Vận động học sinh tham gia BHYT: Khó cũng phải làm cho bằng được

15/05/2017 08:02 AM

Đó là chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Xương, UVBTV Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQVN huyện Phú Hòa tại buổi làm việc với lãnh đạo Đảng ủy, HĐND,UBND và hiệu trưởng các trường học trên địa bàn xã Hòa Hội vào chiều ngày 10/5/2017 về công tác vận động học sinh tham gia BHYT.

Sau khi nghe lãnh đạo cơ quan BHXH huyện báo cáo tiến độ tình hình thu BHYT học sinh đợt 3 năm học 2016-2017 trên địa bàn huyện, theo đó tính đến nay, toàn huyện Phú Hòa còn 96 trường hợp học sinh chưa tham gia BHYT đợt này, trong đó xã Hòa Hội có 44 em, chiếm tỷ lệ 45,8%. Thầy Trần Quang Sa, Hiệu trưởng Trường THCS Hòa Hội cho biết, nhà trường đã tổ chức nhiều cuộc vận động học sinh, đồng thời giao chỉ tiêu cho từng giáo viên chủ nhiệm lớp và chịu trách nhiệm về tỷ lệ tham gia BHYT của lớp mình. Đối với những trường hợp khó thì cử các tổ giáo viên đến từng hộ gia đình để vận động, thuyết phục và lập danh sách báo cáo cho lãnh đạo UBND xã để chỉ đạo cho các hội, đoàn thể phối hợp vào cuộc. Tuy nhiên, đến nay số học sinh còn lại chưa tham gia BHYT chủ yếu rơi vào những gia đình có cha mẹ đi làm ăn xa, thiếu quan tâm con em mình, một số trường hợp có hoàn cảnh khó khăn đột xuất nên khó khăn cho quá trình vận động.

Trước tình hình trên, về phía lãnh đạo xã, Ông Huỳnh Minh Dũng, Phó Bí thư Đảng ủy cho biết địa phương sẽ tăng cường nhiều giải pháp như tiếp tục kiên trì vận động phụ huynh học sinh, giao chỉ tiêu cụ thể cho từng hội, đoàn thể và nhà trường để vận động, thuyết phục gia đình tự giác tham gia đóng BHYT cho con em mình. Đồng thời, đối với những trường hợp đặc biệt, địa phương sẽ xem xét và chỉ đạo cho từng hội, đoàn thể trích kinh phí để hỗ trợ và chỉ đạo nhà trường vận động trong giáo viên chung tay hỗ trợ một số trường hợp cụ thể. Ông Dũng khẳng định, bằng mọi cách, địa phương phải đảm bảo 100% học sinh trên địa bàn đều có thẻ BHYT vì đây là tiền đề để tiến tới mở rộng công tác vận động hộ gia đình tham gia BHYT, phấn đấu đạt tỷ lệ 85% và để hoàn thành tiêu chí xã đạt chuẩn Nông thôn mới vào năm 2018.

Đồng tình với quan điểm của lãnh đạo địa phương, ông Nguyễn Xương, UVBTV Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQVN huyện nhấn mạnh: Công tác vận động học sinh tham gia BHYT dù rất khó khăn nhưng phải cố gắng hết sức làm cho bằng được, không để bất kỳ học sinh nào không có thẻ BHYT trước tình hình giá dịch vụ y tế ngày càng tăng cao. Để động viên và chia sẻ những khó khăn của địa phương, Chủ tịch UBMTTQVN huyện đề nghị trích một phần kinh phí từ nguồn xã hội hóa để hỗ trợ cho trường tiểu học Hòa Hội và trao số tiền 1 triệu đồng của doanh nghiệp tư nhân Tâm Hùng để hỗ trợ các em học sinh tham gia BHYT trong đợt này.

Đoàn Viết Thạch