NLĐ liên hệ với cơ sở KCB để được cấp giấy nghỉ hưởng BHXH đúng quy định

29/11/2021 11:29 AM

Ngày 26/11, BHXH TP.HCM có công văn gửi các đơn vị SDLĐ trên địa bàn TP.HCM về hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ BHXH đối với NLĐ điều trị Covid-19.

Theo đó, thực hiện Công văn số 1492/KCB-PHCN&GĐ ngày 19/11/2021 của Bộ Y tế trả lời BHXH Việt Nam về hồ sơ, giấy tờ làm căn cứ hưởng BHXH đối với NLĐ điều trị Covid-19 và Công văn số 3785/BHXH-CSXH ngày 23/11/2021 của BHXH Việt Nam, BHXH TP.HCM đề nghị các đơn vị SDLĐ thực hiện như sau:

Tiếp nhận hồ sơ, giấy tờ khám và điều trị bệnh của NLĐ điều trị Covid-19 theo đúng biểu mẫu được quy định tại Thông tư số 56/2017/TTBYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế quy định chi tiết thi hành Luật BHXH và Luật An toàn vệ sinh lao động thuộc lĩnh vực y tế. Những hồ sơ, giấy tờ cấp chưa đúng quy định tại Thông tư số 56/2017/TT-BYT thì chưa tiếp nhận và đề nghị NLĐ hoàn thiện lại hồ sơ, giấy tờ theo đúng quy định tại Thông tư số 56/2017/TT-BYT để cơ quan BHXH làm cơ sở giải quyết chế độ BHXH cho NLĐ. Công văn này thay thế cho Công văn số 3371/BHXH-CĐ ngày 23/9/2021 của BHXH TP.HCM về hồ sơ giải quyết chế độ ốm đau đối với người mắc Covid-19.

Tại Đồng Nai, BHXH tỉnh cho biết cũng đã có công văn đề nghị các đơn vị SDLĐ hướng dẫn những người bị mắc Covid-19 mà chưa được cấp các giấy tờ nghỉ hưởng BHXH theo quy định thì liên hệ với cơ sở KCB đã KCB trước đó để được cấp lại các giấy tờ nghỉ hưởng BHXH theo đúng quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế để BHXH tỉnh có sơ sở giải quyết BHXH cho NLĐ theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 3/8/2021, BHXH Việt Nam đã có văn bản gửi Bộ Y tế đề nghị cho ý kiến về việc các BV dã chiến, cơ sở y tế điều trị NLĐ bị mắc Covid-19 cấp hồ sơ, giấy tờ không theo mẫu quy định tại thông tư 56/2017/TT-BYT của Bộ Y tế. Trong thời gian chờ ý kiến của Bộ Y tế, BHXH Việt Nam giải quyết chế độ BHXH đối với NLĐ có thời gian nghỉ việc do điều trị Covid-19 khi các hồ sơ, giấy tờ có đủ căn cứ để xác định thời gian điều trị cho đến khi có hướng dẫn của Bộ Y tế.

Theo http://tapchibaohiemxahoi.gov.vn/