Thông tuyến khám chữa bệnh BHYT

01/02/2016 04:31 PM

Từ ngày 1/1/2016, Luật BHYT sửa đổi, bổ sung quy định mở thông tuyến huyện trong KCB BHYT trên toàn tỉnh nhằm đảm bảo quyền lợi cho người bệnh khi đi khám chữa bệnh (KCB) bằng thẻ BHYT.

Nhiều thuận lợi cho người tham gia

Theo đó, người có thẻ BHYT đăng ký KCB ban đầu tại tuyến huyện trở xuống sẽ được tự do đến bất kỳ bệnh viện cùng tuyến để KCB mà không hạn chế về quyền lợi như trước đây. Người bệnh được quyền đi KCB từ tuyến xã lên tuyến huyện, giữa tuyến xã, tuyến huyện với nhau và ngược lại mà không cần giấy giới thiệu như trước đây, đồng thời vẫn được hưởng 100% chi phí điều trị trong phạm vi mức hưởng. Việc thông tuyến này tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đăng ký KCB BHYT ban đầu tại tuyến huyện trở xuống được tiếp cận cơ sở KCB ban đầu gần nhất, nhanh nhất và hưởng quyền lợi ở mức cao nhất.

Chất lượng KCB được nâng cao

Nếu như trước đây, dư luận hay phàn nàn về chất lượng KCB BHYT tại các cơ sở KCB thì từ khi thông tuyến KCB BHYT giữa 2 tuyến điều trị huyện và xã đã phần nào giải quyết được vấn đề trên. Anh Lê Văn Tâm trú tại thôn Thọ Lộc, xã Xuân Lộc, thị xã Sông Cầu chia sẻ: “Thường ngày, nếu bệnh nhẹ tôi chỉ đến trạm y tế xã để xin thuốc vì đi lại thuận tiện, nhưng nay nghe có thông tuyến KCB BHYT nên tôi lên huyện khám cho an tâm. Ở đây tôi thấy rất sạch sẽ, thoáng mát, bác sĩ và y tá lại hòa đồng, tận tâm chỉ dẫn cho người bệnh khác hẳn so với trước”.

Đi tìm câu trả lời cho điều này, chúng tôi đã liên hệ trực tiếp với bác sĩ Trần Văn Thọ, Giám đốc Bệnh viện đa khoa thị xã Sông Cầu. Theo bác sĩ thì việc thông tuyến huyện trong KCB BHYT trên phạm vi toàn tỉnh như hiện nay tạo thuận lợi rất lớn cho người bệnh. Người bệnh có nhiều lựa chọn cho việc tìm nơi KCB thuận lợi nhất, có thể đi KCB từ xã này sang xã kia hoặc xã này lên huyện kia và ngược lại trên phạm vi toàn tỉnh mà không cần phải có giấy giới thiệu như trước đây, đồng thời được quyền lựa chọn nơi có điều kiện và chất lượng KCB tốt nhất để điều trị. Trước tình hình đó, đòi hỏi các cơ sở KCB tuyến huyện, xã phải không ngừng đổi mới chất lượng KCB theo hướng hoàn thiện và chu đáo hơn nhằm “níu” chân bệnh nhân. Nói như bác sĩ thì “người bệnh là khách hàng, sau khi KCB xong, bệnh viện phải học cách cảm ơn bệnh nhân”.

Bác sĩ bệnh viện đa khoa thị xã Sông Cầu thăm khám cho bệnh nhân -  Ảnh: Thái Hà

Chia sẻ về giải pháp nhằm thu hút người bệnh đến với bệnh viện mình thời gian tới, bác sĩ Trần Văn Thọ cho biết, bệnh viện đang chuẩn bị sẵn sàng cả về nhân lực và vật lực nhằm tiếp đón số lượng bệnh nhân dự đoán sẽ tăng đột biến trong thời gian tới. Cụ thể, toàn hệ thống bệnh viện đang đẩy mạnh việc đổi mới tác phong, thái độ phục vụ và chăm sóc bệnh nhân, lấy tiêu chí thân thiện, hòa nhã, phục vụ tận tình lên hàng đầu; trong thời gian tới, bệnh viện sẽ tích cực phối hợp với các cơ sở KCB trong và ngoài tỉnh thường xuyên mở các đợt điều trị và mời các bác sĩ giỏi về khám và điều trị cho bệnh nhân, bên cạnh đó bệnh viện đang chú trọng đào tạo nguồn nhân lực, thu hút và kêu gọi đội ngũ bác sĩ trẻ có chuyên môn về công tác tại đơn vị.

Từ thực tế trên cho thấy, rõ ràng việc thông tuyến điều trị đã và đang đem đến nhiều thuận lợi và lựa chọn cho bệnh nhân có thẻ BHYT. Ngược lại, đã đăng ký ở huyện có thể KCB tại xã, vừa gần nhà lại thuận hơn hơn, nhất là đối với những bệnh thông thường.

Nguy cơ lạm dụng quỹ BHYT

Việc thông tuyến KCB rõ ràng đang đem đến nhiều thuận lợi cho người bệnh, tuy nhiên đã làm phát sinh nhiều vấn đề như nguy cơ quá tải tại bệnh viện tuyến huyện, đặc biệt gây khó khăn cho cơ quan BHXH trong việc kiểm soát người bệnh vì hiện tại Phú Yên chưa có phần mềm giám sát việc KCB giữa các cơ sở KCB cùng cấp với nhau, người bệnh có thể lợi dụng điểm yếu này để lạm dụng quỹ BHYT qua việc cùng một lúc có thể đi KCB tại nhiều nơi khác nhau trong cùng một thời điểm và dẫn đến nguy cơ “vỡ” quỹ. Trước thực trạng trên, thiết nghĩ các cơ quan chức năng cần sớm nghiên cứu, xây dựng phần mềm liên kết trong quản lý KCB BHYT giữa các cơ sở KCB trong tỉnh nhằm đảo bảo sự công bằng giữa người bệnh với nhau, đồng thời ổn định quỹ BHYT.

Trần Đoàn