BHXH tỉnh: Tập huấn nghiệp vụ chính sách BHXH, BHTN năm 2023

13/06/2023 09:32 AM

Sáng ngày 13/6, BHXH tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ chính sách BHXH, BHTN năm 2023. Đồng chí Hồ Phương, Phó Giám đốc BHXH tỉnh dự và chủ trì hội nghị. Tham dự có đại diện lãnh đạo BHXH các huyện, thị xã và viên chức phụ trách công tác giải quyết chế độ, chính sách BHXH cùng đại diện lãnh đạo và viên chức các phòng nghiệp vụ liên quan.

Đồng chí Hồ Phương, Phó Giám đốc BHXH tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị

Dự kiến trong thời gian 1 ngày làm việc, đại diện Phòng Chế độ BHXH tỉnh sẽ thông tin phổ biến và làm rõ một số nội dung, văn bản mới liên quan đến giải quyết các chế độ, chính sách BHXH, BHTN như: Thông tư số 18/2021/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Văn bản hợp nhất số 922/VBHN-BHXH của BHXH Việt Nam; Quyết định 490/QĐ-BHXH ngày 28/3/2023 của BHXH Việt Nam;… Nội dung tập huấn còn tập trung hướng dẫn kỹ năng xét duyệt các chế độ: Ốm đau, thai sản, tai nạn lao động-bệnh nghề nghiệp, BHXH 1 lần, hưu trí và tử tuất. Ngoài ra, báo cáo viên sẽ hướng dẫn việc thực hiện quy trình liên thông dữ liệu theo Quyết định 706/QĐ-BHXH của BHXH Việt Nam về quy trình liên thông điện tử giải quyết nhóm thủ tục hành chính "Đăng ký khai tử - xóa đăng ký thường trú - trợ cấp mai táng phí" trên cổng dịch vụ công quốc gia theo Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ.

Quang cảnh hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Hồ Phương lưu ý mỗi viên chức làm công tác giải quyết chế độ, chính sách BHXH, BHTN bên cạnh việc giải quyết đúng, đủ, kịp thời các chế độ, chính sách cho người thụ hưởng cần phải thông suốt, nắm vững quy trình nghiệp vụ; đồng thời phải tinh ý, khôn khéo, kịp thời phát hiện những bất thường, vi phạm để ngăn chặn hành vi trục lợi quỹ BHXH, BHTN. Phó Giám đốc BHXH tỉnh cũng đề nghị đại biểu tham dự cần tập trung nghiên cứu, nêu rõ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai nghiệp vụ tại địa phương để cùng bàn bạc, đưa ra giải pháp xử lý đảm bảo đúng quy trình, quy định và bảo vệ quyền lợi cho người tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHTN.

Trần Đoàn