Truyền thông, chăm sóc khách hàng để phát triển người tham gia BHXH, BHYT

27/02/2024 11:17 AM

Năm 2023, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh tập trung đẩy mạnh, đa dạng hóa các hình thức truyền thông, gắn công tác truyền thông với hoạt động hỗ trợ, chăm sóc khách hàng để vận động, phát triển người tham gia BHXH, BHYT, nhất là BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, góp phần hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch giao của toàn Ngành.

Năm 2023, xác định công tác truyền thông và công tác hỗ trợ, chăm sóc khách hàng giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong việc lan tỏa chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình đến với người dân, BHXH tỉnh đã xây dựng và ban hành các kế hoạch, văn bản tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT. Trong đó, BHXH tỉnh chỉ đạo BHXH cấp huyện chú trọng đẩy mạnh tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT trên mạng xã hội (Zalo, Facebook, Youtube) với gần 300 lượt đăng tải, chia sẻ tin, bài trên các trang mạng xã hội của ngành và hơn 3.500 lượt đăng tải, chia sẻ các sản phẩm truyền thông của công chức, viên chức, người lao động và người dân.

Trong năm, BHXH tỉnh phối hợp với chính quyền cơ sở, các tổ chức chính trị - xã hội đã tổ chức hàng trăm hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên và Nhân dân tham dự. Qua các hội nghị đối thoại, BHXH tỉnh đã phát triển được gần 7.000 người tham gia BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình. Đặc biệt có 62 hội nghị tư vấn, đối thoại chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho gần 4.000 đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống tại các huyện miền núi của tỉnh.

BHXH tỉnh cũng chú trọng công tác tư vấn, đối thoại chính sách cho người lao động, chủ sử dụng lao động với việc tổ chức 03 hội nghị truyền thông, tư vấn, đối thoại trực tiếp cho hơn 300 người lao động, người sử dụng lao động tại các doanh nghiệp; tổ chức gian hàng tư vấn, đối thoại chính sách BHXH, BHYT và hướng dẫn cài đặt ứng dụng VssID tại Ngày hội văn hóa nhân Tháng Công nhân năm 2023 tại Khu công nghiệp Hòa Hiệp; thực hiện gian hàng Chuyển đổi số nhân Ngày hội chuyển đổi số trên địa bàn thành phố Tuy Hòa, thị xã Sông cầu và huyện Sông Hinh. Thông qua hoạt động, BHXH tỉnh có cơ hội quảng bá hình ảnh của Ngành trong giải quyết chế độ BHXH cho người lao động; tạo sự đồng thuận với người dân trong trong thực hiện chuyển đổi số của Ngành. Hàng ngàn người đã được cài đặt VssID - BHXH số và sử dụng ứng dụng. Đồng thời, BHXH tỉnh, BHXH các huyện, thị xã đã phối hợp với UBND các xã, phường thành lập các Tổ tuyên truyền trực tiếp với hàng trăm lượt đến từng hộ hộ gia đình vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình tại một số thôn, buôn, khu phố trên địa bàn tỉnh; 100% số xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh có tổ chức hội nghị truyền thông, phổ biến, tập huấn, hội nghị khách hàng, tư vấn, đối thoại trực tiếp,... cho các nhóm chủ thể tại cơ sở.

Cùng với truyền thông, BHXH tỉnh thường xuyên quan tâm, chú trọng đến công tác hỗ trợ, chăm sóc khách hàng, tiếp nhận và giải đáp kịp thời các phản ánh, kiến nghị của các cá nhân, tổ chức. Trong năm 2023, BHXH tỉnh đã tiếp nhận và hỗ trợ giải đáp kịp thời 11/11 đơn kiến nghị, tiếp 20/20 lượt công dân hỏi về chế độ chính sách BHXH, BHYT; 18/18 câu hỏi về chế độ chính sách BHXH, BHYT trên Cổng thông tin điện tử BHXH tỉnh.

BHXH tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT như: phối hợp với Bưu điện tỉnh ra quân tuyên truyền, phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; giao chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình cho các tổ chức dịch vụ thu; thường xuyên phối hợp với các ban, ngành, tổ chức dịch vụ thu và UBND các xã, phường, thị trấn trong việc rà soát dữ liệu người chưa tham gia BHXH, BHYT để chọn lựa những trường hợp tiềm năng, từ đó tổ chức các hội nghị khách hàng tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT để vận động người dân tham gia BHXH, BHYT. Trong năm 2023 các Tổ chức dịch vụ thu đã  phối hợp tổ chức 343 Hội nghị khách hàng với 12.032 người tham dự, qua đó phát triển được 1.006 người tham gia BHXH Tự nguyện và 4.696 người tham gia BHYT hộ gia đình.

Cũng trong năm 2023, BHXH tỉnh tiếp tục duy trì hoạt động của 17 tổ chức dịch vụ ủy quyền thu BHXH, BHYT với 110 điểm thu; có 1.142 nhân viên thu thực hiện phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình ở tất cả các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. Cùng với đó, BHXH tỉnh, BHXH huyện phối hợp với UBND các huyện, các xã triển khai việc rà soát, nắm chắc địa bàn, số người chưa tham gia BHXH, BHYT tại từng thôn, tổ dân phố để đề ra giải pháp tuyên truyền vận động sâu sát đối tượng.

Phát huy những kết quả đã đạt được, ngay từ đầu năm 2024, BHXH tỉnh đã ban hành kế hoạch công tác thông tin, truyền thông năm 2024 nhằm nâng cao ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật của người sử dụng lao động, người lao động, người dân về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT; củng cố niềm tin trong Nhân dân về các chính sách an sinh xã hội nhân văn của Đảng, Nhà nước trên địa bàn tỉnh, phấn đấu thực hiện thắng lợi chỉ tiêu, nhiệm vụ, kế hoạch năm 2024.

Trong năm 2023, nhờ tập trung đẩy mạnh công tác truyền thông hiệu quả, chăm sóc khách hàng chu đáo, BHXH tỉnh đã hoàn thành chỉ tiêu về phát triển người tham gia BHXH, đạt 101,1% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao; số người tham gia BHTN là 54.411 người, đạt 100,6% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao; số người tham gia BHYT là 826.923 người, đạt tỷ lệ bao phủ 94,21% dân số toàn tỉnh, vượt 0,76% so với chỉ tiêu HĐND tỉnh giao.

Đình Khương