BHXH tỉnh Phú Yên: Đạt chỉ tiêu thu BHXH, BHYT năm 2016

06/01/2017 08:36 AM

Tính đến ngày 31/12/2016, số thu BHXH, BHYT toàn tỉnh là 1.234.358 triệu đồng, đạt tỷ lệ 100,1% kế hoạch BHXH Việt Nam giao, tăng 168.869 triệu đồng (15,8%) so với năm trước.

Năm 2016, với việc điều chỉnh tăng mức lương cơ sở dẫn đến mức phí tham gia BHXH, BHYT, BHTN tăng cùng với đó là điều kiện kinh tế trong tỉnh gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của hạn hán, mưa lũ, trước thực trạng đó, BHXH tỉnh đã xây dựng nhiều giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt nhằm hạn chế tối đa tình trạng nợ đọng, trốn đóng và phấn đấu thu đạt kế hoạch.

Ngay từ đầu năm, BHXH tỉnh đã chủ động phối hợp với các sở, ngành liên quan ban hành nhiều văn bản chỉ đạo tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT, trong đó có việc tiếp tục gia hạn và cấp thẻ BHYT mới kịp thời cho đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ, đối tượng người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng khó khăn, người dân đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, người dân đang sinh sống tại các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển; hỗ trợ kinh phí hộ cận nghèo tham gia BHYT,…

Ngoài ra, công tác tham mưu, chỉ đạo thực hiện hướng dẫn thu BHYT học sinh, sinh viên được triển khai kịp thời, nhanh chóng. Hệ thống Đại lý thu BHXH, BHYT từng bước được củng cố và hoàn thiện; công tác chi trả thù lao cho Đại lý thu được thực hiện đầy đủ, đúng quy định nhằm mục tiêu mở rộng đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Nhờ làm tốt công tác phối hợp với hệ thống Đại lý thu mà tỷ lệ tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh có sự thay đổi rõ rệt, đặc biệt tỷ lệ tham gia BHYT ở nhóm đối tượng hộ gia đình tăng cao, đạt 133.749 người, tăng 43.575 người so với cùng kỳ năm trước.

Bên cạnh đó, BHXH các huyện, thị xã, thành phố thường xuyên theo dõi, đôn đốc thu hồi nợ tại các đơn vị, doanh nghiệp tại địa bàn quản lý; kịp thời ban hành văn bản giải đáp vướng mắc và hướng dẫn các đơn vị tích cực tham gia BHXH cho người lao động.

Bằng những giải pháp hiệu quả, thiết thực cộng với sự nỗ lực, phấn đấu của cả hệ thống ngành BHXH tỉnh, Phú Yên đã cán mốc chỉ tiêu thu BHXH, BHYT, BHTN của năm. Hy vọng với kết quả đã đạt được sẽ là tiền đề để đơn vị tiếp tục phấn đấu, hoàn thành mục tiêu thu trong năm mới 2017.

Công Định