Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành BHXH tỉnh năm 2023

16/01/2023 08:07 AM

Sáng ngày 14/01, BHXH tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị có đồng chí Trần Văn Toán, Giám đốc BHXH tỉnh; cùng dự có các đồng chí Phó Giám đốc BHXH tỉnh, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc và toàn thể viên chức, người lao động Ngành BHXH tỉnh.

Đồng chí Trần Văn Toán, Giám đốc BHXH tỉnh phát biểu chỉ đạo hội nghị

Năm 2022, mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19 năm 2021 cùng những tác động từ các quyết sách của Thủ tướng Chính phủ, công tác triển khai thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, BHTN trên địa bàn tỉnh gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo BHXH tỉnh, tập thể công chức, viên chức, người lao động toàn Ngành đã nỗ lực, cố gắng, phát huy tinh thần trách nhiệm, quyết tâm, đoàn kết, khắc phục khó khăn, chủ động triển khai xử lý và tổ chức thực hiện đạt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao ở hầu hết các lĩnh vực công tác, nhất là công tác mở rộng, phát triển người tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Tính đến 31/12/2022, tổng số người tham gia BHXH toàn tỉnh đạt 79.261 người, đạt 100,03% kế hoạch BHXH Việt Nam giao, tỷ lệ tham gia BHXH đạt 17,16% lực lượng lao động trong độ tuổi , đạt chỉ tiêu Nghị quyết HĐND tỉnh giao năm 2022. số người tham gia BHTN: 51.972 người, đạt 100,1% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao, tăng 2.394 người so với năm trước. Tổng số người tham gia BHYT toàn tỉnh đạt 815.613 người, đạt 100,01% so với kế hoạch BHXH Việt Nam giao, tăng 7.043 người so với năm trước, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 93% dân số toàn tỉnh, vượt 1% so với chỉ tiêu HĐND tỉnh giao, vượt 0,05% so với chỉ tiêu Thủ tướng chính phủ giao.

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành và chính quyền địa phương thực hiện tốt việc giải quyết các chế độ BHXH, BHYT, BHTN cho người dân trên địa bàn; triển khai nhiều giải pháp đôn đốc thu, giảm nợ đọng. Công tác quản lý và sử dụng quỹ BHXH, BHYT theo đúng quy định của pháp luật. Trong năm, BHXH tỉnh đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dung công nghệ thông tin; công khai và tăng cường giải pháp để kiểm soát, hạn chế, ngăn chặn tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHXH, BHYT, BHTN; nâng cao năng lực đội ngũ công chức, viên chức, người lao động đổi mới phương thức hoạt động, phục vụ tốt người tham gia và hưởng các chế độ đảm bảo nhanh chóng, kịp thời và đúng đủ quyền lợi.

Quang cảnh hội nghị

Năm 2022, mặc dù BHXH tỉnh đã có nhiều giải pháp trong phát triển người tham gia BHXH tự nguyện nhưng số người tham gia dừng không tiếp tục tham gia ngày càng tăng, số phát triển mới không bù được số người giảm. Một số xã không còn được Nhà nước hỗ trợ chưa tham gia lại đầy đủ nên tỷ lệ tham gia BHYT có xã còn thấp. Công tác phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương trong thực hiện các chỉ tiêu, Nghị quyết về BHXH, BHYT từng lúc, từng nơi chưa kịp thời; Công tác phối hợp trong truyền thông giữa cơ quan BHXH với các xã, phường chưa chặt chẽ và đồng bộ, nhất là việc vận động nhân dân tham gia BHYT tại các xã không còn được NSNN cấp thẻ 100% theo quy định của Chính phủ. Ngoài ra, tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế cục bộ ở một số bệnh viện còn xảy ra đã ảnh hưởng đến quyền lợi của người tham gia BHYT khi đi KCB.

Để triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2023, Giám đốc BHXH tỉnh Trần Văn Toán yêu cầu công chức, viên chức, người lao động toàn Ngành phải chủ động bắt tay vào triển khai thực hiện nhiệm vụ ngay từ đầu năm; xây dựng đề cương, kế hoạch chi tiết, cụ thể và có giải pháp triển khai đảm bảo nguyên tắc: rõ người, rõ việc, rõ quy trình, rõ trách nhiệm và rõ kết quả. Toàn hệ thống nêu cao tinh thần trách nhiệm, kỷ luật, kỷ cương hành chính, phấn đấu, linh hoạt triển khai thực hiện, đảm bảo mục tiêu, hiệu quả nhiệm vụ công tác năm 2023.

Một số hình ảnh tại hội nghị:

Trần Đoàn