BHXH tỉnh: Tổng kết hoạt động Tổ chức Dịch vụ thu BHXH, BHYT năm 2022

18/01/2023 10:21 AM

BHXH tỉnh vừa tổ chức hội nghị tổng kết tình hình hoạt động Tổ chức Dịch vụ thu BHXH, BHYT năm 2022 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2023. Đồng chí Phan Ngọc Luận, Phó Giám đốc BHXH tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các phòng nghiệp vụ liên quan; lãnh đạo BHXH các huyện, thị xã; đại diện các Tổ chức Dịch vụ thu BHXH, BHYT cùng nhân viên được khen thưởng.

Đồng chí Phan Ngọc Luận, Phó Giám đốc BHXH tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị

Năm 2022, do có sự thay đổi trong cách quản lý hoạt động chuyển từ Đại lý thu UBND các xã, phường sang các Tổ chức Dịch vụ thu nên công tác phối hợp giữa cơ quan BHXH và các đơn vị nhận ủy quyền thu gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên nhờ sự quan tâm, phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan BHXH và các Tổ chức Dịch vụ thu cùng sự nỗ lực, phấn đấu của từng nhân viên thu, công tác vận động, phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT có nhiều chuyển biến so với năm 2021. Tính đến 31/12/2022, toàn hệ thống Tổ chức Dịch vụ thu đã vận động, phát triển đạt 13.982 người tham gia BHXH tự nguyện. Trong đó, Tổ chức Dịch vụ thu Bưu điện vận động đạt 10.365 người; Tổ chức Dịch vụ thu công ty Truyền thông Cộng đồng Phú Yên đạt 1.498 người; Tổ chức Dịch vụ thu các Hợp tác xã là 2.116 người và Tổ chức Dịch vụ thu Viettel là 03 người. Số người tham gia BHYT qua hệ thống Tổ chức Dịch vụ thu toàn tỉnh là 366.638 người. Bên cạnh đó, công tác đối chiếu, tính thù lao cho các Tổ chức dịch vụ thu cơ bản đáp ứng được yêu cầu chung, chi trả đầy đủ, kịp thời theo quy định. Công tác quản lý, đôn đốc, đánh giá tình hình hoạt động của từng nhân viên thu được thực hiện thường xuyên và kịp thời nên khuyến khích được nhân viên thu phấn đấu vận động, khai thác người tham gia đạt hiệu quả.

Quang cảnh hội nghị

Tại hội nghị, đại diện một số nhân viên thu có thành tích xuất sắc trong vận động, phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tham gia báo cáo tham luận chia sẻ kinh nghiệm, những cách làm hay, hiệu quả; đồng thời, đại diện một số Tổ chức Dịch vụ thu: Bưu điện huyện Tuy An, Công ty Truyền thông Cộng đồng Phú Yên, Hợp tác xã Hòa Mỹ Đông tham gia ý kiến chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện hợp đồng ủy quyền thu và đề ra kiến nghị, giải pháp cho năm mới 2023.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phan Ngọc Luận, Phó Giám đốc BHXH tỉnh khẳng định hiện nay công tác vận động, phát triển người tham gia BHXH, BHYT là nhiệm vụ then chốt của ngành BHXH tỉnh. Mỗi Tổ chức Dịch vụ thu cần xác định rõ vai trò, trách nhiệm, song hành cùng ngành BHXH tỉnh thực hiện tốt nhiệm vụ nêu trên theo thỏa thuận đã ký kết giữa các bên. Trên cơ sở chỉ tiêu kế hoạch giao, Phó Giám đốc BHXH tỉnh Phan Ngọc Luận đề nghị các Tổ chức Dịch vụ thu phân bổ cụ thể cho từng nhân viên thu theo tháng, quý, gắn trách nhiệm với từng người và tổ chức sơ kết đánh giá kết quả thực hiện để có giải pháp chỉ đạo kịp thời. Các Tổ chức Dịch vụ thu cần tiếp tục củng cố, kiện toàn và bồi dưỡng cho đội ngũ nhân viên thu, đảm bảo hoạt động chuyên nghiệp, hiệu quả; đồng thời, thực hiện thu đúng, thu đủ, nộp tiền về cơ quan BHXH kịp thời, đúng quy định.

Đồng chí Phan Ngọc Luận, Phó Giám đốc BHXH tỉnh trao giấy khen cho nhân viên thu

Nhân dịp này, BHXH tỉnh trao Giấy khen cho 10 nhân viên thu đã có thành tích xuất sắc trong công tác tuyên truyền, vận động phát triển số người tham gia đóng BHXH tự nguyện, BHYT năm 2022.

Trần Đoàn