Hiệu quả mang lại từ chính sách cấp thẻ BHYT miễn phí cho người dân

17/04/2017 07:31 AM

Nhờ chính sách hỗ trợ cấp thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) miễn phí của ĐảngNhà nước mà hàng nghìn hộ nghèo, người đồng bào dân tộc thiểu số đang sinh sống tại các vùng có điều kiện kinh-tế xã hội khó khăn có điều kiện được chăm sóc sức khỏe ngày một tốt hơn, từng bước ổn định đời sống và chung tay xây dựng đời sống thôn, buôn văn minh, hiện đại.

Xã nghèo đặc biệt khó khăn Sơn Phước, huyện Sơn Hòa100% người dân thuộc diện được cấp thẻ BHYT miễn phí. Nếu như trước đây, khi bị ốm đau, người dân nơi đây thường tìm đến các thầy lang để cúng bái, nguyên nhân một phần là do tập tục, phần khác là do kinh tế  quá khó khăn nên không có điều kiện đến các cơ sở y tế để chăm sóc sức khỏe. Ông Ma Mát ở thôn Tân Hòa chia sẻ, vì tuổi cao, lại thường xuyên đau ốm nên hầu như ông không làm được việc gì để có thu nhập, nhờ có thẻ BHYT cấp miễn phí nên ông tiết kiệm được phần lớn chi phí cho việc khám chữa bệnh hàng năm.

Ảnh minh họa – Nguồn: Internet

Trước đây, khi chưa có chính sách hỗ trợ thẻ BHYT dành cho hộ nghèo, nhiều gia đình khi có người ốm đau phải vay mượn khắp nơi để tiền đưa người nhà đến bệnh viện với chi phí vài triệu, thậm chí vài chục triệu đồng. Từ khi có chính sách hỗ trợ thẻ BHYT của Nhà nước, mỗi khi ốm đau, các gia đình đều được khám bệnh và cấp thuốc miễn phí ngay tại trạm y tế xã. Ông Huỳnh Hai, xã Sơn Phước, huyện Sơn Hòa cho biết, mình già rồi không làm được gì ra tiền nên khi bệnh đau có được thẻ BHYT để đi khám bệnh rất vui mừng, khi đi khám nếu không may có bệnh nặng cũng được bệnh viện và bác sỹ chăm sóc chu đáo, tận tình.

Luật BHYT, mà cụ thể là Luật BHYT sửa đổi, bổ sung quy định rõ đối tượng người thuộc hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn được Nhà nước hỗ trợ  cấp thẻ BHYT miễn phí, nhờ đó đã góp phần giảm bớt một phần gánh nặng về chi phí khám chữa bệnh, từng bước ổn định và nâng cao đời sống của người dân. Khi ốm đau, việc khám và điều trị với chi phí hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng là điều quá sức đối với người dân ở các huyện miền núi. Đặc biệt hơn, thẻ BHYT thực sự đã làm thay đổi quan điểm, nhận thức của đồng bào trong việc khám và điều trị bệnh, xóa bỏ các hủ tục lạc hậu. Ông Sô Văn Vinh, Bí thư Đảng ủy xã Sơn Phước cho biết, hiện nay việc chữa trị bệnh lạc hậu tại nhà ở địa phương không còn như cách đây 10 năm, chủ trương cấp thẻ BHYT miễn phí của Đảng và Nhà nước đã kịp thời hỗ trợ cho người dân rất nhiều để họ được khám chữa bệnh một cách khoa học và chu đáo.

Thống kê của ngành BHXH tỉnh cho biết, trong 5 năm qua, toàn tỉnh có gần 900 nghìn lượt người nghèo và người đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn được cấp thẻ BHYT miễn phí với kinh phí gần 400 tỷ đồng. Kết quả này đã phần nào giúp người nghèo và đồng bào các dân tộc thiểu số tiếp cận với các dịch vụ y tế hiện đại và an tâm đi khám chữa bệnh mỗi khi bị ốm.

Thế Hoan