Dự án, chương trình y tế do các tổ chức phi chính phủ hỗ trợ Phú Yên: Phát huy hiệu quả

23/02/2016 08:54 AM

Trong những năm qua, ngành Y tế Phú Yên không ngừng phấn đấu, huy động nhiều nguồn lực để phục vụ cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Khó khăn còn nhiều, nhưng để các hoạt động y tế tại các tuyến cơ sở và cộng đồng có chất lượng, ngành Y tế Phú Yên chủ động tìm kiếm và huy động thêm nhiều nguồn lực từ bên ngoài.

Bệnh viện Mắt được xây mới và đầu tư trang thiết bị hiện đại với sự tài trợ của tổ chức FHF - Ảnh: T.THỦY

NHIỀU DỰ ÁN LỚN

Trong giai đoạn 2010-2015, trên lĩnh vực y tế đã triển khai thực hiện 9 chương trình, dự án do 3 tổ chức phi chính phủ nước ngoài viện trợ với tổng giá trị cam kết hơn 1,355 triệu USD. Các tổ chức phi chính phủ hoạt động tại 9/9 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh. Tổ chức Fred Hollows Foundation - Úc (FHF) đã triển khai 2 dự án. Trong đó, dự án Chăm sóc mắt toàn diện quy mô triển khai ở các huyện Tuy An, Phú Hòa, Đồng Xuân, Tây Hòa, Đông Hòa và TX Sông Cầu trong suốt thời gian từ năm 2010-2012 với tổng kinh phí 375.000 USD; dự án Xây dựng mới Bệnh viện Mắt với quy mô 50 giường bệnh, với kinh phí hỗ trợ 495.000 USD và ngân sách tỉnh đối ứng hơn 10 tỉ đồng, đã hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2011.

Tổ chức Medisch Comité Nederland Việt Nam - Hà Lan (gọi tắc Ủy ban Y tế Hà Lan - Việt Nam) đã triển khai nhiều chương trình, dự án tại Phú Yên gồm: Dự án Phát triển sức khỏe do cộng đồng quản lý triển khai ở Sơn Nguyên, Ea Chà Rang, Suối Trai và Suối Bạc (huyện Sơn Hòa) từ năm 2011-2015 với tổng kinh phí 165.398 USD; dự án Phòng chống suy dinh dưỡng triển khai tại Sơn Nguyên, Ea Chà Rang, Suối Trai và Suối Bạc (huyện Sơn Hòa) từ năm 2011-2012 với tổng kinh phí 165.398 USD; Chương trình phòng chống suy dinh dưỡng triển khai ở xã Xuân Quang 2, Xuân Lãnh (huyện Đồng Xuân) kéo dài từ năm 2011-2015 với tổng kinh phí 61.593 USD; dự án Phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng triển khai ở xã Hòa An, Hòa Quang Bắc và Hòa Thắng (huyện Phú Hòa) từ năm 2011-2015 với tổng kinh phí 77.775 USD; Chương trình hỗ trợ phát triển Hội y tế thôn bản tỉnh Phú Yên từ năm 2010-2015 với tổng kinh phí 96.709 USD. Bên cạnh đó, Tổ chức Marie Stopes International Việt Nam (MSIVN) hỗ trợ thực hiện Chương trình thúc đẩy cung ứng và tiếp cận các biện pháp tránh thai dài hạn, vĩnh viễn với sự tự nguyện, chất lượng cao và bền vững tại Việt Nam giai đoạn 2014-2015 (gọi tắt là chương trình Choice - Lựa chọn), với tổng kinh phí 20.682 USD.

Cùng với các nguồn vốn đầu tư khác, nguồn viện trợ phi chính phủ đã có những đóng góp quan trọng cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo cho người dân trên địa bàn tỉnh.

