BHYT học sinh, sinh viên – Lá chắn bảo vệ sức khỏe cho thế hệ trẻ

18/09/2024 09:39 AM

Bảo hiểm y tế (BHYT) là chính sách nhân văn, nhân đạo của Đảng và Nhà nước để chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân không vì mục đích lợi nhuận. Với học sinh, sinh viên (HSSV), chính sách BHYT ngày càng chứng minh được tính ưu việt trong chăm sóc, bảo vệ sức khỏe và giáo dục toàn diện cả về trí tuệ, thể chất cho thế hệ tương lai của đất nước.

BHYT- Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho HSSV

BHYT HSSV là chính sách mang ý nghĩa nhân văn, thể hiện tính cộng đồng chia sẻ sâu sắc của Đảng và Nhà nước ta, đảm bảo cho mọi HSSV đều được chăm sóc y tế kịp thời khi không may ốm đau, bệnh tật. Việc tham gia BHYT giúp HSSV được tiếp cận với các dịch vụ y tế hiện đại mà không phải lo lắng về chi phí điều trị, giúp giảm gánh nặng tài chính cho gia đình, đồng thời đảm bảo các em có điều kiện tốt nhất để học tập và phát triển.

Năm học 2023-2024, đã có nhiều trường hợp HSSV trên địa bàn tỉnh Phú Yên được Qũy BHYT chi trả chi phí lớn để điều trị bệnh

Cũng giống như mọi đối tượng tham gia BHYT khác, khi mà quyền lợi Qũy KCB BHYT đang ngày càng mở rộng, chất lượng khám chữa bệnh (KCB) ngày càng được nâng lên thì HSSV sẽ được thụ hưởng nhiều lợi ích mà chính sách mang lại. Theo thống kê của BHXH tỉnh Phú Yên, tính riêng trong năm học 2023-2024, toàn tỉnh có hơn 130 nghìn lượt HSSV KCB BHYT với số tiền gần 36 tỷ đồng. Trong đó, nhiều trường hợp HSSV được Qũy KCB BHYT chi trả chi phí lớn như: Em H.N.T.M (học sinh trường THCS Tôn Đức Thắng, thị xã Đông Hòa) được Qũy BHYT chi trả hơn 580 triệu đồng; em N.T.T.B (học sinh trường tiểu học Lê Văn Tám, thành phố Tuy Hòa) được Qũy BHYT chi trả gần 240 triệu đồng; em P.Đ.B (học sinh trường TH&THCS Sơn Thành Tây, huyện Tây Hòa) được Qũy BHYT chi trả gần 152 triệu đồng;....

Ngoài đảm bảo quyền lợi KCB, giảm gánh nặng chi phí khi không may ốm đau, bệnh tật, chính sách BHYT đảm nhiệm vai trò quan trọng trong chăm sóc sức khỏe ban đầu cho HSSV ngay tại nhà trường. HSSV là nhóm lứa tuổi hiếu động nên ngoài giờ học tập, các em tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí và các va chạm, chấn thương là điều không thể tránh khỏi. Thống kê của BHXH tỉnh, toàn tỉnh hiện có 239/239 trường học đã bố trí phòng y tế với đầy đủ trang thiết bị và nhân viên y tế để kịp thời sơ cấp cứu, xử lý các trường hợp chấn thương, các bệnh lý thông thường cho HSSV trước khi chuyển bệnh nhân đến các cơ sở y tế tuyến trên.

Bên cạnh đó, y tế học đường không chỉ giúp các em được khám, phát hiện bệnh kịp thời, chăm sóc và tạo điều kiện điều trị các căn bệnh học đường liên quan đến thị lực, điều chỉnh tư thế viết, ngồi học chống cong vẹo cột sống… mà còn dự phòng nhiều căn bệnh, phát hiện sớm các dấu hiệu bất thường có thể dẫn tới những căn bệnh mạn tính, nan y nguy hiểm để có phương án điều trị kịp thời, đảm bảo sức khỏe các em trong tương lai.

Chính sách BHYT được thực hiện với HSSV gần 3 thập kỷ qua, từ hình thức tự nguyện chuyển sang bắt buộc đã minh chứng cho tính đúng đắn, sự cần thiết và hiệu quả chính sách mang lại; là giải pháp hữu hiệu giúp cho thế hệ trẻ, chủ nhân tương lai của đất nước được phát triển toàn diện cả về trí tuệ và thể chất.

Tham gia BHYT là trách nhiệm của HSSV

Ngày 14/11/2008, tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XII đã thông qua Luật BHYT, quy định từ ngày 01/01/2010, HSSV chuyển từ đối tượng tham gia tự nguyện sang đối tượng có trách nhiệm tham gia BHYT. Khi Luật BHYT được sửa đổi, bổ sung năm 2014 tiếp tục quy định, HSSV là đối tượng tham gia BHYT bắt buộc và được ngân sách Nhà nước hỗ trợ mức đóng (hỗ trợ từ 30% đến 100% mức đóng tùy thuộc nhóm đối tượng ưu tiên). Do đó, việc tham gia BHYT không những là quyền lợi mà còn là trách nhiệm tuân thủ pháp luật, thể hiện tinh thần tương thân, tương ái của HSSV thông qua việc đóng góp, chia sẻ rủi ro với những người không may bị ốm đau, bệnh tật…, đặc biệt với những người nghèo, người thuộc nhóm yếu thế trong xã hội.

Chính sách BHYT không chỉ tạo nguồn lực quan trọng trong chăm sóc sức khỏe HSSV mà còn góp phần giáo dục nhân cách cho các em ngay từ khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường.Vì vậy, việc tham gia BHYT không chỉ là quyền lợi mà còn là trách nhiệm của mỗi HSSV, gia đình, nhà trường và toàn xã hội. Tham gia BHYT là góp phần xây dựng một xã hội văn minh, nhân ái, tiến tới lộ trình BHYT toàn dân để mọi người đều được bảo vệ trước những rủi ro về sức khỏe.

HSSV tham gia BHYT được quyền đăng ký KCB ban đầu tại một trong các cơ sở KCB BHYT thuộc tuyến xã, tuyến huyện và tương đương theo quy định. Các em được lựa chọn và thay đổi nơi đăng ký KCB ban đầu vào đầu mỗi quý.

HSSV khi đi KCB BHYT phải xuất trình một trong các giấy tờ sau: Thẻ BHYT còn hạn sử dụng hoặc Hình ảnh thẻ BHYT trên ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số và giấy tờ tùy thân có ảnh; Căn cước công dân gắn chíp hoặc ứng dụng VneID điện tử đã tích hợp thông tin thẻ BHYT.

Theo hướng dẫn liên ngành của Sở GD&ĐT và BHXH tỉnh Phú Yên, năm học 2024-2025, HSSV tham gia BHYT đóng tiền bằng 4,5% mức lương cơ sở, trong đó, ngân sách Nhà nước hỗ trợ 30% mức đóng (tương ứng số tiền 379.080 đồng/người/năm), còn lại HSSV đóng 70% mức đóng (tương ứng số tiền 884.520 đồng/người/năm). Tham gia BHYT, HSSV được lựa chọn đóng tiền theo phương thức 3 tháng, 6 tháng hoặc 12 tháng tại nhà trường. Riêng đối với HSSV thuộc đối tượng hộ cận nghèo và người đồng bào dân tộc thiểu số đang hưởng chính sách theo Nghị định số 75/2023/NĐ-CP sẽ tham gia BHYT tại hộ gia đình.

Trần Đoàn