Cần có giải pháp đột phá, sáng tạo để phát triển bền vững người tham gia BHXH, BHYT

11/05/2023 08:06 PM

Chiều ngày 11/5/2023, tại BHXH tỉnh, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh đã tổ chức Hội nghị để đánh giá tình hình, kết quả thực hiện công tác BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh năm 2022 và 3 tháng đầu năm 2023, triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2023. Đồng chí Đào Mỹ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo chủ trì Hội nghị.

Quang cảnh hội nghị

Năm 2022, mặc dù trong điều kiện gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 đã tác động, ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân trên địa bàn; nhưng với việc thực hiện quyết liệt, đồng bộ, linh hoạt nhiều giải pháp phù hợp với tình hình thực tiễn, công tác BHXH, BHYT của tỉnh tiếp tục đạt nhiều kết quả nổi bật, đã đồng hành và góp sức cùng người dân, doanh nghiệp vượt qua bối cảnh khó khăn chung, góp phần quan trọng đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Tỷ lệ bao phủ BHXH, BHYT là một trong các chỉ tiêu kế hoạch kinh tế - xã hội hàng năm của địa phương; năm 2022, tổng số người tham gia BHXH là 79.261 người, đạt tỷ lệ 17,2% lực lượng lao động trong độ tuôi; tham gia BHYT 815.613 người, đạt độ bao phủ 93,04% dân số, đạt chỉ tiêu kế hoạch. Việc giải quyết, chi trả các chế độ, chính sách BHXH, BHYT được thực hiện đầy đủ, đảm bảo quyền lợi; cải cách hành chính, đẩy mạnh chuyển đổi số, phục vụ tốt người tham gia và hưởng các chế độ. UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của các cấp, các ngành, các địa phương đã tích cực, chủ động triển khai thực hiện công tác BHXH, BHYT có hiệu quả, nhất là sự vào cuộc quyết liệt của các sở, ngành, tổ chức đoàn thể và UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Tuy nhiên, việc thực hiện chính sách BHXH, BHYT vẫn còn một số hạn chế: Tỷ lệ bao phủ BHXH hoàn thành chỉ tiêu đề ra nhưng còn thấp so với mặt bằng chung của cả nước; chỉ tiêu bao phủ BHYT đạt kế hoạch nhưng chưa bền vững, một số huyện, thị xã thực hiện chỉ tiêu chưa tương xứng với tiềm năng của địa phương; vẫn còn tình trạng doanh nghiệp chậm đóng, trốn đóng, đóng không đầy đủ BHXH, BHYT cho người lao động; cải cạch thủ tục khám chữa bệnh BHYT còn chậm.

Tại Hội nghị, các thành viên BCĐ đã quan tâm, thảo luận, đề ra nhiều giải pháp, trong đó cần chú trọng tập trung tuyên truyền bằng các hình thức phù hợp và mở rộng hệ thống nhân viên thu, chú trọng người có uy tín trong cộng đồng; đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN, xử lý nghiêm minh theo quy định pháp luật để bảo vệ quyền lợi người lao động; hoàn thiện cơ sở dữ liệu về bảo hiểm, kết nối với dịch vụ công; sớm có chính sách hỗ trợ BHYT cho một số đối tượng khó khăn, yếu thế trong xã hội.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Đào Mỹ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo, các sở, ngành, địa phương và các thành viên Ban Chỉ đạo cần phải nỗ lực, quyết liệt hơn nữa trong tổ chức thực hiện, phải tham gia từng khâu giải pháp sát thực tiễn, đồng bộ, linh hoạt, triển khai hiệu quả nhiệm vụ được giao trong năm 2023; trong đó khẳng định, tiếp tục tăng cường công tác truyền thông đến người dân bằng nhiều hình thức phù hợp; tăng cường quản lý nhà nước về BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh để đảm bảo quyền lợi cho người sử dụng lao động, người lao động và người thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT và người dân trên địa bàn; thực hiện chuyển đổi số trong lĩnh vực BHXH, BHYT…phân công thành viên BCĐ phụ trách địa bàn để theo dõi, có báo cáo, kiến nghị chỉ đạo kịp thời; đồng thời xem xét cơ cấu, bổ sung lãnh đạo UBND cấp huyện vào thành viên BCĐ cấp tỉnh

Đối với các sở, ban, ngành theo chức năng, nhiệm vụ, lĩnh vực phân công, đồng chí đề nghị cần phối hợp tổ chức thực hiện các giải pháp đồng bộ, hiệu quả; tham mưu kịp thời với Tỉnh ủy, UBND tỉnh để lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát thực tế, nhất là chỉ tiêu độ bao phủ BHYT, BHXH của các địa phương trong tỉnh. Rà soát, đánh giá danh sách đối tượng nhận hưởng trợ cấp BHXH một lần để có giải pháp tuyên truyền vận động người lao động không hưởng trợ cấp một lần nhằm đảm bảo an sinh xã hội lâu dài cho người dân trên địa bàn. Xác định được khách hàng tiềm năng ở từng địa bàn để triển khai vận động tham gia BHXH tự nguyện. Thống kê đầy đủ, chính xác đơn vị chậm đóng, trốn đóng BHXH để có biện pháp xử lý. Đối với Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức chính trị-xã hội cần phối hợp chặt chẽ với cơ quan BHXH tăng cường công tác tuyên truyền đến đoàn viên, hội viên và Nhân dân. Ngành y tế không ngừng nâng cao chất lượng tổ chức thực hiện công tác KCB BHYT cho người dân, cung cấp đầy đủ thuốc, vật tư y tế…

Quang Phương