Tăng cường kiểm soát, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT

13/07/2022 11:46 AM

Để đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT và thực hiện tốt hơn công tác quản lý kiểm soát chi phí khám chữa bệnh, ổn định nguồn quỹ chi trả chi phí cho người bệnh có BHYT, BHXH tỉnh Phú Yên vừa chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tăng cường các giải pháp  kiểm soát trong những tháng cuối năm 2022.

Ảnh minh họa

Theo đó, toàn hệ thống BHXH tỉnh Tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp để phát triển người tham gia, giảm nợ; đôn đốc đơn vị, doanh nghiệp thu nộp BHXH, BHTN, BHYT đầy đủ, kịp thời; triển khai linh hoạt các hình thức kiểm tra, thanh tra chuyên ngành đóng, xử lý các hành vi vi phạm. Tăng cường công tác giám định chi phí KCB BHYT, kịp thời phát hiện các chi phí gia tăng bất thường, không hợp lý để tập trung giám định và cảnh báo cho cơ sở KCB BHYT phối hợp quản lý. Đồng thời, quán triệt công chức, viên chức, lao động nâng cao trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, thực hiện đúng, đủ công tác giám định theo Quy trình giám định do BHXH Việt Nam ban hành; phối hợp các cơ sở y tế đánh giá tình hình sử dụng quỹ khám chữa bệnh hàng tháng, quý  đảm bảo cân đối quỹ theo dự toán giao.

Trong công tác quản lý, thanh toán chi phí dịch vụ kỹ thuật, thuốc, hóa chất, vật tư y tế tại cơ sở phụ trách, BHXH tỉnh tăng cường công tác giám định việc sử dụng, thanh toán chi phí thuốc theo chế độ BHYT theo quy định. Các thuốc thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT phải được mua sắm theo đúng quy định của pháp luật về đấu thầu thuốc, bảo đảm kịp thời, đáp ứng nhu cầu điều trị, quyền lợi của người bệnh, đặc biệt cần lưu ý đảm bảo cung ứng thuốc, vật tư y tế đầy đủ cho người bệnh BHYT, không để người bệnh có thẻ BHYT phải tự mua thuốc, vật tư y tế thuộc danh mục được hưởng của người tham gia BHYT. Thực hiện trích chuyển dữ liệu điện tử trong quản lý và giám định, thanh toán chi phí KCB BHYT đến hệ thống thông tin giám định BHYT ngay sau khi kết thức lần khám bệnh hoặc kết thúc đợt điều trị ngoại trú hoặc kết thúc đợt điều trị nội trú đối với người bệnh và chuẩn dữ liệu theo quy định của Bộ Y tế và BHXH Việt Nam để thống nhất trong quản lý, kiểm soát trên phạm vi toàn quốc.

Quang Phương