BHXH các địa phương: Tiếp tục “tăng tốc”

29/11/2021 11:24 AM

Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong công tác thu, phát triển người tham gia BHXH, BHYT, nhưng BHXH các địa phương vẫn không ngừng nỗ lực, tăng tốc để phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch năm 2021.

Từ đầu năm đến nay, việc thực hiện một số nhiệm vụ của BHXH tỉnh Hòa Bình gặp nhiều khó khăn, đặc biệt trong công tác thu và phát triển đối tượng. Theo Quyết định 861/QĐ-TTg, toàn tỉnh có 46 xã với 146.912 người không còn trong diện được cấp thẻ BHYT miễn phí, nên đã tạo áp lực cho việc thực hiện chỉ tiêu được giao.

BHXH tỉnh Phú Thọ hỗ trợ NLĐ cài đặt VssID để giám sát quá trình đóng-hưởng BHXH, BHYT của mình

Do đó, để hoàn thành chỉ tiêu thu và giảm nợ tới mức thấp nhất, BHXH tỉnh đã tập trung rà soát, phân loại đơn vị nợ theo từng nhóm để đôn đốc thu. Đối với những DN thực sự khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh sẽ có giải pháp hỗ trợ kịp thời; còn đối với những DN cố tình lạm dụng để chậm đóng, nợ đọng sẽ tổ chức thanh tra, xử phạt nghiêm.

Về phát triển người tham gia, BHXH tỉnh chủ động tham mưu, đề xuất với UBND trích ngân sách mua thẻ BHYT cho người dân, nhất là những người chịu tác động bởi Quyết định 861/QĐ-TTg. Đồng thời, kêu gọi các DN, nhà hảo tâm hỗ trợ kinh phí mua tặng sổ BHXH tự nguyện cho thân nhân NLĐ, người nghèo, mua thẻ BHYT cho người thuộc hộ gia đình, HSSV có hoàn cảnh khó khăn… Xây dựng kế hoạch tuyên truyền, vận động nhằm duy trì, phát triển mới người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; chỉ đạo BHXH các huyện linh hoạt các giải pháp phát triển người tham gia BHXH, BHYT như hướng dẫn các đại lý thu, người tham gia đóng tiền trên Cổng Dịch vụ công quốc gia và Cổng Dịch vụ công BHXH Việt Nam; tổ chức các hội nghị trực tuyến, livestream trên mạng xã hội…

Còn tại Phú Thọ, với quyết tâm giảm nợ BHXH, BHYT trong 2 tháng cuối năm, BHXH tỉnh đã chủ động báo cáo HĐND, UBND tỉnh về tình hình nợ đọng và kiến nghị việc xử lý, thu hồi nợ; thực hiện thanh tra đột xuất chuyên ngành đóng BHXH trong tháng 11/2021 đối với 30 đơn vị SDLĐ; gửi công văn đốc thu tới 130 DN nợ từ 3 tháng trở lên. Cùng với đó, BHXH các huyện, thị xã gửi văn bản đôn đốc nộp tiền BHXH, BHYT đến các đơn vị nợ đọng trên địa bàn thuộc phạm vi quản lý.

Để bảo đảm quyền lợi cho NLĐ, BHXH tỉnh Phú Thọ còn gửi văn bản cho các cơ quan như: Sở LĐ-TB&XH, LĐLĐ tỉnh, Công an tỉnh, Cục Thuế, Sở KH-ĐT, Cục THADS và Thanh tra tỉnh đề nghị quan tâm phối hợp, tăng cường đôn đốc kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm đối với những đơn vị, DN cố tình vi phạm pháp luật BHXH, BHYT.

Theo http://tapchibaohiemxahoi.gov.vn/