Thảo luận, chất vấn nhiều vấn đề về phát triển kinh tế - xã hội

15/07/2016 09:10 AM

Các đại biểu thảo luận tổ - Ảnh: MINH KÝ

Ngày làm việc thứ 2 của Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh khóa VII, sáng 14/7, các đại biểu HĐND tỉnh tiến hành thảo luận ở tổ về tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm và những nhiệm vụ, giải pháp cần tập trung 6 tháng cuối năm 2016; thảo luận các báo cáo, đề án, tờ trình, dự thảo nghị quyết của Thường trực HĐND, UBND tỉnh và các ngành hữu quan trình ra kỳ họp.

Qua 40 lượt phát biểu, với 162 ý kiến, các đại biểu cơ bản nhất trí với các báo cáo, tờ trình, đề án của Thường trực HĐND tỉnh, các ban của HĐND, UBND tỉnh và ngành hữu quan trình ra kỳ họp. Các đại biểu đã góp ý, đề xuất làm rõ một số vấn đề như: Phân tích, đánh giá các chỉ tiêu, nhiệm vụ đạt được và chưa đạt được, những khó khăn, hạn chế về thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm 2016; đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp cần tập trung chỉ đạo, điều hành trong 6 tháng cuối năm. Bên cạnh đó, những vấn đề liên quan đến công tác quản lý bảo vệ rừng còn nhiều bất cập, số vụ phá rừng ngày càng tăng; tình trạng dạy thêm, học thêm vẫn phổ biến; một số vụ việc phức tạp kéo dài nhưng chậm được giải quyết; kỷ luật, kỷ cương hành chính ở một số cơ quan, đơn vị chưa nghiêm; công tác khám sức khỏe tuyển quân trong thời gian qua chưa tốt, dẫn đến tình trạng quân bị loại trả; Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp cần có phương pháp tổ chức tiếp xúc cử tri phù hợp để thu hút cử tri đến dự... cũng được đưa ra thảo luận sôi nổi tại tổ.

Đối với việc thảo luận các tờ trình, các đại biểu đề nghị xem xét lại 4 tờ trình, gồm các tờ trình số 71, 73, 67 và 75 của UBND tỉnh trước khi thông qua tại kỳ họp này.

Các đại biểu HĐND phát biểu thảo luận tại hội trường - Ảnh: MINH KÝ

Buổi chiều, các đại biểu thảo luận tại hội trường. Nhiều vấn đề được các đại biểu quan tâm được nêu ra. Đó là cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chỉ số PCI; quản lý tài sản công, nhất là việc cho thuê đất, mặt bằng thuộc quản lý của Nhà nước; tình hình xây dựng nhà trái phép 6 tháng đầu năm diễn biến phức tạp… Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đã dành thời gian thảo luận nhiều vấn đề đang được dư luận quan tâm, như xử lý nợ đọng thuế, giải quyết dứt điểm vụ việc liên quan đến xây dựng trái phép tại quán Tuy Hòa Xưa (TP Tuy Hòa), đẩy mạnh công tác giải phóng mặt bằng các dự án lớn…

Trước khi kết thúc ngày làm việc, các đại biểu chất vấn và trả lời chất vấn tại hội trường về những vấn đề cử tri quan tâm.

Hôm nay (15/7), lãnh đạo UBND tỉnh sẽ phát biểu về những vấn đề đại biểu HĐND tỉnh quan tâm; HĐND tỉnh biểu quyết thông qua các nghị quyết và tiến hành bế mạc kỳ họp.

Theo baophuyen.com.vn