Khóc - Cười chuyện bảo hiểm y tế

13/06/2023 09:53 AM

Cuộc sống hiện tại với bao bộn bề, lo toan khiến cho nhiều người phải đắn đo, dè dặt trong các khoản chi tiêu sinh hoạt hàng ngày. Và rồi có không ít trường hợp, nhiều người vì tâm lý chủ quan đã cắt bỏ đi khoản chi tiêu cho tấm thẻ BHYT để rồi khi không may ốm đau, bệnh tật mới nhận ra “thiệt nhiều hơn lợi”.

Bảo hiểm y tế - Lá bùa hộ mệnh

Khoa Nội tổng hợp thần kinh, Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa những ngày cuối tháng 5/2023 luôn trong tình trạng quá tải bệnh nhân. Giữa cái ngột ngạt của khí trời ngày hè oi bức, cảnh bệnh nhân đau đớn, quằn quại trên giường bệnh xen lẫn những giọt nước mắt, nụ cười hạnh phúc của người nhà bệnh nhân có và không có thẻ BHYT đã tạo nên khung cảnh bộn bề khiến ai nhìn vào cũng phải suy ngẫm.

Chị Huỳnh Thị Yến chia sẻ về tình trạng bệnh của chồng

Bệnh nhân Nguyễn Mươi ở xã Vạn Phước, huyện Vạn Ninh nhập viện điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa trong tình trạng nguy kịch. Bệnh nhân được chẩn đoán bị nhiễm trùng máu cùng các biến chứng tiểu đường, nằm viện điều trị chưa đầy 20 ngày chi phí đã vượt xa con số 100 triệu. Thế nhưng, may mắn thay ông Mươi có thẻ BHYT hộ gia đình với mức hưởng 80% nên phần lớn chi phí điều trị đã được Qũy BHYT thanh toán. Vui mừng khi chồng dần hồi phục sau chuỗi ngày dài điều trị, chị Huỳnh Thị Yến chia sẻ: “Lúc nhập viện chồng tôi trong tình trạng nguy kịch, bác sỹ đề nghị lọc máu với chi phí cao hơn 100 triệu nên gia đình rất đắn đo nhưng khi nghe bác sỹ tư vấn có thẻ BHYT thì chỉ đóng tầm hơn 30 triệu nên tôi đặt bút ký ngay cam kết. Và rồi, sau 3 ngày đêm lọc máu tích cực chồng tôi đã dần hồi tỉnh. Tạ ơn trời phật, biết ơn tấm thẻ BHYT đã cứu sống chồng tôi” – Chị Yến xúc động cho biết.

Trường hợp khác là bệnh nhân Trần Lê Hoài Anh nhờ có thẻ BHYT thuộc đối tượng người dân vùng xã đảo, huyện đảo với mức hưởng 100% chi phí nên tiền viện phí điều trị bệnh không đáng là bao. Người nhà bệnh nhân Hoài Anh cho biết: Chị tôi nhập viện điều trị hơn một tuần nay, được chẩn đoán áp xe gan cùng các biến chứng tiểu đường, mỗi ngày phải truyền thuốc liên tục và theo dõi lượng đường trong máu nhưng đến giờ gia đình mới chỉ phải tạm ứng 500 nghìn đồng vì chị tôi có thẻ BHYT cho nhóm đối tượng ưu tiên.

Hối hận đã muộn màng

Không được may mắn như bệnh nhân Mươi và Hoài Anh, bệnh nhân Nguyễn Thị Mỹ Hạnh ở xã Diên Điền, huyện Diên Khánh nhập viện khoa Nội tổng hợp thần kinh, Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa chưa đầy 24 giờ đồng hồ nhưng người nhà đã phải 2 lần tạm ứng viện phí với số tiền gần 10 triệu đồng vì bệnh nhân không có thẻ BHYT. Ngồi thẫn thờ chăm vợ trên giường bệnh, ông Nguyễn Hữu Tài, chồng bệnh nhân Hạnh cho biết: “Vợ chồng tôi ở quê làm nông, thu nhập không bao nhiêu lại chủ quan không nghĩ bệnh đau gì nên tiếc mấy trăm nghìn mua BHYT để giờ đây phải chạy mượn anh em mới đủ tiền tạm ứng viện phí. Bác sỹ vừa thông báo vợ tôi bị viêm phổi phải nằm điều trị dài ngày, chắc viện phí còn tăng nữa”, vừa nói ông Tài vừa thở dài….

Ông Nguyễn Hữu Tài ngồi thẫn thờ chăm vợ bên giường bệnh

Còn nhớ hồi giữa năm 2022, gia đình anh Nguyễn Văn Đạt ở thôn Dân Phước, xã Xuân Phương, thị xã Sông Cầu lâm vào cảnh điêu đứng, phải vay mượn khắp nơi và nhờ sự đùm bọc của hàng xóm, láng giềng mới gom đủ tiền chi trả viện phí cho em trai bị tai nạn giao thông với chi phí điều trị lên đến con số hàng trăm triệu đồng cũng vì lý do không tham gia BHYT. Gần đây nhất, ông Hồ Văn Sen ở thôn Phú Mỹ, xã An Dân, huyện Tuy An bị tai nạn giao thông nằm điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định. Với chi phí điều trị mỗi ngày từ 3-4 triệu đồng nhưng ông Sen lại không có thẻ BHYT. Gia đình ông Sen dần kiệt quệ và phải nhờ đến sự giúp đỡ của cộng đồng để gồng gánh phần nào chi phí điều trị cho ông.

Dẫu biết rằng cuộc sống hiện tại vô cùng khó khăn khi mà giá cả thị trường ngày một leo thang trong khi thu nhập người dân ngày một giảm sút, con người ta phải biết thu vén, cân nhắc mọi khoản chi tiêu mới mong đảm bảo được cuộc sống thường ngày. Thế nhưng, với khoản chi phí cho tấm thẻ BHYT hàng năm là thứ không thể cắt giảm và cần thiết phải bỏ ra để khi không may ốm đau, bệnh tật còn có cái để trang trải gánh nặng viện phí. Hiện nay, khi tham gia BHYT hộ gia đình, người đầu tiên phải đóng số tiền 804.600 đồng (12 tháng) và từ ngày 01/7/2023, khi mức lương cơ sở điều chỉnh tăng số tiền tham gia BHYT cũng sẽ điều chỉnh lên mức 972.000 đồng.

Không tham gia BHYT là bạn đang đánh đổi hạnh phúc, thậm chí tính mạng của mình và người thân nếu lỡ không may ốm đau, bệnh tật phải nằm viện điều trị với đủ loại chi phí vượt ngoài khả năng chi trả của bạn và gia đình.

(Để đảm bảo tính riêng tư, nhân vật trong bài viết đã được che mặt, làm mờ và thay đổi họ tên)

Trần Đoàn