Giải pháp tăng độ bao phủ BHYT trên địa bàn tỉnh Phú Yên

15/08/2017 02:58 PM

Sáng ngày 15/8/2017, tại BHXH tỉnh Phú Yên, Hội đồng Khoa học & Công nghệ thuộc Viện Khoa học BHXH, BHXH Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tư vấn, tuyển chọn đề tài khoa học “Giải pháp tăng độ bao phủ BHYT trên địa bàn tỉnh Phú Yên” do đồng chí Trần Quang Vinh, Giám đốc BHXH tỉnh làm Chủ nhiệm đề tài.

Giám đốc BHXH tỉnh Trần Quang Vinh, Chủ nhiệm đề tài thuyết minh trước Hội đồng tư vấn

Tham dự hội nghị có tiến sĩ Nguyễn Thị Thanh Hương, Viện Trưởng Viện Khoa học BHXH, Chủ tịch Hội đồng tư vấn; thạc sĩ Lê Thị Quế, cán bộ viện Khoa học BHXH và các đồng chí trong Hội đồng tư vấn.

Tại hội nghị, đồng chí Trần Quang Vinh, Giám đốc BHXH tỉnh, Chủ nhiệm đề tài đã trình bày những nội dung cơ bản của đề tài khoa học; đồng thời đưa ra các luận điểm, dẫn chứng về sự cần thiết phải thực hiện đề tài.

Đề tài khoa học giải pháp tăng độ bao phủ BHYT trên địa bàn tỉnh Phú Yên xuất phát từ thực tế tình hình tham gia BHYT tại địa phương và mục tiêu phát triển BHYT, tiến tới BHYT toàn dân trên địa bàn tỉnh được Chính phủ giao. Nội dung đề tài gồm có 7 phần từ khâu thuyết minh đề tài, phân tích, đánh giá những quy định của Luật BHYT tác động đến tình hình thực hiện chính sách tại địa phương, đề xuất giải pháp và viết báo cáo khoa học. Đề tài sẽ tập trung khảo sát, đánh giá tình hình thực hiện chính sách BHYT trên phạm vi địa bàn tỉnh Phú Yên và đề ra các giải pháp phát triển đối tượng tham gia bền vững.

Tham gia tư vấn, góp ý đánh giá đề tài, nhìn chung các đồng chí trong Hội đồng tư vấn đều nhất trí đánh giá tính khả thi của đề tài. Tuy nhiên, để đề tài được thêm chặt chẽ, thuyết phục và đảm bảo tính khoa học với khả năng ứng dụng cao, Hội đồng đề nghị nhóm tác giả cần bổ sung, điều chỉnh một số nội dung liên quan đến việc xác định mục tiêu cụ thể để có hướng thực hiện rõ ràng, chính xác; về nội dung, cần đi vào xác định đối tượng tham gia BHYT, vùng miền, địa phương cụ thể để có phương pháp nghiên cứu và giải pháp thực hiện cụ thể, phù hợp.

Dự kiến, đề tài  sẽ hoàn thành trong năm 2017 và được nghiệm thu vào đầu năm 2018.