Phú Hòa: Đa dạng hóa giải pháp nâng cao tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn

07/02/2024 08:07 AM

Năm 2023, do tác động từ nhiều yếu tố, tình hình vận động, phát triển người tham gia BHXH, BHYT, nhất là BHYT hộ gia đình trên địa bàn huyện Phú Hòa gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên bằng sự vào cuộc, nỗ lực quyết tâm của cả hệ thống chính trị đã đề ra các giải pháp hiệu quả, kịp thời nhằm giữ vững và phát triển tỷ lệ bao phủ BHYT trên địa bàn đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra của năm.

Trong năm 2023, ảnh hưởng của suy thoái kinh tế nói chung đã tác động trực tiếp đến đời sống, thu nhập của người dân. Kể từ ngày 01/7/2023, mức lương cơ sở điều chỉnh tăng dẫn đến mức đóng BHYT; đồng thời, các xã sau khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao siết chặt hơn việc xét hộ nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình dẫn đến nhiều hộ gia đình có thẻ BHYT hết hạn còn trông chờ sự hỗ trợ của Nhà nước khiến cho tỷ lệ bao phủ BHYT chung của toàn huyện tính đến quý 3/2023 còn đạt thấp.

­­­­

Để phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu bao phủ BHYT theo kế hoạch đặt ra, BHXH huyện Phú Hòa đã kịp thời tham mưu UBND huyện ban hành nhiều văn bản chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn, cụ thể như: Tham mưu UBND huyện giao chỉ tiêu phát triển số người tham gia Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho các xã, thị trấn; chỉ đạo các cơ quan đơn vị liên quan tăng cường thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn; triển khai thực hiện Nghị quyết số 05 của HĐND tỉnh Phú Yên; chỉ đạo tăng cường công tác phát triển số người tham gia BHXH, BHYT; triển khai thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi...

Công tác truyền thông, phổ biến chính sách BHXH, BHYT luôn được BHXH huyện quan tâm chú trọng đẩy mạnh thực hiện với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Trong năm, ngoài phối hợp với hệ thống Đài truyền thanh cấp huyện, cấp xã thực hiện các chuyên mục hàng tuần để lan tỏa chính sách an sinh xã hội đứng từng thôn, khu phố. Bên cạnh đó, BHXH huyện đẩy mạnh truyền thông trên môi trường internet, mạng xã hội, kịp thời đăng tải các sản phẩm truyền thông, các video về chính sách BHXH, BHYT trên trang Youtube của đơn vị và kêu gọi toàn thể viên chức, người lao động đẳng tải, chia rộng để lan tỏa mạnh mẽ chính sách ra cộng đồng dân cư.

Việc tổ chức các hội nghị đối thoại, tư vấn trực tiếp luôn được BHXH huyện chú trọng qua việc chủ động phối hợp với các tổ chức chính trị-xã hội, UBND các xã, thị trấn, các Tổ chức Dịch vụ thu tổ chức 39 hội nghị tuyên truyền trực tiếp đến tận thôn, buôn, khu phố để phát triển số người tham gia mới; đồng thời trích xuất dữ liệu những hộ chưa tham gia và thẻ hết hạn trên dữ liệu phần mềm quản lý thu, phân theo danh sách từng thôn trực tiếp làm việc với lãnh đạo Đảng ủy, UBND các xã, thị trấn, tổ chức dịch vụ thu để chỉ đạo các nhân viên thu thực hiện trách nhiệm của mình trong công tác tuyên truyền vận động người dân tham gia. Đối với những hộ gia đình khó vận động thành lập các tổ gồm: Trưởng thôn, nhân viên thu và cán bộ BHXH cùng đi đến từng hộ gia đình để thuyết phục họ tham gia và thường xuyên cập nhật số người tăng giảm, hằng tuần gửi danh sách số người chưa tham gia, đáo hạn cho nhân viên thu để đôn đốc kịp thời. Thường xuyên theo dõi, bám sát tiến độ thực hiện, hằng tháng tổng hợp báo cáo lãnh đạo UBND huyện để chỉ đạo, đồng thời gửi tỷ lệ dân số tham gia BHYT về cho từng xã biết để phấn đấu thực hiện.

Nhờ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, kết quả số người tham gia BHYT vào những tháng cuối năm trên địa bàn huyện được duy trì trở lại và tiếp tục gia tăng hơn so với năm 2022. Tính đến 31/12/2023, tổng số người tham gia BHYT là 101.561 người, tăng 430 người so với năm trước, chiếm tỷ lệ 98,1% dân số, hoàn thành vượt mức chỉ tiêu Nghị quyết HĐND huyện giao năm 2023. Qua đó từng bước khẳng định chính sách BHYT đã thực sự đi vào cuộc sống của người dân, góp phần vào việc đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Đoàn Viết Thạch