UBND các huyện, thị xã : Tập huấn lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT

02/11/2015 11:18 AM

Thực hiện công văn số 1561/UBND-VX ngày 02/10/2015 của UBND tỉnh Phú Yên về việc triển khai lập danh sách đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình, vừa qua UBND các huyện, thị xã trong tỉnh đã tổ chức Hội nghị triển khai lập danh sách hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế. Tham dự có lãnh đạo UBND các huyện, thị xã; lãnh đạo BHXH tỉnh, BHXH huyện cùng đội ngũ cán bộ xã, phường, thị trấn; các trưởng thôn, khu phố trên địa bàn.

Mục đích của việc lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT nhằm thống kê đầy đủ, chính xác toàn bộ thành viên hộ gia đình trong sổ hộ khẩu hoặc tạm trú đã tham gia và chưa tham gia BHYT để làm cơ sở quản lý, theo dõi người tham gia BHYT theo quy định và vận động hộ gia đình tham gia BHYT theo tinh thần Nghị quyết số 21-NQ/TW ngày 22/11/2012 của Bộ chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác BHXH, BHYT giai đoạn 2012-2020 và tiến tới Bảo hiểm y tế toàn dân vào năm 2020.

Việc lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT phải thực hiện từ thôn/xóm/ khu phố/(sau đây gọi chung là thôn) đến từng hộ gia đình trên cơ sở sổ hộ khẩu và sổ tạm trú. Đảm bảo thông tin thu thập được đầy đủ, chính xác, xác định được danh sách người dân đang tham gia BHYT theo từng loại đối tượng theo quy định của Luật BHYT, danh sách người dân chưa tham gia BHYT và quản lý được trên phần mềm quản lý, theo dõi đối tượng tham gia BHYT (do BHXH Việt Nam cung cấp).
Một số hình ảnh về Hội nghị tập huấn công tác lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT tại các huyện, thị xã:

Đồng chí Trần Quang Vinh, Giám đốc BHXH tỉnh phát biểu tại Hội nghị huyện Phú Hòa

Hội nghị huyện Đồng Xuân

Hội nghị huyện Sông Hinh

Hội nghị huyện Sơn Hòa

Hội nghị huyện Tây Hòa

Hội nghị thị xã Sông Cầu

Hội nghị huyện Đông Hòa

Đ/c Nguyễn Văn Khoa - Phó Chủ tịch phát biểu tại hội nghị

quang cảnh hội nghị tại Tuy An

Bắt đầu từ ngày 07 tháng 11/2015, hộ gia đình nhận Mẫu kê khai từ Trưởng thôn kê khai đầy đủ, chính xác toàn bộ thành viên trong hộ gia đình. Sau khi hộ gia đình đã kê khai đầy đủ, danh sách này được chuyển lại cho các Trưởng thôn để bàn giao cho UBND xã. Từ bản kê khai, UBND xã cử cán bộ tổng hợp, rà soát và nhập thông tin Mẫu kê khai vào phần mềm quản lý; phân loại đối tượng theo danh sách kê khai người đang tham gia BHYT; người chưa tham gia BHYT chuyển cho BHXH cấp huyện.

Từ năm 2016 trở đi, nếu hàng tháng hộ gia đình có biến động tăng, giảm thành viên trong hộ thì lập Mẫu kê khai hoặc thay đổi cải chính về nhân thân thì lập mẫu và gửi cho Trưởng thôn hoặc UBND xã kịp thời để cập nhật thông tin vào phần mềm quản lý.