Nữ hưu trí làm tốt công tác thu bảo hiểm

07/11/2016 04:51 PM

Sau khi về hưu, bà Nguyễn Thị Loan (61 tuổi) ở phường 7, TP Tuy Hòa vẫn tích cực tham gia các hoạt động, phong trào của phường, đặc biệt là công tác thu BHYT tại địa phương. Vì vậy, bà Loan luôn được sự tín nhiệm và yêu mến của nhiều người dân nơi đây.

Bà Nguyễn Thị Loan thường xuyên kiểm tra sổ ghi thu BHYT - Ảnh: THIÊN LÝ

Tại ngôi nhà nhỏ số 21/245 Lê Duẩn, phường 7 (TP Tuy Hòa), chúng tôi có dịp được bà Nguyễn Thị Loan chia sẻ về cái duyên đến với nghề làm bảo hiểm. Trước đây, bà Loan làm việc tại Công ty Vận tải cơ khí đường bộ (nay là khách sạn Vĩnh Thuận). Năm 2002, bà về hưu. Ở cái tuổi an nhàn nhưng bà vẫn tham gia các công tác ở địa phương. Với tinh thần trách nhiệm và nhiệt tình với công tác Hội, bà tham gia và được bầu giữ chức Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ và Chữ thập đỏ khu phố Nguyễn Du. Không chỉ đảm nhiệm vai trò là một khu phố phó và là cán bộ cấp ủy Chi bộ khu phố Nguyễn Du, bà Loan còn kiêm nhiều “chân” cộng tác viên dân số, dinh dưỡng và trẻ em...

Bà Nguyễn Thị Loan chia sẻ: “Thời gian tham gia công tác Hội tại địa phương, đặc biệt gần 10 năm găn bó với Hội Chữ thập đỏ khu phố Nguyễn Du, được đi sâu đi sát vào đời sống và tình hình chăm lo sức khỏe của người dân, tôi nghĩ mỗi người cần ý thức về việc tham gia BHYT. BHYT được xem như một “tấm bùa hộ mệnh” phòng những lúc ốm đau, rủi ro, giảm chi phí điều trị cho những hộ có hoàn cảnh khó khăn. Thấu hiểu hoàn cảnh của nhiều người, năm 2007, tôi đăng ký mở đại lý BHYT phường 7, giúp bà con có cơ hội tham gia BHYT thuận tiện, dễ dàng hơn”.

Những ngày đầu làm công tác thu BHYT, bà Loan gặp không ít khó khăn, trở ngại. Tuy nhiên, bà vẫn kiên trì, tìm hiểu cụ thể từng hộ gia đình về số thành viên, số lượng đã tham gia BHYT và chưa tham gia BHYT... để tìm ra phương pháp tư vấn thích hợp. Bà Loan còn thường xuyên nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng của người dân khi tham gia BHYT để kịp thời phản ánh, đề xuất lên cấp trên. Không để người dân chờ đợi, bà còn đến tận nhà để thu, phát thẻ BHYT, thậm chí thông báo và vận động các hộ tham gia BHYT đúng thời hạn, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT. Từ đầu năm 2015, Luật BHYT sửa đổi, bổ sung có hiệu lực với rất nhiều điểm mới, bà đã tích cực tổ chức các buổi nói chuyện, tư vấn, lồng ghép tuyên truyền phổ biến Luật BHYT sửa đổi, bổ sung để luật được phổ biến rộng rãi và nhanh chóng đi vào cuộc sống.

Cuối năm 2015, vào thời điểm bộn bề công việc, bà Loan phải tạm gác mọi chuyện vào TP Hồ Chí Minh để điều trị bệnh bướu bao tử. Tuy nhiên, được các cấp hội, bạn bè và người thân quan tâm, chăm sóc nên bà Loan luôn giữ vững lòng nhiệt huyết, hăng say với công tác ở địa phương và BHYT. Nhiều năm liền, bà được BHXH tỉnh tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác BHYT tự nguyện.

Ông Đỗ Minh Thụy, Phó Giám đốc BHXH TP Tuy Hòa, cho biết: “Bà Nguyễn Thị Loan là một trong những đại lý thu BHYT đạt được nhiều thành tích trong công tác tuyên truyền và vận động người dân tham gia BHYT; đồng thời tích cực phối hợp với BHXH thành phố thường xuyên nhắc nhở, động viên, tuyên truyền cho người dân trong phường tự giác tham gia BHYT. Không những thế, bà còn là một người phụ nữ kiên cường, vượt qua khó khăn, bệnh tật, hết mình với công việc. Vì vậy, bà luôn được bà con quý mến, tin tưởng”.

Thiên Lý