BHXH huyện Đông Hòa: Tăng cường công tác thanh kiểm tra tại đơn vị sử dụng lao động

17/04/2017 09:43 AM

Thực hiện chỉ đạo của BHXH tỉnh, trong 3 ngày 7, 11 và 12/4/2017, BHXH huyện Đông Hòa phối hợp Phòng Kiểm tra BHXH tỉnh tiến hành kiểm tra công tác BHXH, BHYT, BHTN tại 3 đơn vị trường học trên địa bàn gồm: Trường tiểu học Phạm Văn Đồng, Trường THCS Trường Chinh và Trường tiểu học Lê Hồng Phong. Đồng chí Nguyễn Xuân Vỹ, Giám đốc BHXH huyện làm Trưởng đoàn kiểm tra.

Tại các buổi kiểm tra, đoàn đã tiến hành kiểm tra tình hình quản lý, sử dụng lao động; đăng ký và trích nộp BHXH, BHYT, BHTN; cấp sổ BHXH, thẻ BHYT và việc giải quyết thanh toán các chế độ BHXH ngắn hạn tại các đơn vị. Qua kiểm tra, hầu hết các đơn vị đã thực hiện đúng và nghiêm túc các quy định về đăng ký tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động; thực hiện điều chỉnh các biến động khi có phát sinh về lao động, tiền lương và phụ cấp chức vụ.

Tuy nhiên, hiện cả 3 đơn vị vẫn chưa thực hiện nghiêm túc việc trích nộp BHXH, BHYT, BHTN hàng tháng theo quy định. Tính đến thời điểm kiểm tra, các đơn vị đã chuyển trả hết số nợ năm 2016 và số phát sinh quý 1/2017 với số tiền hơn 800 triệu đồng; qua kiểm tra, đoàn đã phát hiện 107 trường hợp chưa điều chỉnh kịp thời tiền lương, phụ cấp thâm niên vượt khung và thâm niên nhà giáo.

Phát biểu kết luận sau mỗi đợt kiểm tra, Trưởng đoàn, Phó Giám đốc BHXH huyện Nguyễn Xuân Vỹ đề nghị các đơn vị kịp thời thực hiện việc đăng ký và trích nộp BHXH, BHYT, BHTN hàng tháng theo quy định. Đối với những trường hợp có biến động về lao động, tiền lương đề nghị đơn vị thực hiện kịp thời việc điều chỉnh tăng, giảm về lao động, tiền lương, chức danh công việc làm căn cứ trích nộp BHXH, BHYT, BHTN và giải quyết chi trả đầy đủ các chế độ cho người lao động theo đúng quy định.

Lê Thị Mai