PHÁT HUY HIỆU QUẢ

Chương trình Phát triển sức khỏe do cộng đồng quản lý, đến nay đã thu được những thành quả đáng kể trong việc nâng cao sức khỏe cộng đồng và chất lượng cuộc sống của nhân dân, đặc biệt là người dân ở vùng sâu, vùng xa và các đối tượng yếu thế, người khuyết tật… Nhiều người tàn tật hòa nhập vào cuộc sống, giảm gánh nặng cho xã hội. Chương trình Phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ em dưới 5 tuổi đã giúp cán bộ y tế thôn bản phương pháp giáo dục, trình diễn thực hành bữa ăn đúng quy cách cho các bà mẹ có con nhỏ; cách chăm sóc trẻ khi bị bệnh và tiêm phòng đầy đủ nhằm hạn chế bệnh tật hay gặp ở trẻ em, đặc biệt ở các xã, huyện miền núi, đóng góp vào kết quả hoàn thành chỉ tiêu suy dinh dưỡng theo cân nặng cho trẻ dưới 5 tuổi toàn tỉnh đến cuối năm 2015 giảm dưới 15%.

Thông qua hợp tác trong việc triển khai các chương trình, dự án, các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã góp phần tăng cường năng lực cho các cơ quan đối tác và người dân vùng dự án. Bên cạnh các dự án trực tiếp trong lĩnh vực y tế, đào tạo, xây dựng năng lực… các hoạt động đào tạo, tập huấn cũng được lồng ghép vào các dự án do các tổ chức tài trợ. Với nội dung và phương pháp hướng vào cộng đồng, các dự án này đã trực tiếp giúp đỡ cán bộ y tế thôn bản, người dân, nhất là những người dân ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa được tăng cường kiến thức, khả năng tự quản lý, biết cách làm ăn trong nền kinh tế thị trường, nâng cao mức thu nhập của bản thân và cải thiện điều kiện sống của gia đình.

Tổ chức FHF tổ chức đào tạo lại, đào tạo chuyên sâu cho các bác sĩ chuyên khoa mắt, nâng cao trình độ chuyên môn. Hàng năm, Bệnh viện Mắt đã mổ trên 1.600 ca đục thủy tinh thể; phẫu thuật sụp mi, lác mắt cho trẻ… đặc biệt triển khai tốt công tác chăm sóc mắt học đường. Tổ chức MSIVN không những hỗ trợ cho Phú Yên về kinh phí triển khai, mà còn hỗ trợ tuyên truyền về KHHGĐ; cung cấp 15 bộ triệt sản nữ; hỗ trợ kỹ thuật triệt sản nữ với phương pháp vô cảm, gây tê tại chỗ cho đội ngũ bác sĩ phẫu thuật triệt sản ở Phú Yên.

Với chức năng là cơ quan đầu mối, Sở Y tế luôn có sự định hướng và điều chỉnh kịp thời trong việc điều phối địa bàn hoạt động, lồng ghép với các dự án đầu tư của Nhà nước, nâng cao hiệu quả viện trợ của dự án. Tất cả chương trình, dự án được thực hiện có sự tham gia tích cực từ chính quyền địa phương và người dân trong vùng dự án. Các khoản viện trợ được triển khai đúng kế hoạch, được đánh giá hiệu quả và mang tính bền vững trong việc cải thiện cơ sở hạ tầng quy mô nhỏ, nâng cao chất lượng cuộc sống, đặc biệt là cuộc sống của người dân ở vùng sâu, vùng xa và vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Trong thời gian tới, Sở Y tế Phú Yên định hướng vận động nguồn viện trợ các tổ chức phi chính phủ vào một số lĩnh vực như: Phát triển đào tạo nguồn nhân lực; nâng cấp, xây dựng hạ tầng cơ sở y tế; cung cấp phương tiện và thiết bị khám chữa bệnh, kiểm soát dịch bệnh ; phòng chống HIV/AIDS, phòng chống và giảm tác hại của ma túy, xây dựng các cơ sở y tế chăm sóc bệnh nhân HIV/AIDS; hỗ trợ các hoạt động dân số KHHGĐ, chăm sóc sức khỏe sinh sản, chăm sóc, bảo vệ bà mẹ và trẻ em, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em.

Theo baophuyen.com.vn