Quỹ BHYT chi trả 688 triệu đồng cho ca bệnh hiếm gặp

28/06/2024 04:49 PM


Chiều 27/6, BV Bạch Mai tổ chức Lễ tiễn ra viện ca bệnh hiếm, nguy kịch- được Khoa Da liễu điều trị thành công. Đáng chú ý, trường hợp bệnh này đã được quỹ BHYT chi trả 688 triệu đồng.

Theo đó, bệnh nhân Nguyễn Quốc Trình (sinh năm 2005) làm nghề thợ sơn, thường trú tại xã Quảng Hùng (Sầm Sơn, Thanh Hoá), được các bác sĩ BV Bạch Mai chẩn đoán mắc bệnh Pemphigus á u (Paraneoplastic Pemphigus)- đây là một loại bệnh hiếm gặp, với tỷ lệ ghi nhận trên thế giới là dưới 1/1.000.000 người. Tại Việt Nam, trước đó chưa ghi nhận báo cáo ca bệnh nào trong y văn. Người mắc bệnh này sẽ có hiện tượng viêm loét miệng nạng, tổn thương da đa hình thái và có khối u ác tính.

Lãnh đạo, các y bác sĩ BV Bạch Mai và lãnh đạo BHXH TP.Hà Nội trao giấy ra viện, tặng hoa chúc mừng bệnh nhân Nguyễn Quốc Trình

Trước đó, từ tháng 11/2023, bệnh nhân Trình khởi phát bệnh và đến tháng 12/2023 được chuyển lên điều trị tại BV Bạch Mai. ThS-BS.Trần Thị Quyên (Khoa Da liễu, BV Bạch Mai)- người chịu trách nhiệm điều trị trực tiếp cho bệnh nhân Trình cho biết, quá trình chữa trị cho bệnh nhân này hết sức khó khăn, phải qua nhiều lần hội chẩn toàn BV để đưa ra các chỉ định dịch vụ kỹ thuật rất phức tạp.

Đến nay, qua thời gian điều trị, tình trạng bệnh của bệnh nhân Trình đã giảm đáng kể và có thể xuất viện. Đặc biệt, với tấm thẻ BHYT hộ nghèo, quá trình điều trị của bệnh nhân Trình đã được quỹ BHYT chi trả với tổng số tiền lên tới 688 triệu đồng. Số kinh phí đồng chi trả cũng như tiền ăn uống (53,8 triệu đồng) cũng đã được BV kêu gọi các nhà hảo tâm quyên góp ủng hộ.

Phát biểu tại Lễ tiễn ra viện, PGS-TS.Đào Xuân Cơ- Giám đốc BV Bạch Mai chia sẻ: “Hôm nay, tập thể y bác sĩ BV Bạch Mai vô cùng vui mừng và phấn khởi. Niềm vui với người bác sĩ là chữa khỏi được bệnh cho người bệnh. Đặc biệt, niềm vui đó nhân lên gấp bội lần khi đó lại là ca bệnh vô cùng hiếm gặp và mắc nhiều bệnh cùng một lúc. Hiếm gặp, khó chẩn đoán, khó điều trị, luôn ở tình trạng nguy kịch, lại có gia cảnh khó khăn, mồ côi cha từ nhỏ”.

Đại diện BHXH TP.Hà Nội tặng quà cho bệnh nhân Nguyễn Quốc Trình

Nhân dịp này, PGS-TS.Đào Xuân Cơ cũng trân trọng gửi lời cảm ơn đến BHXH TP.Hà Nội. “Với khoản chi phí điều trị trong hơn 6 tháng lên đến gần 700 triệu đồng đã được cơ quan BHXH thanh toán hết cho thấy tính nhân văn và giá trị to lớn của việc đóng BHYT. Người bệnh Nguyễn Quốc Trình thuộc diện hộ nghèo, lại mồ côi cha từ nhỏ, gia đình vô cùng khó khăn, nếu không có BHYT thanh toán thì không biết gia đình người bệnh xoay ở đâu ra. Qua ca bệnh này, mong người dân tích cực tham gia BHYT”- PGS.Cơ nhắn nhủ.

Bà Nguyễn Thị Tám- Phó Giám đốc BHXH TP.Hà Nội cũng trân trọng trước việc tập thể y bác sĩ BV Bạch Mai đã đồng tâm, dốc sức để cứu chữa cho người bệnh Nguyễn Quốc Trình. “Những ca bệnh nặng được chữa trị thành công như bệnh nhân Trình càng cho thấy hiệu quả thiết thực của chính sách BHYT. Hiện nay, còn rất nhiều ca bệnh nặng nữa cũng đang được quỹ BHYT chi trả lên tới hàng tỷ đồng”- bà Tám thông tin; đồng thời gửi lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến người thân và bệnh nhân Nguyễn Quốc Trình.

Bày tỏ xúc động, bệnh nhân Nguyễn Quốc Trình đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến đội ngũ y bác sĩ của BV Bạch Mai đã tận tình chăm sóc, điều trị trong suốt những ngày qua. Bà Nguyễn Thị Lan- mẹ bệnh nhân Trình, cũng gửi lời cảm ơn đến cơ quan BHXH; đồng thời cho biết, tấm thẻ BHYT đã luôn đồng hành cùng con trai bà trong suốt những ngày tháng khó khăn nhất.

Theo https://tapchibaohiemxahoi.gov.vn