Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào thăm và làm việc tại BHXH Việt Nam

09/05/2023 04:05 PM


Sáng 9/5, Đoàn cán bộ cấp cao của Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào do ông Padeumphone Sonthany- Thứ trưởng Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào, Phó Chủ tịch Hội đồng quản lý BHXH Lào làm Trường đoàn đã đến thăm và làm việc với BHXH Việt Nam. Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh tiếp và làm việc với Đoàn.

Cùng dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch chuyên trách HĐQL BHXH Việt Nam Nguyễn Văn Cường; Phó Tổng Giám đốc Đào Việt Ánh; đại diện Lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc BHXH Việt Nam. Về phía Lào có Thứ trưởng Bộ Tài chính Lào Phouthanouphet Saysombath; Phó Chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Lào, Phó Chủ tịch HĐQL BHXH Lào Vanthong Sitthikoun; Phó Chủ tịch LĐLĐ Lào, Phó Chủ tịch HĐQL BHXH Lào Vilay Vongkhaseum; Tổng Cục chính trị- Bộ Công an Lào Souvanny Sysouphapmyxay; Tổng Giám đốc Cơ quan BHXH Lào Keo Chanthavixay.

Buổi làm việc nhằm trao đổi kinh nghiệm về hoạt động của tổ chức của BHXH Việt Nam

Đây là hoạt động đầu tiên tại Kế hoạch hành động trong khuôn khổ Biên bản ghi nhớ giữa BHXH và Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào giai đoạn 2022-2025, nhằm trao đổi kinh nghiệm về nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức và hoạt động của cơ quan ASXH cũng như việc xây dựng, thực hiện chính sách ASXH tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cho biết, kế thừa nền móng vững chắc của mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân hai nước, quan hệ Việt Nam-Lào tiếp tục có những bước phát triển mạnh mẽ, ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có nhiều lĩnh vực hợp tác giữa BHXH Việt Nam- Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào.

Theo đó, từ năm 1998, BHXH Việt Nam đã thiết lập mối quan hệ với Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào và luôn coi trọng quan hệ hữu nghị hợp tác với các đối tác Lào trong lĩnh vực ASXH. Hai cơ quan đã có nhiều hoạt động hợp tác chặt chẽ, đặc biệt là Biên bản ghi nhớ hợp tác và Chương trình hành động cụ thể làm cơ sở, định hướng cho các hoạt động hợp tác tiếp theo giữa hai bên, cụ thể như: Trao đổi đoàn cấp cao, đoàn công tác kỹ thuật học tập và chia sẻ kinh nghiệm thực hiện ASXH, tham dự tích cực và các Hội nghị, hội thảo quốc tế do hai bên tổ chức.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh phát biểu tại buổi làm việc

Đáng chú ý, tại Hội nghị Ban Chấp hành Hiệp hội ASXH ASEAN lần thứ 39 tại Luông-Pha-bang (Lào) tháng 11/2022 vừa qua, Biên bản ghi nhớ về chia sẻ kinh nghiệm thực hiện chính sách ASXH giai đoạn 2022-2025 giữa BHXH Việt Nam và Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào đã được ký kết nhằm thực hiện các lĩnh vực hợp tác về chia sẻ kinh nghiệm thực hiện chính sách ASXH để cùng xem xét giữa hai cơ quan, thống nhất trên cơ sở bình đẳng, hợp tác và cùng có lợi.

“Thông qua các hoạt động hợp tác, năng lực cán bộ thực hiện chính sách ASXH của hai cơ quan, hai nước đã được nâng cao, chất lượng phục vụ người dân, DN và hiệu quả tổ chức thực hiện chính sách ASXH ngày càng được tăng cường hoàn thiện. Các hoạt động hợp tác cũng là cơ hội để hai bên hiểu biết thêm về văn hóa, thiên nhiên, đất nước, con người của mỗi nước”- Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh khẳng định.

