BHXH và Chi cục Thuế huyện Tuy An: Ký kết quy chế và chương trình phối hợp công tác năm 2016

04/03/2016 08:56 AM

Thực hiện Quy chế phối hợp công tác số 121/QCPH - BHXH - CT ngày 27/3/2015 giữa BHXH tỉnh và Cục thuế tỉnh, vừa qua, BHXH huyện Tuy An phối hợp Chi cục Thuế huyện thực hiện ký kết chương trình, quy chế phối hợp công tác năm 2016.

Theo đó, trên cơ sở quy chế phối hợp công tác năm 2016, hai bên thống nhất sẽ trao đổi thông tin về tổ chức, cá nhân trả thu nhập từ tiền lương tham gia BHXH bắt buộc và nộp thuế để phối hợp quản lý thu các khoản về BHXH và thuế. Nội dung thông tin trao đổi  giữa hai cơ quan thực hiện dựa trên những quy định của Luật BHXH, Luật BHYT, Luật Việc làm, Luật Quản lý thuế và quy định của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước. Theo quy chế thỏa thuận, BHXH huyện sẽ cung cấp thông tin về số lượng tổ chức trả thu nhập tham gia BHXH, số lao động tham gia BHXH, số tiền đóng, nợ BHXH,… Ngược lại, Chi cục Thuế huyện sẽ cung cấp thông tin về  đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế; tình hình hoạt động của tổ chức trả thu nhập; tiền trích BHXH bắt buộc mà tổ chức trả thu nhập tính vào chi phí để tính thuế và danh sách người lao động trong tổ chức trả thu nhập…

Hai bên đã thống nhất phối hợp hoạt động trong lĩnh vực quản lý thu BHXH và thu thuế cụ thể như sau: Về sử dụng mã số thuế và chữ ký số để quản lý tổ chức trả thu nhập, cơ quan Thuế sẽ triển khai cấp mã số thuế đối với tổ chức trả thu nhập theo quy định và phối hợp trao đổi để cơ quan BHXH sử dụng trong quản lý đơn vị tham gia BHXH; tổ chức trả thu nhập được sử dụng chữ ký số khai thuế để kê khai tham gia BHXH. Về phối hợp trong thanh kiểm tra, hàng năm, căn cứ kế hoạch thanh tra, kiểm tra đã được duyệt, hai cơ quan sẽ cung cấp, trao đổi danh sách đơn vị trả thu nhập và đóng BHXH cần phải thanh tra, kiểm tra cho nhau. Sau khi có kết luận thanh tra, kiểm tra, cơ quan thuế thông báo cho cơ quan BHXH tình hình trích, nộp BHXH của đơn vị. Đồng thời, trong quá trình làm thủ tục tham gia BHXH nếu phát hiện đơn vị có dấu hiệu vi phạm, cơ quan BHXH sẽ thông báo với cơ quan thuế để lập kế hoạch kiểm tra, thanh tra.

Việc ký kết quy chế phối hợp công tác giữa hai cơ quan có ý nghĩa hết sức thiết thực, là cơ sở pháp lý để đẩy mạnh hoạt động, nâng cao hiệu quả quản lý của mỗi ngành nhằm quản lý chặt chẽ, chính xác hơn đối tượng nộp thuế và BHXH; hạn chế tình trạng trốn, nợ thuế và BHXH, đồng thời phát hiện, ngăn chặn kịp thời các trường hợp lạm dụng quỹ. Quy chế phối hợp còn góp phần thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ thông tin vào cải cách thủ tục hành chính của hai ngành thông qua thực hiện việc trao đổi, sử dụng chung mã số doanh nghiệp sẽ tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và doanh nghiệp khi đăng ký thuế và tham gia BHXH.

Phạm Hoài Vân