Mang Tết ấm đến với người nghèo

26/01/2022 09:06 AM

Người dân thôn Suối Mây (xã Xuân Phước, huyện Đồng Xuân) phấn khởi nhận thẻ BHYT do BHXH tỉnh trao tặng. Ảnh: THÁI HÀ

Bảo hiểm xã hội tỉnh (BHXH) tỉnh vừa tổ chức Chương trình Tặng thẻ bảo hiểm y tế, trao quà - mang Tết ấm đến với người nghèo xuân Nhâm Dần 2022 tới đồng bào có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh, với mong muốn góp thêm những tình cảm ấm áp để động viên các bệnh nhân vượt qua bệnh tật, những người có hoàn cảnh khó khăn thêm động lực vươn lên trong cuộc sống.

Chung tay sẻ chia

Tiếp nối truyền thống “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách” của dân tộc ta và thực hiện chủ trương chung của Đảng, Nhà nước để không ai bị bỏ lại phía sau, BHXH tỉnh đã triển khai chương trình Tặng thẻ bảo hiểm y tế, trao quà - mang tết ấm đến với người nghèo xuân Nhâm Dần 2022.

Tại các huyện miền núi Sông Hinh, Sơn Hòa, Đồng Xuân, BHXH tỉnh đã tặng 300 thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người dân thuộc diện hộ cận nghèo, bị ảnh hưởng bởi Quyết định 861/QĐ-TTg ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ. Ngoài thẻ BHYT, BHXH tỉnh cũng tổ chức thăm hỏi, tặng 85 suất quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn, người đang điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh và tuyến huyện (9 huyện, thị xã, thành phố). Giá trị mỗi suất quà là 500.000 đồng được trích từ quỹ hoạt động tình nghĩa do công chức, viên chức và người lao động ngành BHXH tỉnh đóng góp hàng năm. Sự sẻ chia này làm ấm lòng người dân khi tết đã gần kề mà cuộc sống còn nhiều vất vả.

Theo ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Chủ tịch UBND xã Xuân Phước (huyện Đồng Xuân), Xuân Phước có 5 thôn, trong đó thôn Suối Mây là nơi sinh sống của đồng bào dân tộc thiểu số. Trước đây, thôn Suối Mây nhận được rất nhiều sự hỗ trợ, quan tâm, đầu tư vì là vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn. Từ khi có Quyết định 861 thì các chính sách hỗ trợ không còn nữa, trong khi thôn có 120 hộ thì đến 99 hộ nghèo và cận nghèo. “Năm nay, dịch bệnh COVID-19, mưa lũ ảnh hưởng nhiều đến công việc làm ăn của người dân nên dù tết đã cận kề nhưng nhiều người dân vẫn còn thiếu thốn. Tấm thẻ BHYT được trao cho người dân lúc này có ý nghĩa rất quan trọng, giúp bà con tiếp cận được các dịch vụ BHYT để an tâm làm ăn, vươn lên thoát nghèo”, ông Tuấn chia sẻ.

Mang niềm vui đến người dân khó khăn

Những tấm thẻ BHYT, món quà từ cơ quan BHXH được trao đến người dân trong dịp Tết đến xuân về góp phần lan tỏa hơi ấm của mùa xuân, cũng như sẻ chia với người dân còn khó khăn trong cộng đồng.

Trong khi chờ đến lượt nhận thẻ, chị La Mo Thị Diệt sinh năm 1980, ở thôn Suối Mây, xã Xuân Phước, huyện Đồng Xuân cho biết, chị có 3 con nhưng một con gái đi lấy chồng xa, do khó khăn nên để lại cho chị nuôi 1 đứa cháu. Gia đình không có đất canh tác, mọi nguồn thu đều dựa vào công làm mướn của hai vợ chồng. “Người ta kêu gì tôi đi làm nấy, khi thì làm cỏ, trồng sắn, khi thì đi làm keo. Lúc đầu ngày công cũng ổn nhưng khi dịch bệnh bùng phát, việc ít hẳn, mỗi ngày làm được hơn 100.000 đồng chỉ đủ mua gạo chứ không có tiền tham gia BHYT. Nghèo mà bệnh nữa thì không biết làm thế nào, nên khi được tặng thẻ BHYT, tôi rất mừng”, chị Diệt cho biết.

Theo chị Hra Hờ Đuông, người dân tộc Ê Đê ở xã Ea Bia (huyện Sông Hinh), chị có một đứa con nhưng lúc mang thai, chị bị bò húc vào đầu phải điều trị trong 3 tháng tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Khi về nhà, sức khỏe chị giảm sút rất nhiều nên chỉ ở nhà trông con, còn chồng chị canh tác 5 sào rẫy và làm mướn nuôi cả gia đình. Năm 2021, gia đình chị không còn được hỗ trợ BHYT nên chị Đuông rất lo lắng. “Tôi có 2 con bò thì đã bán để chữa bệnh. Bây giờ, tiền ăn, tiền thuốc còn phải vay mượn khắp nơi thì lấy đâu ra tiền mua BHYT. Năm rồi không có BHYT, tôi ở nhà chịu những cơn đau đầu. Giờ được tặng thẻ, tôi định sẽ cùng chồng xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh tái khám”, chị Đuông nói.

Theo ông Phan Ngọc Luận, Phó Giám đốc BHXH tỉnh, Chương trình Tặng thẻ BHYT, trao quà - mang Tết ấm đến với người nghèo là một hoạt động ý nghĩa mà các thế hệ công chức, viên chức toàn ngành BHXH duy trì thực hiện trong nhiều năm qua, nhằm động viên các bệnh nhân vượt qua bệnh tật, những người có hoàn cảnh khó khăn có động lực vươn lên trong cuộc sống, nhất là trong những ngày tết đã về rất gần.

Thay mặt chính quyền địa phương, Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân Đặng Văn Trọng cảm ơn BHXH tỉnh đã trao tặng thẻ BHYT, quà tết để người dân tiếp cận sớm với chính sách BHYT. Sự đóng góp này cùng với các hoạt động hỗ trợ khác của huyện sẽ là sự chung tay giúp người dân địa phương vượt qua đại dịch.

Ngoài phần quà, thẻ BHYT trích kinh phí từ quỹ hoạt động tình nghĩa do công chức, viên chức và người lao động ngành BHXH tỉnh đóng góp hàng năm để hỗ trợ cho người dân, chúng tôi vẫn đang tiếp tục vận động doanh nghiệp, mạnh thường quân để có thêm nhiều thẻ BHYT trao đến tay người dân ngay trong tháng 1/2022, giúp những gia đình khó khăn có chỗ dựa an sinh, vươn lên thoát nghèo.

Ông Phan Ngọc Luận, Phó Giám đốc BHXH tỉnh

Thái Hà