Chia sẻ về một số kết quả hoạt động của Ngành, Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh cho biết, với chức năng chính là triển khai, thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp. Đến nay, diện bao phủ các chính sách này tại Việt Nam đã ngày càng mở rộng. Trong đó có khoảng trên 17 triệu người tham gia BHXH, đạt trên 38% lực lượng lao động trong độ tuổi; trên 90 triệu người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ khoảng 92% dân số. Ngoài ra, BHXH Việt Nam cũng đang quản lý, đảm bảo an toàn và hiệu quả các quỹ BHXH, BHYT…

Ông Padeumphone Sonthany mong muốn BHXH Việt Nam hỗ trợ Lào mở rộng bao phủ BHXH

Theo Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh, để có được thành quả như ngày hôm nay, bên cạnh sự nỗ lực trong hệ thống bộ máy toàn Ngành trong triển khai chính sách với hướng đi phù hợp, hiệu quả từng giai đoạn, BHXH Việt Nam luôn bám sát chủ chương chỉ đạo thực hiện chính sách của Đảng, Nhà nước và đặc biệt là bài học kinh nghiệm là gắn trách nhiệm với các cấp chính quyền địa phương trong triển khai chính sách BHXH, BHYT. Cùng với đó, là sự đồng hành của HĐQL BHXH Việt Nam với chức năng giám sát và kiến nghị Chính phủ sửa đổi chính sách sao cho phù hợp.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh mong muốn thời gian tới hai cơ quan tiếp tục tăng cường hợp tác các lĩnh vực về ASXH, góp thúc đẩy ASXH các nước thành viên trong khu vực, xây dựng trụ cột văn hoá xã hội của Cộng đồng ASEAN vững mạnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Padeumphone Sonthany cho biết, Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào luôn nhận được sự giúp đỡ nhiệt tình từ phía BHXH Việt Nam, nhất là trong giai đoạn thành lập Cơ quan BHXH Lào.

Lãnh đạo hai cơ quan trao quà lưu niệm

Theo ông Padeumphone Sonthany, đến nay hệ thống ASXH tại Lào đã cơ bản được hình thành, trong đó BHXH đã bao phủ khoảng 12% dân số và BHYT là 94%. Tuy nhiên, để hướng tới mục tiêu bao phủ BHXH thì con đường phía trước vô cùng khó khăn. Vì vậy, Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào mong muốn nắm bắt được nhiều kinh nghiệm hay trong triển khai chính sách BHXH của BHXH Việt Nam.

Chia sẻ về cơ cấu của HĐQL BHXH Lào, ông Padeumphone Sonthany cho biết, về cơ bản, cấu trúc của đơn vị này cũng giống Việt Nam, với sự góp mặt của các cơ quan đại diện cho NLĐ, người SDLĐ và cơ quan quản lý nhà nước. Tuy nhiên, HĐQL BHXH Lào lại đang gặp khó trong việc kiến nghị sửa đổi, bổ sung các luật liên quan để triển khai chính sách BHXH, BHYT được thuận lợi hơn. 

“Đây cũng là lý do HĐQL BHXH Lào có chuyến học hỏi kinh nghiệm tại BHXH Việt Nam. Chúng tôi rất mong muốn thông qua chuyến công tác này, sẽ sớm sửa đổi được các Luật, để hướng tới mục tiêu bao phủ BHXH, BHYT”- ông Padeumphone Sonthany nhấn mạnh. Dịp này, thay mặt lãnh đạo HĐQL BHXH Lào, ông Padeumphone Sonthany cũng đã gửi lời mời tới HĐQL BHXH Việt Nam sang thăm và làm việc tại Lào trong thời gian sớm nhất.

Hai cơ quan chụp ảnh lưu niệm

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác của Lào được nghe giới thiệu về mô hình tổ chức, hoạt động, quyền hạn của BHXH Việt Nam và HĐQL BHXH Việt Nam tại Việt Nam. Hai bên cũng trao đổi về một số nội dung như: Việc tổ chức thực hiện công tác đầu tư quỹ BHXH, BHYT; những thách thức và giải pháp trong phát triển người tham gia BHXH là lao động tự do; giải pháp thực hiện hiệu quả công tác thanh tra-kiểm tra về BHXH, BHYT… 

Kết thúc buổi làm việc, Lãnh đạo hai bên cũng thống nhất, thời gian tới sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực ASXH, đặc biệt là triển khai nghiêm túc, có hiệu quả các điều khoản trong Biên bản ghi nhớ giữa BHXH Việt Nam và Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào giai đoạn 2022-2025.

Theo http://tapchibaohiemxahoi.gov.vn