Lao động được hưởng chính sách BHTN: Cuộc sống bớt chông chênh!

23/12/2016 02:43 PM

Nhiều lao động không may mất việc làm do công ty phá sản hoặc cắt giảm lao động gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống và gia đình. Tuy nhiên, với chính sách trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp(BHTN) đã giúp cho nhiều người lao động giảm bớt gánh nặng kinh tế và có điều kiện tìm việc làm mới, ổn định cuộc sống.

Ảnh minh họa

Vừa qua, tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Phú Yên đã tổ chức phiên giao dịch việc làm cho người lao động hưởng BHTN và tư vấn, hỗ trợ người lao động làm thủ tục hưởng trợ cấp BHTN.

Tại phiên giao dịch, bên cạnh nhiều người lao động đến tham dự và nộp hồ sơ tuyển dụng thì có rất nhiều người đến để được tư vấn và giải quyết chế độ hưởng BHTN. Anh Đinh Minh tâm ở TP. Tuy Hoà cho biết, tôi phải nghỉ việc từ tháng 3 do môi trường làm việc không phù hợp, từ chỗ thu nhập 4- 6 triệu đồng/tháng, hiện giờ mọi chi phí sinh hoạt của gia đình đều phụ thuộc vào lương của vợ khiến cuộc sống gia đình luôn thiếu trước, hụt sau. Nhờ có khoản hỗ trợ này, tôi có điều kiện trang trải cuộc sống và tìm kiếm việc làm mới, đây thực sự là một chính sách hỗ trợ có ý nghĩa.

Được biết, mỗi ngày tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Phú Yên tiếp nhận hàng chục lượt người đến tư vấn, giải quyết chế độ BH thất nghiệp. Chị Lê Thị Thoa, có mặt tại Trung tâm chia sẻ: Hôm nay đến tìm việc làm, tôi được các cán bộ của Trung tâm dịch vụ việc làm tư vấn đăng ký trợ cấp BHTN khi chưa tìm được việc làm mới, rất may là trước đây công ty tôi làm có đóng BHXH đầy đủ cho người lao động nên hôm nay tôi đủ điều kiện để hưởng trợ cấp này. Trước giờ tôi cứ nghĩ đóng BHXH chỉ để có lương hưu chứ không ngờ lại có rất nhiều chế độ trợ cấp khác như thất nghiệp, tai nạn lao động, tử tuất, thai sản… Số tiền trợ cấp thất nghiệp mà tôi được nhận hằng tháng chỉ bằng một nửa tiền lương trước đây nhưng cũng đủ để giúp tôi trang trải trong lúc khó khăn này.

Ông Đỗ Kim Hà, Phó Trưởng phòng Dịch vụ việc làm, Trung tâm Dịch vụ việc làm Phú Yên cho biết, BHXH là chính sách an sinh xã hội đặt quyền lợi người lao động lên cao nhất, đặc biệt khi ốm đau, tai nạn, thất nghiệp sẽ được hỗ trợ rất nhiều. Riêng với lao động thất nghiệp, khoản trợ cấp thất nghiệp sẽ là “phao cứu sinh” giúp họ vượt qua những khó khăn tạm thời. Cũng theo ông, từ đầu năm đến nay, số người có quyết định hưởng trợ cấp BHTN tại Trung tâm trên 1.700 người, bình quân mỗi tháng Trung tâm tiếp nhận khoảng vài trăm hồ sơ hưởng trợ cấp BHTN.

Với mục tiêu vì quyền lợi của người lao động, Trung tâm Dịch vụ việc làm Phú Yên luôn chú trọng đổi mới quy trình giải quyết thủ tục và thái độ phục vụ; thường xuyên tổ chức phối hợp với Sở LĐ,TB&XH và BHXH tỉnh tổ chức các buổi đối thoại, giải đáp chế độ chính sách BHXH, BHYT và giao dịch việc làm cho người lao động. Ngoài ra, đơn vị còn tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ người lao động hưởng các chế độ, quyền lợi liên quan như: Cấp thẻ BHYT trong thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp; tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí; hỗ trợ chi phí học nghề;…

Được biết từ đầu năm đến nay, BHXH tỉnh đã giải quyết hồ sơ hưởng chế độ BHTN cho trên 2.700 người lao động. Tuy nhiên, về lâu dài người lao động cần chủ động tìm việc làm ổn định, không nên quá phụ thuộc vào nguồn trợ cấp thất nghiệp mà chỉ nên coi việc hưởng trợ cấp này là biện pháp tình thế nhằm góp phần ổn định cuộc sống.

Đặng Dự