Năm 2022: Phấn đấu vận động 3.500 hội viên Phụ nữ và Nông dân tham gia BHXH tự nguyện

12/07/2022 02:17 PM

BHXH tỉnh và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Hội Nông dân tỉnh vừa ký kết Quy chế phối hợp thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT giai đoạn 2022-2025.

Việc ký kết Quy chế phối hợp nhằm tăng cường mối quan hệ phối hợp giữa các ngành trong công tác phổ biến, tuyên truyền, tổ chức thực hiện chế độ chính sách BHXH, BHYT, vận động hội viên tham gia BHXH, BHYT để đảm bảo an sinh xã hội lâu dài. Qua đó, xây dựng kế hoạch, nội dung, chương trình linh hoạt phù hợp với đặc thù và các nhóm đối tượng tiềm năng chưa tham gia BHXH, BHYT thông qua các hoạt động truyền thông của Hội Liên hiệp Phụ nữ, Hội Nông dân. Thông qua Quy chế phối hợp để tạo điều kiện thuận lợi xây dựng các mô hình điểm cho hội viên Phụ nữ, Nông dân  tham gia BHXH, BHYT.

Tuyên truyền, vận động hội viên Phụ nữ xã Hòa Thịnh – Huyện Tây Hòa tham gia BHXH tự nguyện

Nội dung Quy chế phối hợp giữa BHXH tỉnh và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Hội Nông dân tỉnh tập trung vào công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về BHXH, BHYT; phối hợp trong tổ chức thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn; phối hợp trong phát triển người tham gia BHXH, BHYT, tổ chức Hội nghị tuyên truyền và phối hợp trong tổ chức báo cáo, tổng kết tình hình hoạt động định kỳ.

Quy chế phối hợp thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT giai đoạn 2022-2025 giữa BHXH tỉnh và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Hội Nông dân tỉnh hoạt động dựa trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn được giao của từng đơn vị, trong đó, mỗi bên xác định rõ trách nhiệm để chủ động triển khai các chương trình, kế hoạch, nhiệm vụ đảm bảo kịp thời, hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm. BHXH tỉnh và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Hội Nông dân tỉnh chủ động trao đổi, thảo luận để các hoạt động phối hợp thực hiện chính sách BHXH, BHYT đảm bảo tính thống nhất, thông suốt, không làm ảnh hưởng đến việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan. Mỗi bên có trách nhiệm cung cấp thông tin chính xác, kịp thời theo yêu cầu để phục vụ cho việc xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động hàng năm liên quan đến thực hiện chính sách BHXH, BHYT tại địa phương.

Ngay sau khi ban hành Quy chế phối hợp, BHXH tỉnh đã ký kết Kế hoạch phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Hội Nông dân tỉnh tổ chức các hội nghị tuyên truyền, vận động hội viên tham gia BHXH tự nguyện năm 2022. Chỉ tiêu đặt ra, trong năm 2022, phấn đấu vận động 3.500 hội viên Phụ nữ, Nông dân tham gia BHXH tự nguyện và 6.000 hội viên tham gia BHYT hộ gia đình.

Trần Đoàn