Nhắc nhớ tinh thần “tương thân, tương ái” của dân tộc nghĩ đến việc tặng thẻ BHYT cho người khó khăn

01/12/2023 08:28 AM

Tinh thần “tương thân, tương ái” là truyền thống lâu đời, nét đẹp văn hóa và là niềm tự hào của dân tộc ta. Truyền thống quý báu “lá lành đùm lá rách” ấy đã trở thành sợi dây kết nối cộng đồng, cùng chung tay vượt qua khó khăn, thách thức.

Trải qua đại dịch Covid-19, tình hình kinh tế cả nước nói chung và tại tỉnh Phú Yên nói riêng chịu tác động hết sức nặng nề. Các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh chủ yếu với quy mô nhỏ và siêu nhỏ, hoạt động chính trong các lĩnh vực nông, lâm, thủy sản nên việc sụt giảm nhu cầu tiêu dùng trong nước và các đối tác nước ngoài khiến cho các doanh nghiệp xuất khẩu thiếu đơn hàng, các chuỗi cung ứng bị đứt gãy, người lao động tạm ngưng hoặc mất việc làm trên diện rộng. Cùng với đó, chi phí sinh hoạt, hàng hóa tiêu dùng ngày càng tăng cao khiến cho đời sống người dân đã khó khăn lại càng chồng chất khó khăn.

Tại các địa phương vùng miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh như: Sông Hinh, Sơn Hòa, Đồng Xuân, người dân chịu tác động mạnh mẽ từ Quyết định số 861-QĐ/TTg của Chính phủ dẫn đến hàng chục nghìn người không còn được cấp thẻ BHYT miễn phí. Đồng thời, tại các vùng ven biển như huyện Tuy An, thị xã Sông Cầu chịu tác động bởi quy định tiêu chuẩn các xã đạt chuẩn Nông thôn mới, xã không còn thuộc vùng bãi ngang ven biển nên người dân cũng không còn được cấp thẻ BHYT như trước.

Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thị xã Sông Cầu phối hợp với BHXH tỉnh tặng 160 thẻ BHYT cho người dân thuộc hộ gia đình cận nghèo và hộ nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình tại các địa phương thuộc thị xã Sông Cầu nhân Ngày BHYT Việt Nam 01/7/2023

Trước thực trạng trên, để tiếp tục động viên, khích lệ tinh thần người dân tham gia đóng BHYT và thụ hưởng các quyền lợi mà chính sách mang lại, tại kỳ họp thứ 16, Hội đồng Nhân dân tỉnh Phú Yên khóa VIII, nhiệm kỳ 2021-2026 đã thông qua Nghị quyết về hỗ trợ mức đóng BHYT cho một số nhóm đối tượng là người cận nghèo, hộ gia đình làm nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình trên địa bàn tỉnh. Gần đây nhất, ngày 19/10/2023, Chính phủ ban hành Nghị định số 75/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của BHYT. Theo đó, tỉnh Phú Yên có hơn 16 nghìn người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại địa bàn các xã khu vực II, khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016-2020 mà các xã này không còn trong danh sách các xã khu vực II, khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025 theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ vào nhóm đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ 70% mức đóng BHYT kể từ ngày 01/11/2023.

Hiện nay, mặc dù đã có nhiều chính sách hỗ trợ mức đóng BHYT được ban hành và người dân cũng đã ý thức được việc phải tự giác tham gia BHYT để bảo vệ sức khỏe, giảm gánh nặng tài chính cho bản thân và gia đình. Tuy nhiên, phải nhìn nhận một thực tế rằng năm 2023 thực sự là một năm đầy khó khăn về mọi mặt, người dân, nhất là những người yếu thế trong xã hội trở nên dè dặt, tiếp kiệm từng khoản chi tiêu hàng ngày thì việc bỏ ra một khoản chi phí để trang bị cho mình tấm thẻ BHYT phòng khi ốm đau, bệnh tật đã vượt ngoài khả năng của họ.

Thiết nghĩ, với truyền thống quý báu luôn được bảo tồn, phát huy của dân tộc Việt Nam ta từ bao đời nay và với tấm lòng nhân hậu, yêu thương con người, đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau trong lúc khó khăn, hoạn nạn. Mỗi người chúng ta, mỗi đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm hãy dang rộng vòng tay, đóng góp một phần kinh phí hỗ trợ mua tặng thẻ BHYT cho những hoàn cảnh khó khăn, những mảnh đời còn cơ cực trên mảnh đất quê hương mình. Tỉnh Phú Yên ta hiện còn gần 3.550 người không có đủ điều kiện để tham gia BHYT với số tiền khoảng 250 triệu đồng nên đang rất cần sự chung tay, vào cuộc hỗ trợ từ nhiều phía để mỗi người dân có cơ hội được tiếp cận và thụ hưởng những giá trị an sinh mà chính sách BHYT mang lại.

Trần Đoàn