý với dữ liệu kê khai để bổ sung đầy đủ, chính xác thông tin thành viên HGĐ tham gia BHYT; phối hợp chặt chẽ với ngành Bưu điện, UBND xã tổ chức rà soát, xác minh đối với dữ liệu chưa đầy đủ (thiếu thông tin, thông tin không chính xác, trùng dữ liệu...) đảm bảo chính xác, đúng tiến độ; các trường hợp phải xử lý dữ liệu, BHXH Việt Nam sẽ gửi danh sách cụ thể để BHXH tỉnh, thành phố phối hợp ngành Bưu điện, UBND các cấp, các thành viên Ban chỉ đạo lập danh sách HGĐ tham gia BHYT tổ chức rà soát, kiểm tra, bổ sung thông tin theo đúng quy định.

Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam mong rằng các đồng chí lãnh đạo các tỉnh, thành phố tiếp tục tạo điều kiện, lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp với ngành BHXH để quyết tâm hoàn thành công tác lập danh sách HGĐ tham gia BHYT theo chỉ đạo của Chính phủ đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng về dữ liệu./.

Theo baohiemxahoi.gov.vn